Ambani và Adani đã trở thành những tỷ phú Ấn Độ vượt qua các ông trùm công nghệ Trung Quốc

08:30 27/06/2021

Cuộc đàn áp chống độc quyền của Bắc Kinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến đà tăng tài sản của các ông trùm công nghệ lớn Trung Quốc.

Chủ tịch Reliance Industries Mukesh Ambani là người giàu nhất châu Á và giàu thứ 12 trên thế giới. © Reuters

Chủ tịch Reliance Industries - Mukesh Ambani là người giàu nhất châu Á và giàu thứ 12 trên thế giới. Ảnh: Reuters.

Các tỷ phú Ấn Độ đã trở nên giàu có hơn trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhờ vào thị trường chứng khoán phục hồi của đất nước đã giúp họ vượt qua các ông trùm công nghệ Trung Quốc vốn đang là những nạn nhân của một cuộc đàn áp mạnh tay từ chính phủ. 

Mukesh Ambani, người đứng đầu Tập đoàn dầu khí và viễn thông Reliance Industries, đồng thời là người giàu nhất châu Á, đã chứng kiến ​​giá trị tài sản ròng của mình tăng 11% trong năm nay lên 85,1 tỷ USD (tính đến ngày 22/6), theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg. Điều này đưa ông lên vị trí thứ 12 trên toàn thế giới, trước những tên tuổi lớn của Trung Quốc như Jack Ma, người sáng lập Alibaba Group Holding.

Giá trị tài sản ròng của Gautam Adani, người sáng lập Tập đoàn Adani Group, đã tăng gần gấp đôi từ đầu năm 2021 lên 65,9 tỷ USD, đưa ông lên vị trí thứ 15 trong danh sách.

Cả hai tỷ phú Ấn Độ đều đã gặt hái được những lợi ích từ sự khởi sắc của thị trường chứng khoán Ấn Độ.

Nhà tài phiệt Ấn Độ Gautam Adani đứng thứ 15 trong danh sách tỷ phú toàn cầu của Bloomberg.
Nhà tài phiệt Ấn Độ Gautam Adani đứng thứ 15 trong danh sách tỷ phú toàn cầu của Bloomberg.

Các ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ bắt đầu tăng vào tháng 3, với số ca nhiễm mới vượt quá 400.000 ca mỗi ngày vào đầu tháng 5. Trong khi hiện con số kiểm đếm hàng ngày đã giảm xuống còn khoảng 50.000 nhưng các lệnh phong tỏa vẫn được áp dụng ở một số khu vực

Tuy nhiên, tác động đến cổ phiếu đã được hạn chế. Chỉ số Sensex điểm chuẩn của Sở giao dịch chứng khoán Bombay (có trụ sở tại Mumbai, Ấn Độ) đã giảm xuống dưới 50.000 một thời gian trong đợt vừa qua, nhưng cao hơn nhiều so với mức thấp trong phạm vi 20.000 khi các đợt khóa cửa đất nước đầu tiên được áp dụng vào tháng 3 năm 2020.

Chỉ số đã đạt mức cao kỷ lục trong một số ngày và các cổ phiếu riêng lẻ, bao gồm Reliance Industries, đã có những kết quả ổn định.

Các nhân vật tỷ phú Trung Quốc trong danh sách của Bloomberg, chẳng hạn như Giám đốc điều hành Tencent Holdings, Pony Ma, đã kém may mắn hơn, khi cuộc đàn áp chống độc quyền của Bắc Kinh đối với ngành công nghệ làm ảnh hưởng đến triển vọng thu nhập của ngành này.

Tính đến thời điểm hiện tại, giá trị tài sản ròng của Pony Ma chỉ tăng khoảng 5% trong năm nay, trong khi Jack Ma đã lỗ 2 tỷ USD.

Lyly