VINASME gặp gỡ và trao đổi với đại diện Hội đồng Xúc tiến thương mại quốc tế thành phố Đông Dinh (Trung Quốc)

17:38 12/03/2024

Chiều ngày 12/3, tại Hà Nội đã diễn ra buổi gặp, làm việc giữa lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) và đại diện Hội đồng Xúc tiến thương mại quốc tế thành phố Đông Dinh, Trung Quốc.

Ảnh minh họa
Toàn cảnh buổi làm việc.

Tham gia buổi làm việc, về phía VINASME có TS.Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký VINASME; ông Trần Văn Hiển - Phó Trưởng ban Đào tạo và Hội viên VINASME; ông Phạm Hà - Chánh Văn phòng Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập. 

Về phía Hội đồng Xúc tiến thương mại quốc tế thành phố Đông Dinh, Trung Quốc có ông Gao Ruiguo - Phó Tổng thư ký Chính phủ nhân dân TP. Dông Dinh, Bí thư Tổ lãnh đạo Đảng kiêm Giám đốc Cục Xúc tiến đầu tư TP. Đông Dinh; ông Liu Ping - Trưởng phòng Liên lạc Triển lãm Phòng Hội đồng Xúc tiến thương mại quốc tế thành phố Đông Dinh; ông Li Shengtian - Ủy viên Thường trực UBND huyện Kenli, Phó Thị trưởng Chính phủ nhân dân huyện Đông Dịnh. Ngoài ra còn có đại diện 3 doanh nghiệp của thành phố Đông, Dinh  gồm ông Shang YongFeng - Phó Chủ tịch Tập đoàn Wanda và Chủ tịch Công ty TNHH Lốp xe Shandong Wanda Boto; ông Ming Jiyu - Chủ tịch Công ty TNHH Hệ thống phanh Baotai Sơn Đông; ông Rang Haidong - Giám đốc Ngoại thương Công ty TNHH cao su Đông Dinh Fangxing.

Ảnh minh họa
TS. Tô Hoài Nam trao đổi tại buổi tiếp.

Tại buổi tiếp, TS. Tô Hoài Nam đã giới thiệu đôi nét về VINASME: "VINASME là tổ chức thành viên của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ngoài ra, VINASME có mô hình tổ chức lớn nhất trong các tổ chức đại diện của Việt Nam và hoạt động theo 1 đạo luật là Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Đây là 3 đặc điểm khiến VINASME khác biệt so với những tổ chức đại diện khác".

"Vì là thành viên của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nên chúng tôi có nhiệm vụ được giao là đối ngoại nhân dân, ngoài ra còn có nhiệm vụ là xây dựng cơ chế chính sách pháp luật, hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại với các nước đối tác của Việt Nam, trong đó có Trung Quốc và tổ chức tuyên truyền chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chính phủ", ông Nam thông tin. 

TS. Tô Hoài Nam cũng hy vọng qua buổi làm việc hôm nay sẽ mở ra cơ hội để hai cơ quan kết giao với nhau và phát triển giao lưu giữa các doanh nghiệp hai bên.

Ảnh minh họa
Đại diện từ Hội đồng Xúc tiến thương mại quốc tế thành phố Đông Dinh, Trung Quốc.

Cũng tại buổi tiếp, ông Gao Ruiguo đã giới thiệu thành viên đoàn đến làm việc, ông nhấn mạnh, buổi đến gặp và thăm VINASME lần này nhằm mục tiêu là giúp đỡ 3 doanh nghiệp tại đây tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Ông Gao Ruiguo chia sẻ: "Thành phố Đông Dinh thuộc tỉnh Sơn Đông với diện tích khoảng hơn 8.000 km2, hơn 22 triệu người. Về thu nhập bình quân người dân luôn nằm top 1 tỉnh Sơn Đông, và trong 5.00 công ty mạnh nhất Trung Quốc thì có tới 11 công ty thuộc tỉnh Sơn Đông. Thành phố Đông Dinh là một thành phố quan trọng về mặt công nghiệp của Trung Quốc và có tài nguyên về dầu rất phong phú. Lần này đến đây, tôi cũng mong muốn 2 bên có thêm cơ hội hợp tác. Tôi mong đoàn Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam có thể sắp xếp thời gian đến thăm thành phố Đông Dinh để tìm hiểu thêm về thành phố cũng như tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác với nhau".

