Những điểm tích cực trong xu hướng làm việc mới của giới trẻ Nhật Bản

09:14 25/04/2024

Dữ liệu cho thấy tỷ lệ nhân viên tại Nhật Bản làm việc quá 60 giờ một tuần đã giảm đáng kể, mặc dù vẫn còn một số thách thức như sự không ổn định về sự nghiệp và thu nhập.

Nhật Bản đang chứng kiến một sự thay đổi trong cách tiếp cận công việc và cuộc sống của giới trẻ. Tình trạng karoshi, tử vong do làm việc quá sức, đang đặt ra nhiều câu hỏi về văn hóa làm việc khắt khe của đất nước này.

Thế hệ trẻ Nhật Bản đang dần chuyển đổi ưu tiên từ việc thăng tiến và làm việc quá sức sang việc tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Một nghiên cứu cho thấy, chỉ có một phần nhỏ thanh niên Nhật Bản coi trọng việc thăng tiến, trong khi phần lớn ưu tiên công việc mang lại niềm vui và ý nghĩa.

Những điểm tích cực trong xu hướng làm việc mới của giới trẻ Nhật Bản
Những điểm tích cực trong xu hướng làm việc mới của giới trẻ Nhật Bản.

Dữ liệu cũng cho thấy, tỷ lệ nhân viên làm việc quá 60 giờ một tuần đã giảm đáng kể, mặc dù vẫn còn một số thách thức như sự không ổn định về sự nghiệp và thu nhập.

Đại dịch cũng đã tác động tích cực đến văn hóa làm việc của Nhật Bản, với việc hạn chế các buổi nhậu nhẹt sau giờ làm. Điều này đồng thời thúc đẩy xu hướng không sử dụng rượu bia và tăng cường kết nối giữa các nhân viên trong môi trường làm việc.

Mặc dù có những cải thiện, giới trẻ Nhật Bản vẫn đối diện với nhiều thách thức về hạnh phúc và cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Việc hiểu rõ tiêu chuẩn hạnh phúc của bản thân và tìm kiếm sự cân bằng phù hợp là quan trọng, và có vẻ như đang trở thành một ưu tiên đối với nhiều người trẻ tại đất nước này.

P.V (t/h)