Shopee, Tiki, Lazada dự kiến vẫn phải nộp thuế thay người bán

18:25 12/09/2022

Phương án này đã được Bộ Tài chính thống nhất trình lên Chính phủ trong tờ trình sửa đổi một số điều của Nghị định số 126 quy định chi tiết Luật Quản lý thuế.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo đó, những sàn thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến như Shopee, Tiki, Lazada… dự kiến vẫn phải khai và nộp thuế thay người bán.

Từ năm ngoái đến nay, Bộ đã soạn thảo và lấy ý kiến về việc quản lý thuế với hộ cá nhân, kinh doanh, bao gồm việc thu thuế người kinh doanh trên sàn thương mại điện tử. Bộ từng đưa ra phương án tất cả sàn thương mại điện tử phải nộp thuế thay người bán để tránh thất thu thuế, song nhận được nhiều ý kiến phản biện từ giới trong ngành.

Tiếp thu một số ý kiến từ doanh nghiệp, Bộ Tài chính chia các sàn thương mại điện tử thành hai loại, hoặc là sàn có chức năng đặt hàng trực tuyến hoặc không có chức năng đặt hàng. Theo đó, nghĩa vụ của hai loại sàn này cũng khác nhau.

Các sàn Chotot, Batdongsan... không tham gia trực tiếp vào giao dịch mua bán (chỉ là đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ) dự kiến không phải khai, nộp thuế thay người tham gia, do họ không thể kiểm soát và cũng không có thông tin doanh thu, tài khoản ngân hàng, căn cước công dân, mã số thuế, địa chỉ người bán.

Tuy nhiên, với những sàn có chức năng mua hàng trực tuyến như Shopee, Lazada, Tiki..., Bộ Tài chính vẫn giữ quan điểm họ phải kê khai và nộp thuế thay cho người bán trên sàn.

Hiệp hội thương mại điện tử từng phản biện đề xuất này do lo ngại chủ sở hữu sàn thương mại điện tử không đủ năng lực để khai và nộp thuế thay cho người bán. Ngoài ra, việc này cũng sẽ làm tăng chi phí cho các sàn khi phải thực hiện theo yêu cầu của cơ quan thuế.

Về vấn đề này, Bộ Tài chính cho rằng, mọi hoạt động mua bán, từ khâu đặt hàng, vận chuyển, thanh toán, giải quyết khiếu kiện về hàng hóa, dịch vụ,... đều được thực hiện thông qua sàn và người mua hàng chỉ thực hiện các giao dịch thông qua sàn.

Bộ Tài chính khẳng định "sàn có chức năng đặt hàng trực tuyến có thể khai thuế thay, nộp thuế thay người bán một cách thuận lợi, đầy đủ", do những đơn vị này tham gia trực tiếp, đóng vai trò quyết định với từng giao dịch mua bán và nắm được doanh thu của cá nhân kinh doanh.

PV(t/h)