Bộ Công thương dự tính đến năm 2035 sẽ sản xuất 5,5 tỷ lít bia - (Ảnh minh họa)
Theo đó, quyết định của Bộ Công thương có hiệu lực từ ngày 12/9/2016 xác định tầm nhìn của ngành sản xuất rượu bia đến năm 2035.
Cụ thể, Việt Nam đặt ra mục tiêu và định hướng phát triển đến năm 2020, cả nước sản xuất khoảng 4,1 tỷ lít bia; 350 triệu lít rượu (trong đó rượu sản xuất công nghiệp chiếm 35%); 6,8 tỷ lít nước giải khát. Kim ngạch xuất khẩu đạt 450 triệu USD.
Năm 2025, cả nước sản xuất khoảng 4,6 tỷ lít bia; 350 triệu lít rượu (trong đó rượu sản xuất công nghiệp chiếm 40%); 9,1 tỷ lít nước giải khát. Kim ngạch xuất khẩu đạt 600 triệu USD.
Đến năm 2035, cả nước sản xuất khoảng 5,5 tỷ lít bia; 350 triệu lít rượu (trong đó rượu sản xuất công nghiệp chiếm 50%); 15,2 tỷ lít nước giải khát. Kim ngạch xuất khẩu đạt 900 triệu USD.
Giá trị sản xuất của ngành đến các năm 2020, 2025 và 2035 lần lượt đạt: 90.500 tỷ đồng, 113.540 tỷ đồng và 167.920 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng của toàn ngành bình quân giai đoạn 2016 - 2020 là 5,8 %/năm; giai đoạn 2021 - 2025 là 4,6 %/năm và giai đoạn 2026-2035 là 4,0%/năm.
Năng lực sản xuất bia sẽ chuyển dịch theo hướng tăng ở các vùng hiện nay sản lượng còn thấp so với dân số như vùng Trung du và miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và ĐBSCL.
Tuy nhiên, trong quy định, Bộ Công thương lại không nhắc đến việc kiểm soát, đánh giá chất lượng rượu bia, nhất là rượu được nấu thủ công.
Hiện việc sản xuất rượu thủ công đều do tư nhân đảm nhiệm với quy mô manh mún, nhỏ lẻ. Lại thêm các cơ quan chức n
(theo viettimes.vn)