Quy mô gói 120.000 tỷ đồng có thể tăng, lãi thấp hơn 1,5-2% vay thông thường

23:24 03/03/2023

Chiều 3/3, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, vấn đề về các gói hỗ trợ thị trường thị trường bất động sản, trong đó có thời gian giải ngân của gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng đã được các phóng viên đặt ra với đại diện Bộ Xây dựng và Ngân hàng NN.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà. (Ảnh: VGP)

Chiều 3/3, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, vấn đề về các gói hỗ trợ thị trường thị trường bất động sản, trong đó có thời gian giải ngân của gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng đã được các phóng viên đặt ra với đại diện Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước.

Theo Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà, khó khăn của thị trường bất động sản có nhiều nguyên nhân, có thể đến từ khía cạnh pháp lý, có thể từ khía cạnh thị trường như mất cân đối cung cầu các loại bất động sản khác nhau, cũng như liên quan đến vấn đề về vốn.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao cho NHNN ưu tiên nguồn vốn cho nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, Bộ Xây dựng đề xuất NHNN bố trí gói tín dụng ưu đãi hai phân khúc nhà ở này.

Ông Phạm Thanh Hà cho hay, sau khi phân tích với điều kiện hiện nay và cân nhắc với tình hình thực tế, NHNN đã bàn với bốn ngân hàng thương mại có vốn nhà nước là Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank.

Bốn ngân hàng đã đồng ý thống nhất gói tín dụng quy mô 120.000 tỷ đồng với nội dung mỗi ngân hàng sẽ dành khoảng 30.000 tỷ đồng cho 2 đối tượng là nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân. Trường hợp có thêm các ngân hàng thương mại đủ điều kiện tham gia thì quy mô gói này có thể tăng lên.

Vấn đề thứ hai liên quan lãi suất, xuất phát từ việc muốn giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản nên các ngân hàng đã dự kiến mức lãi suất cho vay gói này sẽ thấp hơn  từ 1,5-2% so với tất cả mức cho vay thông thường của các ngân hàng.

Sau cuộc họp của Chính phủ về giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển. 

Trên cơ sở nội dung của Nghị quyết được ban hành, NHNN sẽ triển khai theo đúng chỉ đạo của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Cụ thể, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với 4 ngân hàng thương mại vốn nhà nước cùng với lãi suất thấp 1,5 - 2% so với mức cho vay thông thường.

Thông tin thêm về vấn đề trên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, gói 120.000 tỷ chủ yếu tập trung cho nhà ở xã hội và nhà ở công nhân ở các khu công nghiệp và khu kinh tế.

Ngoài lãi suất cho vay thấp hơn khoảng từ 1,5 - 2%, có thể có ưu đãi thêm về tiền sử dụng đất hay một số chính sách khác, nhằm đạt mục tiêu xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội trong thời gian tới.

PV(t/h)