Tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường chứng khoán

15:02 19/02/2024

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã nhấn mạnh về việc hoàn thiện các quy định trong nước để tạo môi trường thuận lợi cho việc thu hút nhà đầu tư quốc tế và dòng vốn đầu tư từ nước ngoài.

Buổi lễ khai trương giao dịch đầu Xuân Giáp Thìn 2024 tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã diễn ra sáng ngày 19/2/2024, thu hút sự tham gia của nhiều nhà đầu tư và các chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán. Trong buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương, đã chia sẻ về những định hướng và giải pháp quan trọng mà cơ quan quản lý đang thực hiện nhằm hỗ trợ thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bà Chân Phương bày tỏ niềm tin và kỳ vọng rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có nhiều bước tiến tích cực và mạnh mẽ hơn trong năm 2024, mặc dù vẫn còn nhiều thách thức cần đối mặt. Theo bà, các yếu tố nền tảng tích cực đang hỗ trợ sẽ giúp thị trường chứng khoán phát triển bền vững hơn.

Tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường chứng khoán
Tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường chứng khoán.

Trong quá trình nâng hạng TTCK từ cận biên lên mới nổi, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã thực hiện nhiều biện pháp để hoàn thiện các tiêu chí quan trọng. Cụ thể, cơ quan này đã tổ chức nhiều cuộc họp với các bộ, ngành cũng như các tổ chức xếp hạng quốc tế để đề xuất giải pháp và tháo gỡ các vấn đề phức tạp.

Đặc biệt, hai nhóm vấn đề trọng yếu cần được tập trung cải thiện là yêu cầu ký quỹ trước giao dịch và giới hạn sở hữu nước ngoài. Bà Chân Phương cũng nhấn mạnh rằng, việc giải quyết những thách thức này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ từ các bộ, ngành liên quan.

Bên cạnh đó, bà Chân Phương cũng nhấn mạnh về việc hoàn thiện các quy định trong nước để tạo môi trường thuận lợi cho việc thu hút nhà đầu tư quốc tế và dòng vốn đầu tư từ nước ngoài. Điều này cần phải dựa trên nghiên cứu các quy định và thông lệ quốc tế để đảm bảo sự phát triển bền vững của TTCK Việt Nam.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Bà Chân Phương đã thông báo về việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tổ chức Hội nghị Phát triển TTCK năm 2024, dự kiến sẽ có sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, các đại diện từ các bộ, ngành, các định chế tài chính quốc tế, doanh nghiệp niêm yết và các thành viên khác của thị trường chứng khoán.

Đối với các giải pháp thường xuyên của năm 2024, cơ quan quản lý sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, hệ thống chính sách cho phát triển thị trường, trong đó tập trung hoàn thành xây dựng kế hoạch triển khai đề án Chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030 hiệu quả.

Đồng thời, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tăng cường xây dựng hệ thống cơ sở vật chất, ứng dụng công nghệ thông tin, đáp ứng xu hướng cuộc cách mạng công nghệ 4.0, vừa tạo điều kiện cho công tác quản lý, điều hành, vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, các định chế thị trường và nhà đầu tư tham gia.

Cùng với đó, sẽ tiếp tục tái cấu trúc TTCK dựa trên các trụ cột chính đã đề ra, trong đó, chú trọng, tăng cường quản lý các tổ chức kinh doanh chứng khoán và người hành nghề chứng khoán; đa dạng hóa cơ sở nhà đầu tư, phát triển hệ thống nhà đầu tư tổ chức, khuyến khích đầu tư nước ngoài dài hạn, đào tạo nhà đầu tư cá nhân.

Để đảm bảo kỷ cương, kỷ luật của thị trường, cơ quan quản lý sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát để bảo đảm cho TTCK phát triển bền vững, công khai, minh bạch, xử lý kịp thời, nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trên TTCK.

Ngoài ra, công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế, tổ chức các chương trình xúc tiến đầu tư tại nước ngoài, làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài, các tổ chức xếp hạng để TTCK Việt Nam sớm được nâng hạng cũng sẽ được đẩy mạnh. Dự kiến trong tháng 3 tới, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Bộ xây dựng Chương trình Xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc và Nhật Bản do Bộ trưởng Bộ Tài chính là Trưởng đoàn công tác.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tập trung công tác chuẩn bị cho Hội nghị Ủy ban Chứng khoán các nước của Tiểu khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ diễn ra tại Việt Nam vào năm 2025.

P.V (t/h)