Đại diện doanh nghiệp thành phố Đông Dinh, ông Shang Yongfeng chia sẻ: "Công ty chúng tôi chuyên sản xuất lốp xe phục vụ nhiều ngành công nghiệp, và chúng tôi cũng tự hào là tập đoàn số 1 về sản xuất lốp xe. Chúng tôi hiện đang hợp tác với 3 doanh nghiệp tại Việt Nam và chuyên làm đặt hàng lốp xe cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. 

Ông Ren Haidong- Giám đốc Ngoại thương Công ty TNHH cao su Đông Dinh Fangxing cũng bày tỏ mong muốn VINASME có thể cung cấp 1 số doanh nghiệp tại Việt Nam quan tâm hoặc hoạt động về lĩnh vực lốp xe để công ty của ông có thể  đẩy mạnh về hợp tác, ví dụ những công ty về cao su tại Việt Nam có thể cung cấp nguyên vật liệu để sản xuất lốp xe.

Qua lắng nghe những chia sẻ từ đại diện thành phố Đông Dinh, TS. Tô Hoài Nam đã gửi lời cảm ơn phái đoàn đã gửi lời mời đoàn VINASME sang thăm, đánh giá đây là một ý tưởng rất tốt. 

TS. Tô Hoài Nam cũng đã đưa ra nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ về kinh nghiệm hoạt động, đồng thời bày tỏ hy vọng đây sẽ là cơ hội để thúc đẩy hợp tác ngày càng mở rộng giữa Hiệp hôi Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam với Hội Đồng Xúc tiến thương mại quốc tế thành phố Đông Dinh.

 "Sau buổi làm việc ngày hôm nay, chúng ta sẽ có mối liên hệ gắn kết với nhau và sẽ liên hệ với nhau để trao đổi thêm. VINASME luôn sẵn sàng hỗ trợ hết sức mình. Mục tiêu là trong năm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho 3 doanh nghiệp thành phố Đông Dinh ở đây với những đối tác tại Việt Nam để các bên có thể tiến hành hợp tác trực tiếp với nhau. Chúng tôi cũng mong bên phía thành phố có thể tiếp tục giới thiệu các doanh nghiệp tốt sang thăm Việt Nam để gắn kết mối quan hệ hợp tác lâu dài với nhau", TS Tô Hoài Nam chia sẻ.

Ảnh minh họa
Trưởng phòng Liên lạc Triển lãm Phòng Hội đồng Xúc tiến thương mại quốc tế thành phố Đông Dinh.

Trao đổi với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Liu Ping - Trưởng phòng Liên lạc Triển lãm Phòng Hội đồng Xúc tiến thương mại quốc tế thành phố Đông Dinh (Trung Quốc) đã chia sẻ: "Qua buổi họp lần này, chúng tôi đã có cơ hội tiếp cận với những doanh nghiệp tốt của Việt Nam, và tôi cũng hy vọng các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc, đặc biệt là doanh nghiệp ở Thành phố Đông Dinh (tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) sẽ có nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai. Ngoài lĩnh vực về lốp xe và cao su chúng tôi còn rất nhiều ngành khác muốn giới thiệu và hợp tác với Việt Nam. Sau thời gian này chúng tôi cũng sẽ bàn bạc và liên tục cập nhật thông tin tới phía Hiệp hội để 2 bên cùng hợp tác và phát triển".

VINASME chụp ảnh kỷ niệm cùng đại diện
Lãnh đạo VINASME chụp ảnh kỷ niệm cùng đại diện Hội đồng Xúc tiến thương mại quốc tế thành phố Đông Dinh, Trung Quốc.

Bảo Bảo

Tags: