Startup máy chiếu 'make in Vietnam' được các cá mập Shark Tank giành giật

16:52 17/05/2024

Tính đến thời điểm hiện tại, hãng máy chiếu đến từ Việt Nam Beecube được coi là startup nổi bật nhất tại Shark Tank 2023. Đây là startup đầu tiên trong năm ngoái khiến các "cá mập" phải sử dụng vé vàng để săn đón.

Ảnh minh họa
Beecube là startup đầu tiên nhận "vé vàng" của Shark Tank mùa 6. 

Trong tập 13 của Shark Tank Việt Nam mùa 6, khán giả đã được chứng kiến một thương vụ gọi vốn đầy hấp dẫn, đó chính là thương hiệu máy chiếu đến từ Việt Nam Beecube. Được biết, startup make in Vietnam này được sáng lập và điều hành bởi anh Phan Anh Vũ, cựu sinh viên Đại học Ngoại thương.

Khi chia sẻ về nguồn cảm hứng tạo nên Beecube, anh Vũ kể lại rằng: Thời còn đi học, anh đã có cơ hội tham dự một lớp học sử dụng máy chiếu. Chính khoảnh khắc đó đã khơi dậy trong anh một niềm đam mê cùng suy nghĩ: “Tại sao người ta không mang máy chiếu về xem phim mà chỉ dùng để trình chiếu bài giảng thì thật là phí phạm”.

Tuy nhiên, lúc đó, anh Vũ nhận thấy rằng chi phí để sở hữu một chiếc máy chiếu khá cao. Chúng cũng khá to và cồng kềnh, nên thường chỉ được sử dụng trong các cuộc họp, hội nghị,... thay vì sử dụng vào những mục đích cá nhân như anh đang nghĩ đến.

Từ ý tưởng này, anh Vũ đã bắt đầu bắt tay vào quá trình nghiên cứu để sản xuất ra một chiếc máy chiếu mini và cho ra mắt thương hiệu lần đầu tiên vào năm năm 2021, dưới tên gọi Beecube - thương hiệu Việt đầu tiên về máy chiếu mini thông minh. Beecube được người tiêu dùng đánh giá là có thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi và đa dạng. Giá sản phẩm dao động trong khoảng từ 2 đến 16 triệu đồng, tùy thuộc vào nhiều cấu hình khác nhau.

Chỉ sau 2,5 năm hoạt động, Beecube đạt doanh thu 7 tỷ đồng năm 2021, con số này chạm mốc 25 tỷ đồng vào năm 2022 và 39 tỷ đồng vào năm 2023 với khoảng 20.000 người dùng. Hiện tại, doanh thu của Beecube được ước tính có 70% dựa vào những đơn hàng online và 30% offline. Mục tiêu năm 2024 và 2025 là tăng tỷ trọng bán hàng trực tiếp và mở rộng thị trường quốc tế.

H.C (t/h)