Chủ tịch TP. Cần Thơ: Lãnh đạo các sở, ngành cần chủ động gặp gỡ doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn

20:51 17/05/2024

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đề nghị lãnh đạo các sở, ngành chủ động gặp gỡ doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn trong quá trình sản xuất, kinh doanh, không đợi doanh nghiệp phải kêu mới làm...

Ngày 16-5, UBND TP. Cần Thơ, tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) TP những tháng cuối năm 2024.

Quang cảnh hội nghị Cần Thơ bàn giải pháp nâng cao chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) những tháng cuối năm 2024. Ảnh: NHẪN NAM
Quang cảnh Hội nghị Cần Thơ bàn giải pháp nâng cao chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) những tháng cuối năm 2024. Ảnh: NHẪN NAM.

Không có doanh nghiệp tạo động lực tăng trưởng

Tại hội nghị, ông Nguyễn Khánh Tùng - Viện trưởng Viện Kinh tế xã hội TP. Cần Thơ đã phân tích về các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), quản trị hành chính công (PAPI), cải cách hành chính (PAR Index) của TP. Đồng thời. Viện cũng đã khảo sát online để tìm hiểu khó khăn của doanh nghiệp đang ở mức độ nào…

Ông Nguyễn Khánh Tùng- Viện trưởng Viện Kinh tế xã hội TP Cần Thơ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NHẪN NAM
Ông Nguyễn Khánh Tùng- Viện trưởng Viện Kinh tế xã hội TP. Cần Thơ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NHẪN NAM.

Từ đó, ông Tùng đề xuất bốn kiến nghị: Thứ nhất, TP xây dựng hành lang pháp lý tạo điều kiện thuận lợi cho lĩnh vực công nghiệp – xây dựng, thương mại – dịch vụ, du lịch phát triển. Thứ hai, có kế hoạch bảo vệ những người dám nghĩ dám làm. Thứ ba, TP nghiên cứu thành lập tổ chuyên gia tư vấn phát triển kinh tế - xã hội. Thứ tư, ban hành danh mục lĩnh vực và địa bàn ưu đãi xã hội hóa theo Nghị định 69.

Ông Nguyễn Phương Lam – Giám đốc VCCI chi nhánh ĐBSCL, cho rằng, ông thông hiểu nỗi lo của lãnh đạo TP. Cần Thơ khi TP là trung tâm mà tốc độ tăng trưởng không cao so với những TP trực thuộc trung và địa phương trong vùng.

Tuy nhiên, ông Lam cho rằng ở góc độ tăng trưởng kinh tế thì không quá lo ngại về chỉ tiêu này (chỉ tiêu tăng trưởng GRDP) mà lo về nền tảng và cơ sở để TP tăng trưởng trong những năm tới.

Từ đó, ông Lam đã phân tích về các điểm mạnh và điểm yếu của TP. Trong đó, đáng chú ý chỉ số sản xuất công nghiệp của Cần Thơ so với 13 tỉnh và năm TP lớn thì biến thiên rất lạ, tăng không đều, giảm không đều, lúc tăng, lúc giảm không ổn định.

Cũng theo ông Lam, mặc dù TP có lực lượng doanh nghiệp phát triển lớn nhất trong vùng, chỉ đứng sau Long An trong suốt thời gian vừa qua nhưng TP lại không có doanh nghiệp, ngành công nghiệp, ngành chế biến để tạo động lực tăng trưởng cho cả TP. Số doanh nghiệp tuy đông nhưng nhỏ nên không thể tạo động lực tăng trưởng…

Ông Nguyễn Phương Lam - Giám đốc VCCI chi nhánh ĐBSCL phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NHẪN NA
Ông Nguyễn Phương Lam - Giám đốc VCCI chi nhánh ĐBSCL phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NHẪN NA.

Từ đó, ông Lam đề xuất, TP cần có chính sách cụ thể hơn, rõ hơn để phát triển cho từng ngành sản xuất công nghiệp, logistics… trong cả ngắn hạn và dài hạn. Cạnh đó, cần quan tâm đẩy mạnh thực hiện các dự án đầu tư công, những dự án nền tảng, trọng điểm…

Tại hội nghị, một số sở, ngành của TP. Cần Thơ cũng đã trình bày các kế hoạch để phát triển lĩnh vực của mình trong thời gian tới để góp phần vào sự tăng trưởng, phát triển chung của TP.

Chủ động tiếp cận để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cơ bản nhất trí với các giải pháp mà từng đơn vị đề ra, đồng thời đề nghị các sở ngành cần phân tích sâu sắc các nguyên nhân chủ quan, khách quan.

Chủ tịch Cần Thơ đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, địa phương phải thay đổi tư duy, cách nhìn và phải tâm huyết, trăn trở với sự phát triển của TP.

Đồng thời, ông cũng đề nghị sau cuộc họp này, các sở, ngành và địa phương tiếp tục góp ý cho dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế.

Người đứng đầu UBND TP. Cần Thơ đề nghị các đơn vị đặc biệt quan tâm các nhóm giải pháp như đối với nhóm đầu tư ngân sách, dự án ngoài ngân sách và các dự án liên quan đất đai… Các sở, ngành tránh tình trạng nêu khó khăn này khó khăn kia rồi không giải quyết và để trôi luôn!

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NHẪN NAM
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NHẪN NAM.

Chủ tịch Trần Việt Trường đề nghị sau hội nghị này, Sở KH&ĐT phối hợp với các sở, ngành tham mưu để tổ chức từng hội nghị chuyên đề cho từng nhóm giải pháp như về quy hoạch đô thị, đất đai, tài chính…; trong nhóm giải pháp thì phải giao nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng, thời gian hoàn thành; làm sao để sơ kết 6 tháng có sự chuyển biến rõ nét.

Đồng thời, ông Trường cũng đề nghị đổi cách đối thoại với doanh nghiệp vì cho rằng, thời gian qua mỗi lần đối thoại tập hợp nhiều doanh nghiệp, nhiều lĩnh vực ngành nghề lại nhưng mà chỉ giải quyết một, hai sự việc nhỏ.

“Tôi đề nghị định kỳ đối thoại với doanh nghiệp theo hình thức có thể làm liên tục hàng tháng nhưng theo chuyên đề, theo ngành nghề, như lần này đối thoại bất động sản, lần sau đối thoại lĩnh vực xuất nhập khẩu, lần tiếp sản xuất nông nghiệp…Làm hàng tháng cuốn chiếu liên tục chứ không đợi sáu tháng, một năm làm một lần, làm như vậy hình thức quá. Tôi đồng ý với ý kiến của Hiệp hội Bất động sản, ban ngày không có lịch thì làm ban đêm” – Chủ tịch Cần Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng đề nghị lãnh đạo các sở, ngành chủ động gặp gỡ doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh; phải đồng hành với doanh nghiệp một cách thiết thực, chủ động xuống để tháo gỡ, không đợi doanh nghiệp phải kêu mới làm.

Nhẫn Nam