TPHCM giao 6 Sở quyết liệt tháo gỡ vướng mắc pháp lý các dự án bất động sản

10:42 03/08/2023

Ảnh minh họa.

Nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, bền vững, Sở Xây dựng TPHCM đã gửi UBND TPHCM các nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết và công văn của Chính phủ về việc tháo gỡ các vướng mắc pháp lý trong các dự án bất động sản. Theo đó, 6 Sở, ban ngành, bao gồm Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Sở Quy hoạch Kiến trúc và Sở Tài chính, sẽ chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan, làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp, từng dự án gặp vướng mắc theo danh sách do Hiệp hội Bất động sản TPHCM cung cấp.

Trong quá trình triển khai, các vướng mắc pháp lý sẽ được phân loại theo thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ và Quốc hội. Các điều khoản của quy định và văn bản có liên quan sẽ được chỉ rõ và gửi về Sở Xây dựng để tổng hợp, báo cáo UBND TP xem xét trước khi báo cáo theo yêu cầu của Tổ Công tác của Thủ tướng. Sở Xây dựng sẽ tiếp tục tổng hợp, báo cáo UBND TPHCM về kết quả và tình hình giải quyết các vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản. Đồng thời, Sở Xây dựng sẽ chủ động rà soát, thống kê các dự án bất động sản đang triển khai gặp khó khăn, vướng mắc.

Một trong những phương pháp tháo gỡ vướng mắc được đề xuất là lập danh mục các dự án nhà ở và bất động sản trên địa bàn để rà soát, phân loại và xử lý các dự án gặp vướng mắc pháp lý. Các dự án không đáp ứng được các quy định pháp luật sẽ phải ngừng hoạt động và không được đưa sản phẩm ra thị trường. Điều này sẽ giúp giải phóng nguồn lực đất đai và nguồn vốn đầu tư, đồng thời giảm rủi ro nợ xấu tín dụng.

Đối với dự án nhà ở thương mại, Sở Xây dựng sẽ rà soát và tổng hợp để đảm bảo việc bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội được thực hiện theo quy định. Các dự án nhà ở thương mại và khu đô thị phải dành ít nhất 20% quỹ đất để đầu tư phát triển nhà ở xã hội.

Để ngăn chặn tình trạng thị trường bất động sản "phát triển nóng" hoặc "đóng băng", đồng thời tránh thông tin sai lệch ảnh hưởng đến thị trường, Sở Xây dựng sẽ đẩy mạnh việc công bố, công khai và minh bạch các thông tin liên quan đến hoạt động sàn giao dịch bất động sản và các dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, cũng như dự án được phép chuyển nhượng.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển nhà ở xã hội và nhà ở công nhân, Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM sẽ khẩn trương tham mưu lập, trình phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để làm cơ sở chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án nhà ở tăng nguồn cung cho thị trường.

Để đảm bảo tính khách quan và đúng quy định của pháp luật trong việc định giá đất đai, TPHCM sẽ huy động các tổ chức và chuyên gia có thẩm quyền thực hiện công tác này. Trường hợp có vướng mắc, Sở Xây dựng sẽ báo cáo UBND TP để được hướng dẫn, giải quyết kịp thời từ Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cuối cùng, để kịp thời ngăn chặn và giải quyết các vướng mắc về thủ tục pháp lý liên quan đến việc xác định giá đất cụ thể, giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất, Sở Xây dựng sẽ rà soát, tổng hợp và báo cáo UBND TPHCM để chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung, không né tránh, không đùn đẩy để giải quyết và tháo gỡ các vướng mắc.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM đã đánh giá cao các nỗ lực của TPHCM trong việc tháo gỡ vướng mắc pháp lý các dự án bất động sản. Sự quyết liệt và tận tâm của các Sở, ban ngành, đơn vị có liên quan hứa hẹn sẽ đem lại nhiều bước tiến tích cực, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản TPHCM.

Hữu Ước