Lãnh đạo doanh nghiệp thủy sản bị quấy nhiễu, đe dọa bởi các đối tượng cho công nhân vay tiêu dùng nhanh

15:37 26/07/2022

Cắt ghép hình ảnh của lãnh đạo công ty và lan truyền như đang truy tìm đối tượng lừa đảo, thậm chí tung tin lãnh đạo công ty đã chết… việc này cho là từ các tổ chức tín dụng cho vay tiêu dùng cá nhân, đã gây ảnh hưởng nặng nề và tiêu cực đến các doanh nghiệp, tâm lý lãnh đạo nghiệp cũng như trật tự xã hội.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết vào giữa tháng 7 đã gửi công văn đến Cục An ninh Kinh tế thuộc Bộ Công an về việc các cá nhân quấy nhiễu, đe dọa và bôi nhọ lãnh đạo nhiều doanh nghiệp thủy sản.

Theo phản ánh và tự tìm hiểu ban đầu của các doanh nghiệp, trong hơn hai năm qua, dịch vụ cho vay tiêu dùng nhanh có dấu hiệu thịnh hành ở các khu công nghiệp, khu chế xuất ở Đồng bằng sông Cửu Long. Các công ty, tổ chức tín dụng cho vay cá nhân thông qua ứng dụng hoặc thông tin quảng cáo hấp dẫn, lợi dụng sự nhẹ dạ của người lao động để dụ dỗ, lôi kéo cho vay.

Ảnh minh họa.

Tuy vậy, nhiều trường hợp người lao động sau đó rơi vào nợ nần hoặc chậm trả vì nhiều lý do là nguồn cơn để “xuất hiện các cá nhân” gây áp lực đòi nợ. Đáng chú ý là các vụ đe dọa không chỉ gây sức ép cho người lao động, các người thân của họ mà còn tới lãnh đạo các doanh nghiệp nơi người lao động làm việc. Hầu hết lãnh đạo phản ánh không hề biết và không liên quan đến giao dịch dân sự vay hay cho vay của người lao động.

Thực tế, những người đòi nợ đã thực hiện gọi điện và nhắn tin liên tục, đe dọa, quấy nhiễu, chửi bới đến lãnh đạo công ty mà người lao động đang làm việc. Người đòi nợ còn cắt ghép hình ảnh của lãnh đạo công ty và lan truyền như đang truy tìm đối tượng lừa đảo, thậm chí tung tin lãnh đạo công ty đã chết… Các thủ đoạn này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, tác động tiêu cực đến tâm lý lãnh đạo doanh nghiệp và gia đình.

Các doanh nghiệp đều đã phản ánh, báo cáo sự việc tới chính quyền tại các địa phương nhưng tình trạng trên vẫn diễn ra nhiều, thậm chí nghiêm trọng hơn.

VASEP đánh giá đây là một vấn nạn ngày càng có dấu hiệu phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp cũng như trật tự an toàn xã hội. Các hoạt động đe dọa và bôi nhọ đến người khác, lãnh đạo doanh nghiệp một cách công khai, trắng trợn không chỉ có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro đối với sự an toàn của các doanh nghiệp và người lao động.

Vì những lý do trên, VASEP đề nghị Cục An ninh Kinh tế hỗ trợ giải quyết cũng như hướng dẫn cụ thể cho hiệp hội và doanh nghiệp về cách thức và địa chỉ báo cáo giải quyết vấn nạn nghiêm trọng này.

Lâm Nghi