Nếu lãi suất cho vay giảm xuống 5-6% thì sức sống của doanh nghiệp Việt sẽ rất mạnh mẽ

09:52 31/08/2021

TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhận xét: Ở tình thế hiện tại, cần đặt vấn đề trong bối cảnh đặc biệt, không thể chỉ nghĩ làm sao cho doanh nghiệp sống lay lắt mà phải tư duy để doanh nghiệp có thể nhanh chóng đứng dậy, cạnh tranh được sau đại dịch. "Nếu lãi suất cho vay giảm xuống 5-6% thì sức sống của doanh nghiệp Việt sẽ rất mạnh mẽ, tạo động lực rất lớn cho doanh nghiệp tồn tại và vươn lên sau đại dịch".

Nếu lãi suất cho vay giảm xuống 5-6% thì sức sống của doanh nghiệp Việt sẽ rất mạnh mẽ
Nếu lãi suất cho vay giảm xuống 5-6% thì sức sống của doanh nghiệp Việt sẽ rất mạnh mẽ.

Nhiều ngân hàng đã có động thái giảm lãi suất cho vay, đặc biệt là những lĩnh vực chịu tác động nặng nề từ dịch bệnh như du lịch, vận tải, khách sạn, ăn uống hay xuất nhập khẩu và doanh nghiệp nằm trong vùng đang giãn cách theo chỉ thị 16 của Chính phủ với mức giảm từ 1-2,5%.

Đây là đợt giảm lãi suất lớn nhất từ trước tới nay với sự tham gia của hầu hết các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp và các hiệp hội doanh nghiệp cho rằng, như vậy là vẫn chưa đủ cả về diện và chất.

Cùng với đề xuất giãn, hoãn, tái cơ cấu các khoản nợ, các doanh nghiệp tiếp tục đề xuất hệ thống ngân hàng mở rộng đối tượng và giảm lãi suất xuống mức thấp hơn nữa, về khoảng 5-7% - tương ứng kỳ ngắn hạn và trung, dài hạn.

Các doanh nghiệp cho rằng, đây là mức lãi suất phù hợp để doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoạt động cũng như có sức bật, cạnh tranh với các nước trong khu vực và thế giới sau đại dịch.

TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhận xét: Ở tình thế hiện tại, cần đặt vấn đề trong bối cảnh đặc biệt, không thể chỉ nghĩ làm sao cho doanh nghiệp sống lay lắt mà phải tư duy để doanh nghiệp có thể nhanh chóng đứng dậy, cạnh tranh được sau đại dịch.

Theo đó, Chinh phủ cần thiết kế chính sách theo hướng chọn ra các doanh nghiệp có khả năng sốt sót, sẽ tăng trưởng mạnh sau dịch để hỗ trợ. Trong mối quan hệ tín dụng, ở thời điểm hiện tại, doanh nghiệp cần mức lãi suất thấp để tồn tại.

"Nếu lãi suất cho vay giảm xuống 5-6% thì sức sống của doanh nghiệp Việt sẽ rất mạnh mẽ, tạo động lực rất lớn cho doanh nghiệp tồn tại và vươn lên sau đại dịch", ông Thiên nói.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính cho rằng: Lãi suất 5-7% có thể coi là lý tưởng cho doanh nghiệp Việt khi mức này tương đương với một số nước phát triển hơn trong khu vực.

Tuy nhiên, ông Hiếu cũng nhận định, trong bối cảnh hiện tại của Việt Nam thì rất khó để giảm thêm được lãi suất cho vay, vì lãi suất huy động đã giảm xuống mức thấp kỷ lục và đã tiệm cận với dự báo lạm phát năm 2021.

"Nếu không thể giảm thêm lãi suất huy động mà giảm lãi suất cho vay xuống mức 5-7% thì các ngân hàng kinh doanh sẽ lỗ vì còn phải chịu các chi phí như trích lập dự phòng, chi phí hoạt động, chi phí đầu tư...", TS. Nguyễn Trí Hiếu nói.

Đề xuất giảm lãi suất cho vay xuống mức 5-7% cũng vấp phải nhiều ý kiến phản đối từ phía các chuyên gia kinh tế vì cho rằng như vậy là phi thị trường.

TS. Lê Xuân Nghĩa khẳng định nếu lãi suất xuống quá thấp sẽ rơi vào bẫy thanh khoản. Người gửi tiền sẽ rút ra để đầu tư chứng khoán, bất động sản; nếu với cường độ mạnh, ồ ạt, một ngân hàng yếu kém nào đó có thể sẽ sụp đổ dẫn tới phản ứng dây chuyền, đe doạ tới cả hệ thống tài chính. Vì vậy, ông Nghĩa lưu ý: "Nên hài hoà trong yêu cầu các ngân hàng giảm lãi suất ở thời điểm hiện tại".

Ngoài ra, ông Nghĩa cũng nhấn mạnh rằng: "Chúng ta đang so sánh lãi suất huy động ngắn hạn với lãi suất cho vay chủ yếu là trung dài hạn. Ở Việt Nam, huy động chủ yếu là ngắn hạn, trong khi cho vay lại phần lớn là dài hạn, với kỳ hạn lên tới 3 năm, 5 năm, thậm chí 10, 15 năm. Do vậy, hệ thống ngân hàng đối mặt với rủi ro lớn về thanh khoản theo kỳ hạn. Cùng với đó là lãi suất huy động dài hạn hiện khoảng 7% thì lãi suất cho vay trung dài hạn 10-11% thì không có gì quá đáng", ông Nghĩa nói.

TT

Tags:

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?