Samsung ước tính lợi nhuận hoạt động quý đầu tiên tăng hơn 10 lần

09:42 05/04/2024

Ước tính lợi nhuận hoạt động đã vượt qua con số 5,7 nghìn tỷ won mà LSEG SmartEstimate đưa ra. Đây là con số được tính theo dự báo nghiêng về các nhà phân tích có độ chính xác nhất quán hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngày 5/4, Samsung Electronics đưa ra ước tính lợi nhuận hoạt động quý đầu tiên tăng hơn 10 lần, trong bối cảnh giá linh kiện bán dẫn tăng trở lại.

Cụ thể, nhà sản xuất chip nhớ và tivi lớn nhất thế giới cho biết, lợi nhuận hoạt động đạt 6.600 tỷ won (tương đương 4,89 tỷ USD) trong quý kết thúc vào ngày 31/3. Mức này tăng 931% so với con số 640 tỷ won trong cùng kỳ năm 2023.

Ước tính lợi nhuận hoạt động đã vượt qua con số 5,7 nghìn tỷ won mà LSEG SmartEstimate đưa ra. Đây là con số được tính theo dự báo nghiêng về các nhà phân tích có độ chính xác nhất quán hơn.

Tuy nhiên, doanh thu không đạt như kỳ vọng, có khả năng tăng 11% so với cùng kỳ năm trước lên 71 nghìn tỷ won, thấp hơn mức LSEG SmartEstimate đưa ra là 72,3 nghìn tỷ won.

Samsung Electronics thường không công bố nhiều thông tin trong ước tính sơ bộ. Nhà đầu tư hiện chờ báo cáo kết quả kinh doanh chính thức, sẽ công bố trong tháng này.

Họ muốn xem liệu mảng thiết bị bán dẫn có lợi nhuận trở lại hay không. Mảng giải pháp thiết bị của Samsung (gồm chip nhớ) đã lỗ 4 quý liên tiếp, tính đến hết năm 2023. Dù vậy, mảng này đang dần phục hồi.

Giới phân tích cho rằng, Samsung Electronics đang đi sau các đối thủ như SK Hynis và Micron Technology trong cuộc đua bộ nhớ băng thông cao (HBM) - thành phần cốt lõi trong cơn sốt chip AI. Vì thế, nếu hãng có động thái nhằm bắt kịp các đối thủ trong mảng này, nhà đầu tư sẽ chú ý đến họ hơn.

Ông Park Sung-Soon - nhà phân tích tại Korea Investor Relations Service, cho biết: “Do doanh thu hầu như ngang bằng nhưng lợi nhuận hoạt động vượt kỳ vọng, nên việc định giá hàng tồn kho của chip flash NAND có thể đã được cải thiện. Nhu cầu về chip NAND đã được cải thiện, điều này cũng có thể giúp tỷ suất lợi nhuận được cải thiện”.

“Phản ứng ban đầu đối với điện thoại thông minh Galaxy S24 mới cũng rất tích cực nhờ trí tuệ nhân tạo (AI) trên thiết bị, vì vậy nếu phần lớn điện thoại thông minh cao cấp có tỷ suất lợi nhuận cao được bán ra lớn hơn mong đợi thì điều đó sẽ có tác động”, ông Park Sung-Soon nói thêm.

Công ty Samsung dự kiến ​​sẽ công bố thu nhập chi tiết vào ngày 30 tháng 4.

Thu Trang (T/h)

Tags: