Tiềm năng du lịch ẩm thực Làng cổ Đường Lâm: Hương vị "di sản"

22:38 15/06/2023

Làng cổ Đường Lâm, không chỉ được biết đến với danh hiệu "đất hai Vua" mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Trong những năm gần đây, số lượng du khách đến thăm Làng cổ Đường Lâm đã tăng đáng kể, đồng nghĩa với sự tăng cường nhu cầu trải nghiệm và khám phá ẩm thực làng cổ. Những ngôi nhà cổ, sân vườn rộng lớn và không gian đẹp đã được rất nhiều hộ gia đình tận dụng để tổ chức các dịch vụ thưởng thức ẩm thực tại chính nhà mình, thu hút lượng khách du lịch đông đảo. Trong số đó, gia đình ông Nguyễn Văn Hùng tại thôn Mông Phụ đã trở thành một điểm đến quen thuộc với du khách. Không gian ẩm thực đơn giản, hài hòa với kiến trúc cổ điển, các món ăn truyền thống được chế biến tinh tế, và gia chủ thân thiện, tất cả điều này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách. Ngoài ra, nhà ông Hà Hữu Thể, bà Hà Thị Điền, ông Hà Nguyên Huyến... cũng đã sắp xếp tốt các dịch vụ homestay và bán các đặc sản địa phương để phục vụ khách tham quan.

Tiềm năng du lịch ẩm thực Làng cổ Đường Lâm
Tiềm năng du lịch ẩm thực Làng cổ Đường Lâm.

Ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm đã chủ động phối hợp với các tổ chức và cơ quan chuyên môn của thị xã Sơn Tây để quảng bá sản phẩm du lịch và tổ chức các hoạt động trải nghiệm. Khách du lịch không chỉ muốn thưởng thức ẩm thực mà còn muốn hiểu về quá trình chế biến từ việc chọn nguyên liệu, công cụ nấu nướng, đóng gói, pha chế... Đáp ứng nhu cầu này, nhiều tour du lịch đã được hình thành, cho phép khách du lịch tham gia vào quá trình làm bánh kẹo, chế biến món ăn dưới sự hướng dẫn của người dân địa phương. Đặc biệt, có những tour du lịch dành riêng cho học sinh, nơi họ có thể thu hoạch nông sản và đưa về nhà hàng trong làng để tham gia quá trình chế biến và thưởng thức. Còn đối với khách quốc tế, tham quan chợ Mía sáng sớm và mua thực phẩm để chế biến món ăn đã trở thành một trải nghiệm độc đáo.

Đồng bào Làng cổ Đường Lâm cũng được hướng dẫn và hỗ trợ trong việc sản xuất bánh kẹo, tổ chức các hoạt động văn hóa, hội chợ và cuộc thi để quảng bá sản phẩm. Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Phó Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Sơn Tây, cho biết rằng các sản phẩm ẩm thực của Làng cổ Đường Lâm cũng nhận được sự hỗ trợ và tư vấn rất nhiều từ các đơn vị và doanh nghiệp lữ hành, nhằm nâng cao chất lượng và hoàn thiện sản phẩm du lịch ẩm thực.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Để ẩm thực Đường Lâm trở thành một sản phẩm du lịch hấp dẫn đối với du khách, Ban Quản lý Làng cổ Đường Lâm đang khuyến khích các hộ gia đình và cơ sở dịch vụ du lịch sáng tạo ra nhiều sản phẩm ẩm thực mới lạ. Trưởng ban Quản lý Làng cổ Đường Lâm - Nguyễn Đăng Thạo cho biết rằng Ban Quản lý đang khuyến khích các gia đình và cơ sở dịch vụ du lịch xây dựng những sản phẩm trải nghiệm và ẩm thực mang đặc trưng riêng của làng cổ, nhằm tạo dựng thương hiệu du lịch cho Đường Lâm. Những sản phẩm ẩm thực này không chỉ đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn phải có chất lượng tốt, hình thức đẹp và mang đậm hương vị truyền thống của làng. Chỉ có điều, khi ẩm thực Đường Lâm mang trong mình dấu ấn đặc biệt, khách du lịch sẽ không chỉ đến một lần mà sẽ muốn trở lại làng cổ nhiều lần.

Ở Làng cổ Đường Lâm, du khách không chỉ bị cuốn hút bởi di sản lịch sử và kiến trúc cổ, mà còn bởi hương vị và trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Sự kết hợp giữa di sản văn hóa và ẩm thực làng cổ đã tạo nên một tâm điểm du lịch hấp dẫn, nơi du khách có thể tận hưởng không chỉ cảnh quan đẹp mà còn trải nghiệm hương vị độc đáo của một làng cổ truyền thống. Đường Lâm đang trở thành một điểm đến không thể bỏ qua đối với những ai muốn khám phá sự kết hợp tuyệt vời giữa di sản và ẩm thực.

PV (t/h)