Nâng tầm phát triển sen Đồng Tháp trên các phương diện văn hoá, kinh tế, du lịch địa phương

14:17 17/05/2024

Ngày 17-5, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo khoa học “Sen Đồng Tháp: Giá trị văn hóa - nâng tầm hội nhập”. Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện của Lễ hội sen lần thứ 2, năm 2024.

Sen là một trong những cây trồng được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt chú trọng để phát triển. Sen đã đi vào đời sống văn hóa truyền thống và nếp sinh hoạt thường ngày của người dân Đồng Tháp. 

Năm 2007, UBND tỉnh Đồng Tháp đã công bố biểu tượng của tỉnh có hình tròn cách điệu của bông hoa sen; năm 2015, ban hành “Đề án phát triển du lịch tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2015 - 2020” trong đó có thành phố Cao Lãnh được quan tâm đầu tư quy hoạch gắn liền với hình ảnh sen; bên cạnh đó, hàng năm chính quyền tỉnh/thành phố cũng tổ chức rất nhiều lễ hội văn hóa để tôn vinh giá trị của sen đồng thời quảng bá, xây dựng hình ảnh Đồng Tháp là “Quê Sen”, “Thủ phủ Sen” hay “Đất Sen hồng”,…

Hội thảo đón tiếp hơn 100 đại biểu tham dự, khách mời. Ảnh: Lâm Điền
Hội thảo đón tiếp hơn 100 đại biểu tham dự, khách mời. Ảnh: Lâm Điền.

Tháng 5/2022 lần đầu tiên tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ hội sen lần thứ I, và từ ngày 16 đến ngày 19/5/2024, tỉnh Tổ chức Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024 với mục đích nhằm tôn vinh hoa sen, phát huy giá trị văn hóa - kinh tế cho các sản phẩm chế biến từ cây sen Đồng Tháp, thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp trồng sen gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương; xây dựng sản phẩm đặc thù, thu hút du khách đến tham quan du lịch Đồng Tháp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Các diễn giả trình bày tham luận tại hội thảo.
Các diễn giả trình bày tham luận tại Hội thảo..

Thông qua các hoạt động trưng bày, triển lãm, hội thi, văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực, các sản phẩm đặc sản, quà tặng, quà lưu niệm sản xuất, chế biến từ sen… để giới thiệu, quảng bá thương hiệu sen Đồng Tháp đến du khách trong và ngoài nước.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội sen lần II năm 2024 cho biết, phát huy hiệu quả của Lễ hội sen lần I năm 2022 được tổ chức thành công tốt đẹp, thu hút trên 100.000 lượt khách đến tham quan, thưởng lãm và định hình cho phát triển ngành hàng sen…, lễ hội lần này, tỉnh mong muốn giới thiệu và quảng bá sâu rộng hơn về văn hóa, du lịch, hình ảnh người Đồng Tháp năng động và mến khách, quảng bá tiềm năng vốn có để đẩy mạnh các hoạt động kinh tế từ sen, tôn vinh người trồng sen, liên kết phát triển du lịch gắn với kinh tế nông nghiệp. Từ đó, mở ra nhiều cơ hội kết nối, giao lưu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đưa ngành hàng sen phát triển xứng tầm vị thế, tiềm năng.

Ông Huỳnh Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp phát biểu khai mạc hội thảo khoa học. Ảnh: Lâm Điền
Ông Huỳnh Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp phát biểu khai mạc Hội thảoc. Ảnh: Lâm Điền.

Trong chuỗi các sự kiện, hoạt động diễn ra tại Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024; tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo khoa học “Sen Đồng Tháp: Giá trị văn hóa - Nâng tầm hội nhập” để định vị rõ giá trị sen Đồng Tháp trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, tiếp tục nâng tầm phát triển Sen Đồng Tháp trên các phương diện văn hoá, kinh tế, du lịch địa phương.

Đánh giá tầm quan trọng của chính sách về phát triển của Đồng Tháp và thành tựu đạt được từ các chính sách này; từ đó, làm cơ sở khoa học để tham mưu, đề xuất các chính sách và chiến lược phát triển nâng tầm giá trị Sen trong thời gian tới, hướng tới kêu gọi đầu tư phát triển kinh tế - xã hội nói chung và ngành hàng sen Đồng Tháp nói riêng.

Ngọc Thư