Doanh nhân Lê Đăng Khoa từ bác sĩ tâm lý dấn thân vào thương trường

09:13 18/03/2021

Người ta biến về Lê Đăng Khoa là một thiếu gia của công ty phân bón Ba Lá Xanh đại gia, nhưng lại có rất ít người biết để có được những thành công ngày hôm nay thì gia đình anh đã phải trải qua rất nhiều khó khăn và khổ cực.

(Ảnh: Internet)

Tuổi thơ trong căn nhà dột nát

Từng xuất hiện trong chương trình Wetalk, chia sẻ câu chuyện ‘tôi đi tìm tôi’ Lê Đăng Khoa khiến nhiều người xúc động.nAnh kể về tuổi thơ khó khăn của mình: “Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo, nghèo tới mức nhà cấp 4 không có lợp mái tôn, mà lợp giấy dầu màu đen, ba tôi lấy những cục gạch để chặn bên trên để gió không thổi bay mất. Tôi nhớ những mùa mưa, tôi cầm thau rải khắp nhà, tôi thuộc làu hết tất cả chỗ dột trong nhà, khi rải hết thau thì canh, thau nào đầy nước thì đổ vào thùng. Ngày đó, chỉ thấy vui, chẳng bao giờ thấy cơ cực. Dù khó khăn, nhưng cha mẹ tôi rất nghiêm khắc, chiều về phải tắm rửa sạch, bước ra nhà không sơ vin quần áo là bị đòn. Bố mẹ tôi tiết kiệm tiền cho tôi đi học chữ, 5 tuổi tôi biết đọc báo nên bố mẹ cho tôi đi học sớm 1 năm. Lúc nào mẹ tôi cũng nhắc tôi rằng 'những gì người ta làm được, con trai mẹ phải làm được".
Gia đình đã ảnh hưởng lớn đến sự thành công của Khoa khi chính mẹ là người luôn đặt áp lực để Khoa phải có mặt từ hạng 1 đến hạng 5 của lớp, cứ tụt một hạng là đánh 10 cây roi. Ba Khoa luôn nói với con về kinh doanh từ khi con trai còn rất nhỏ. Ví dụ, đến một quán cà phê, ông nói với Khoa vì sao thưa, vì sao đông khách, lâu dần những kiến thức này ngấm sâu trong Khoa.
Sau này, cấp 2 Khoa học trường thực nghiệm sư phạm, hết cấp 3, gia đình khá giả hơn, Khoa được đi du học tại New York, Mỹ. Tuy nhiên, đây cũng là quãng thời gian anh bị khủng hoảng thật sự khi không có bạn bè, không người thân bên cạnh, tất cả mọi thứ vội vã trôi qua, quá xa lạ với chàng trai 18 tuổi.
“New York là thành phố đầu tiên tôi đến khi rời khỏi Việt Nam, không bà con, bạn bè, tôi mất bình tĩnh, rất sốc. Trong 4 năm ở Mỹ, ngày đầu tiên tôi đã khóc, giọt nước mắt đầu tiên và cuối cùng. Gia đình lúc đó chỉ đủ cho tôi 600 đô la mỗi tháng. Tôi còn nhớ mình thèm lắm một tô phở, một ly cà phê nhưng khó khăn lắm mới dám ăn, bởi lấy đâu ra tiền. Tôi quyết tâm, phải có học bổng”, soái ca khởi nghiệp hồi tưởng.
Khoa học ngày đêm, người ta học 1 giờ thì anh học đến 4 giờ, ngay cả thầy giáo dạy lịch sử nổi tiếng khắp trường với tuyên bố “trong lớp của tôi không có ai có điểm A”, Khoa cũng đã chinh phục thầy và giành điểm A duy nhất.
(Ảnh: Internet)

Trở về từ Mỹ, Khoa gắn bó với Ba Lá Xanh, công ty phân bón do ba anh điều hành. Anh đảm nhiệm vai trò hỗ trợ ba trong việc ra sản phẩm mới, phát triển kinh doanh…. Sau này, anh "trả" lại công ty cho ba và đi theo con đường riêng của mình.

"Trong mắt ba mẹ, dù tôi có 40 tuổi thì vẫn như 15 tuổi. Sẽ vẫn là những câu hỏi kiểu như: Con ăn cơm chưa? Con ngủ ngon không?", Khoa nói. "Nhưng giờ ba đã thấy tôi 'dữ dằn' hơn, qua những gì mắt thấy tai nghe, dù còn rất nhỏ bé".

Khởi nghiệp và "cú tát" đầu đời

Muốn khẳng định bản thân không phải “cậu ấm, cô chiêu”, Khoa luôn nuôi dưỡng giấc mơ xây dựng công ty riêng. Nhận thấy công ty phân bón có nhu cầu lớn về in ấn bao bì, tem nhãn sản phẩm, anh quyết định khởi nghiệp lĩnh vực này. Nhưng doanh nghiệp nhanh chóng thất bại sau 6 tháng do thiếu đội ngũ vận hành tốt.

Chàng trai sinh năm 1983 cho biết, anh đã trải qua những giai đoạn khủng hoảng, mất niềm tin vào chính mình và cảm thấy mình “vô dụng”. Đó là khi làm ở Ba Lá Xanh được 4 năm thì Khoa bắt đầu khởi nghiệp mở công ty bao bì vì thấy thị trường lớn rất lớn. 6 tháng sau thì công ty khởi nghiệp đóng cửa.

“Cú tát” đầu đời khiến Khoa chiêm nghiệm được nhiều điều và giúp Khoa xây dựng hoặc đầu tư vào nhiều startup như hoa, bánh, quán cafe, bóng rổ… như ngày hôm nay.

Cũng sau lần khởi nghiệp không thành công đó, Shark Khoa đã tập trung hơn vào mảng nông nghiệp để tích luỹ vốn kinh nghiệm. Sau 7 năm, anh đã quay trở lại với dự án startup Làng du lịch Tre Việt – The Bamboo với số vốn hơn 2 triệu đô.

Chàng trai khởi nghiệp với du lịch sinh thái, hoa và bất động sản cùng nhiều lĩnh vực khác quan niệm “thành công 10% đến từ thiên bẩm, 90% đến từ cần cù, chưa ai thành công mà không siêng năng cả”.

Với lần khởi nghiệp thứ 2 này, anh đã gặp phải những phản đối từ phía gia đình và ngân hàng. Nhưng nhờ lòng nhiệt huyết tuổi trẻ của anh, dự án đó đã thành công ngoài sức mong đợi. Khi đó, chính anh – Shark Khoa đã biến khu đất hoang sơ trở thành một trung tâm vui chơi giải trí lý tưởng cho gia đình.

Sau thành công đó, anh tiếp tục lấn sân sang lĩnh vực công nghệ bất động sản với dự án website Zita.vn, một website cập nhật tin tức về bất động sản. Tới tháng 11/2016, số lượng view của website lên đến 700.000, mỗi ngày web có trên 2.000 tin đăng giao dịch.

Hiện tại Shark Khoa đang là chủ tịch 1 công ty bất động sản có tên Lê Real. Cùng với đó, anh còn là co-founder của 38 Flower Market và Tea House 38 Flowers; chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp dịch vụ về hoa tươi nhập khẩu và thưởng trà ngắm hoa.

TH

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?