Trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” cho 18 doanh nghiệp ngành dược

14:31 15/05/2024

Từ hàng trăm doanh nghiệp và sản phẩm thuốc nộp hồ sơ đăng ký tham gia bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2, Hội đồng bình chọn đã lựa chọn được 18 doanh nghiệp và 68 sản phẩm thuốc để trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt”.

Sáng nay, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo về lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2, do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì.

Đây là lần thứ 2 Bộ Y tế tổ chức lễ trao danh hiệu cao quý này, nhằm tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước có nhiều sản phẩm thuốc điều trị hiệu quả, thị trường lớn, được người dân tin dùng và các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam mà thực tế đã được sử dụng và chứng minh hiệu quả trong phòng, chữa bệnh. Thông qua đó, phát huy vai trò của các doanh nghiệp xây dựng văn hóa sản xuất kinh doanh và sử dụng thuốc sản xuất tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại cuộc gặp mặt thông tin tới báo chí về Lễ vinh danh - Ảnh: VGP/HM
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại cuộc gặp mặt thông tin tới báo chí về Lễ vinh danh. Ảnh VGP/HM.

Hội đồng bình chọn Doanh nghiệp sản xuất thuốc và Sản phẩm thuốc đạt danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 là các chuyên gia, nhà quản lý có uy tín, có trình độ chuyên môn cao và am hiểu sâu về ngành Dược cũng như lĩnh vực điều trị.

Các doanh nghiệp tham gia bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” không phải đóng bất cứ một khoản phí hay lệ phí nào, ngoài việc đáp ứng các yêu cầu, tiêu chí của Ban Tổ chức.

Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Văn Truyền, Chủ tịch Hội đồng Bình chọn, đã có hàng trăm doanh nghiệp và sản phẩm thuốc nộp hồ sơ đăng ký tham gia bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2. Hội đồng bình chọn đã lựa chọn được 18 doanh nghiệp và 68 sản phẩm thuốc để trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2.

Các doanh nghiệp, sản phẩm đạt danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” sẽ được sử dụng danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” trong các hoạt động truyền thông của doanh nghiệp; được cộng điểm ưu tiên khi tham dự đấu thầu cung ứng thuốc tại các cơ sở y tế.

Cũng theo PGS. Truyền, việc trao danh hiệu sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp thuốc Việt đầu tư khoa học công nghệ, máy móc cho sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng và thương hiệu của thuốc nội, phục vụ nhân dân.

Dự kiến Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 sẽ được tổ chức vào 19h00 ngày 17/5/2024 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên VTV2.

Các sản phẩm thuốc tham gia bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” phải được Bộ Y tế cấp Giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam, được sản xuất tại nhà máy sản xuất thuốc tại Việt Nam và đáp ứng các yêu cầu:

- Là sản phẩm thuốc đóng vai trò chủ đạo trong chiến lược sản xuất kinh doanh của công ty sở hữu, đóng góp tỷ trọng lớn vào doanh thu và lợi nhuận hàng năm của doanh nghiệp.

- Là sản phẩm thuốc có thời gian lưu hành và phát triển lâu dài, có chứng minh tính an toàn, hiệu quả khi sử dụng và góp phần quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng; bảo đảm chất lượng, không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, được công bố giá đúng quy định.

- Là sản phẩm thuốc được kinh doanh tuân thủ các quy định của pháp luật về sản xuất, bảo quản, phân phối và kinh doanh dược phẩm theo các tiêu chuẩn thực hành tốt (GPs). 

Quy chế bình chọn và Bộ tiêu chí bình chọn giải năm nay đã bổ sung tiêu chuẩn sản xuất thuốc EU-GMP, vùng trồng dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP; bổ sung các tiêu chí về hoạt động nghiên cứu phát triển, sản xuất xanh, chuyển đổi số của các doanh nghiệp.

P.V (t/h)