Tại sao nhượng quyền thương mại lại bùng nổ bất chấp khủng hoảng kinh tế?

22:24 10/12/2023

Có một thực tế rõ ràng là trong lịch sử, hoạt động nhượng quyền thương mại hoạt động tốt trong thời kỳ kinh tế khó khăn.

Ảnh minh họa.

Bên nhượng quyền tuân theo các mô hình kinh doanh đã được kiểm nghiệm và thử nghiệm với sự hỗ trợ đầy đủ từ trụ sở chính. Do đó, trong khi nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn, bên nhượng quyền thường duy trì tinh thần tích cực ngay cả trong thời kỳ kinh tế khó khăn nhất.

Thời kỳ bùng nổ

Tuy nhiên, đối với một số hoạt động nhượng quyền thương mại, họ không chỉ tồn tại mà còn phát triển mạnh mẽ, thậm chí đạt đến thời kỳ huy hoàng. Tốc độ tăng trưởng và doanh thu mạng lưới của họ đều cao. Tại sao lại như vậy? Làm thế nào họ có thể thành công như vậy trong khi nhiều doanh nghiệp khác đang gặp khó khăn? Chúng tôi đã trò chuyện với hai bên nhượng quyền và một số bên nhận quyền mới nhất của họ để hiểu rõ lý do tại sao kinh doanh của họ phát triển ngược dòng kinh tế.

Tốc độ tăng trưởng 16% - TAB

Ed Reid, Giám đốc điều hành của TAB (The Alternative Board), cho biết kinh doanh của họ đang phồn thịnh. TAB cung cấp hỗ trợ ngang hàng và đào tạo kinh doanh thông qua các ban cố vấn địa phương, với 32 đại lý nhượng quyền hoạt động trên 34 vùng lãnh thổ ở Anh. Ed nói: "Chúng tôi đang có kết quả kinh doanh rất tích cực. Trong năm 2023, chúng tôi đã tiếp nhận năm người mới và dự kiến thêm hai người trước cuối năm. Điều này đã giúp tăng tốc độ tăng trưởng của chúng tôi lên đến 16%, một con số mà chúng tôi cảm thấy rất hài lòng trong thị trường tuyển dụng khó khăn."

Đầu tư vào tiếp thị và truyền thông

Ed cho biết quyết định đầu tư vào các chiến lược tiếp thị và vận hành sáng tạo đã giúp họ nổi bật trên thị trường. "Gần đây, chúng tôi đã đầu tư đáng kể vào kỹ năng của một chuyên gia truyền thông để điều chỉnh thông điệp tiếp thị của chúng tôi và cách truyền đạt chúng một cách hiệu quả nhất. Điều này không chỉ hỗ trợ tuyển dụng nhượng quyền mà còn giúp những người được nhượng quyền tự tin hơn về triển vọng kinh doanh của họ và cải thiện khả năng trình bày rõ ràng về những lợi ích mà chúng tôi mang lại cho họ."

"Tôi đã xây dựng được một doanh nghiệp tuyệt vời trong thời gian ngắn"

James Ross, một người được nhượng quyền của TAB, mua nhượng quyền của mình vào tháng 3 năm 2022, chia sẻ rằng sự hỗ trợ từ trụ sở chính là yếu tố quan trọng. "Nhà nhượng quyền đã cung cấp cho tôi chương trình đào tạo tuyệt vời ngay từ đầu, đặc biệt là với quy trình bán hàng tốt nhất để giúp tôi thu hút thành viên mới. Họ cũng tổ chức các cuộc họp hỗ trợ thường xuyên với cả trụ sở chính và các đồng nghiệp nhận quyền khác, cùng với một hội nghị thường niên đầy cảm hứng. Họ cũng cung cấp lời khuyên xuất sắc về chiến lược tiếp thị và cách tận dụng tốt nhất phương tiện truyền thông xã hội. Nhờ vào đó, tôi đã xây dựng được một doanh nghiệp tuyệt vời trong thời gian rất ngắn."

Một công việc kinh doanh hoàn hảo

Sandra James, người nhượng quyền của The Cat Butler, chia sẻ về sự bùng nổ của doanh nghiệp của họ. "Đúng, công việc kinh doanh của chúng tôi chắc chắn đang bùng nổ. Chúng tôi đang tăng cường đội ngũ nhân sự và các đại lý nhượng quyền hiện tại của chúng tôi đều đang làm rất tốt. Nhiều trong số họ phải tuyển dụng thêm nhân viên trong vòng sáu tháng đầu tiên để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về dịch vụ của mình. Tại sao chúng tôi phát triển nhanh chóng như vậy? Tôi nghĩ rằng đầu tiên, chúng tôi là thương hiệu chăm sóc thú cưng 'chỉ dành cho mèo' duy nhất ở Vương quốc Anh, nghĩa là thị trường mục tiêu của chúng tôi đã được "tự chọn". Chúng tôi chỉ chấp nhận những người yêu mèo, do đó khi những người có tiềm năng nhận quyền đến cửa của chúng tôi, họ đã hiểu rõ công việc hàng ngày của họ sẽ như thế nào. Không có sự mơ hồ nào, và khi họ trải qua quá trình tuyển dụng của chúng tôi, họ được giới thiệu với chương trình đào tạo và sự hỗ trợ mà họ sẽ nhận được, cùng với việc trò chuyện với những người được nhượng quyền hiện tại để biết họ đang làm ăn như thế nào."

Hỗ trợ ngay từ đầu

Jane Hotz, người nhận quyền của Sandra, với 36 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bán lẻ thời trang quốc tế, chia sẻ rằng quyết định mua nhượng quyền mang lại sự hỗ trợ kinh doanh ngay từ đầu và cho phép bắt đầu hoạt động ngay lập tức. "Trở thành một phần của hệ thống nhượng quyền thương mại mang lại sự hỗ trợ kinh doanh ngay từ đầu và cho phép bạn bắt đầu hoạt động. Trang web và thương hiệu đã được thiết lập và bạn trở thành một phần của thương hiệu đó. Các chức năng hỗ trợ nền tảng như cổng thông tin khách hàng, tiếp thị, đào tạo và hỗ trợ từ trụ sở chính cũng là yếu tố tích cực chính giải thích tại sao tôi chọn mua nhượng quyền thay vì tự mình khởi nghiệp."

Alternative Board và The Cat Butler đều là thành viên của BFA (Hiệp hội nhượng quyền thương mại Anh), tổ chức này là cơ quan quản lý tự điều chỉnh tự nguyện và là hiệp hội thương mại nhượng quyền thương mại lớn nhất ở Anh. Được thành lập vào năm 1977, BFA có hơn 300 thành viên nhượng quyền có hệ thống đã trải qua các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo chúng đạo đức, chuyên nghiệp và bền vững.

Trong bối cảnh nền kinh tế Vương quốc Anh đang phải đối mặt với những thách thức hỗn loạn, thông tin về sự thành công của các thương hiệu nhượng quyền thương mại này là một nguồn động viên tích cực.

Lâm Nghi t/h