Hành trình trở thành huyền thoại ngành chứng khoán của Doanh nhân Nguyễn Duy Hưng

15:31 17/03/2021

Nguyễn Duy Hưng được biết đến là một trong những doanh nhân thành đạt ở Việt Nam, ông là một nhà đầu tư có uy tín trên thị trường đặc biệt là trong thị trường chứng khoán...

Ông Nguyễn Duy Hưng.
Ông Nguyễn Duy Hưng. (Nguồn: Internet)

Ông Nguyễn Duy Hưng sinh năm 1962, lớn lên tại Khánh Hòa, là con cả trong gia đình có 4 người con. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, ông theo học tại trường Đại học tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. Vào năm 1980, ông Hưng đã giành được học bổng du học tại Đông Đức. Trong thời gian sống và học tập tại Đông Đức, ông Hưng đặc biệt quan tâm đến việc mua bán hàng hóa giữa Đông Đức và Việt Nam. 

Một mùa hè, ông Hưng mang theo một vali đầy giấy ảnh về Việt Nam. Thế nhưng những sản phẩm này không được thông quan. Cũng vì vali giấy ảnh đó mà Nguyễn Duy Hưng đã bị xử lý kỷ luật và không thể hoàn thành chương trình học ở nước ngoài của mình.

Vào năm 1991 khi Luật tư nhân ra đời đã giúp ông thành lập công ty riêng Pan Pacific cùng với những người bạn của mình.Công ty Pan Pacific của ông trở thành một doanh nghiệp chuyên tư vấn cho các nhà đầu tư nước ngoài; có thể nói dự án Khách sạn Metropole và liên doanh nhà máy ô tô Hòa Bình là hai thương vụ nổi tiếng trong đầu những năm 90 mà công ty ông đã tư vấn thành công. Sau đó, vào những năm 1997-1998 là những năm kinh tế tài chính khủng hoảng tại Châu Á; công ty của ông không có khách hàng.

Sau đó, vào năm 1998 ông đã chuyển hướng công ty Pancific trở thành công ty dịch vụ cung cấp các dịch vụ lau chùi, quét dọn tạo ra nhiều công ăn việc làm mới cho những người làm công việc dọn dẹp vệ sinh tại các tòa nhà cao ốc. Từ việc chuyên làm dịch vụ văn phòng, ông định hướng công ty chuyển sang đầu tư vào chuỗi giá trị kép trong nông nghiệp mà ông gọi là "Farm - Food - Family". Với tên gọi mới là Pan Group, công ty đã huy động được gần 100 triệu USD và nắm giữ phần lớn cổ phần trong số 10 doanh nghiệp vừa và nhỏ cung cấp hạt giống hoặc sản xuất nông sản. Các sản phẩm khá đa dạng, từ gạo, hạt điều đến hải sản và hoa...

Doanh thu của Pan Group đã đạt 177 triệu USD vào năm 2017, tăng trưởng 47% so với 2016.  Ông Hưng cho rằng Pan Group có thể đạt doanh thu 400 triệu USD trong năm nay.

"Việt Nam, với 90 triệu dân, là một thị trường lớn. Tất cả những gì chúng tôi đang làm là nhằm phục vụ thị trường trong nước", ông Hưng nói.

Quốc gia láng giềng Trung Quốc cũng là một thị trường tiềm năng nhưng chỉ khi Việt Nam có thể cung cấp các sản phẩm không có sẵn theo mùa ở đó...

Hành trình thành ông trùm chứng khoán

Đến năm 1999, ông sang Thái học về đầu tư rồi sau đó ông trở về nước và lập ra Công ty chứng khoán SSI chuyên môi giới và tư vấn đầu tư và trở thành Chủ tịch của Công ty SSI - Công ty chứng khoán Sài Gòn. SSI là một trong những công ty một trong những công ty chứng khoán đầu tiên và lâu đời nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Doanh nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực dịch vụ tài chính lớn bao gồm dịch vụ chứng khoán khách hàng cá nhân, chứng khoán khách hàng tổ chức, quản lý quỹ đầu tư, dịch vụ ngân hàng đầu tư, nguồn vốn và kinh doanh tài chính.

Khởi đầu chỉ với vốn điều lệ chỉ 6 tỷ đồng, SSI của ông Nguyễn Duy Hưng là công ty tư nhân duy nhất và nhỏ nhất mạnh dạn đặt chân vào lĩnh vực chứng khoán còn đầy thách thức ở Việt Nam thời điểm đó.

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng chia sẻ, từ những ngày đầu hoạt động, SSI đã đặt mục tiêu, chú trọng vào việc giúp Nhà nước và doanh nghiệp huy động vốn qua thị trường chứng khoán, góp phần hình thành một kênh dẫn vốn hiệu quả, kích thích tạo vốn và phân phối vốn dài hạn theo cơ chế thị trường cho nền kinh tế. Qua đó, khơi dậy và huy động các nguồn lực, thúc đẩy kinh tế phát triển và tiến nhanh hơn đến sự minh bạch, công khai, công bằng và linh hoạt.

Hơn 20 năm qua, sau chặng đường nhiều thăng trầm, đến nay, công ty đã vươn lên trở thành công ty quy mô tỷ USD với tổng tài sản hợp nhất tính đến cuối quý III/2020 đạt gần 26.933 tỷ đồng. Đồng thời, dẫn đầu thị trường chứng khoán Việt Nam với vốn điều lệ lên tới 6.029 tỷ đồng (tính đến tháng 9/2020), tăng xấp xỉ 1.005 lần so với xuất phát điểm.

Chưa hết, SSI của ông Nguyễn Duy Hưng nhiều năm liên tiếp dẫn đầu về thị phần môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, quản lý. Đầu năm 2016, SSI cũng là công ty đầu tiên trên thị trường chứng khoán được nới room ngoại lên 100%.

Trong vòng 10 năm từ 2009 đến 2019, SSI đã huy động được 10 tỷ USD cho thị trường Việt Nam, trong đó có nhiều thương vụ có quy mô lớn nhất thị trường Đông - Nam Á.

Đơn cử như thương vụ tư vấn bán thứ cấp cổ phần Công ty cổ phần Vincom Retail (VRE - HOSE) với tổng giá trị giao dịch 742 triệu USD; tư vấn bán thứ cấp cổ phần của Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDB - HOSE) với tổng giá trị huy động đạt 300 triệu USD; tư vấn chào bán cổ phần của Công ty cổ phần Vinhomes (VHM - HOSE) với tổng giá trị bán hơn 1,349 tỷ USD - thương vụ chào bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất lịch sử thị trường chứng khoán Đông - Nam Á.

Cùng với đó, SSI cũng tư vấn cổ phần hóa, tư vấn phát hành, tư vấn niêm yết cho nhiều doanh nghiệp nhà nước thành công như: Ngân hàng Công thương Việt Nam, Tổng công ty Dịch vụ kỹ thuật dầu khí...

Về kết quả kinh doanh, lợi nhuận trước thuế của SSI đạt hơn 1.080 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm nay. SSI lãi sau thuế 875 tỷ đồng, tăng hơn 27% so với cùng kỳ năm trước. Cuối quý III/2020, SSI quản lý xấp xỉ 186 nghìn tài khoản, tăng 15% so với mức đầu năm, trong đó 70% số lượng tài khoản mở mới trong tháng 9 đến từ dịch vụ mở tài khoản trực tuyến 100% ứng dụng công nghệ eKYC mà Công ty mới ra mắt...

TH