Làm thế nào để cải thiện hệ thống chất lượng thực phẩm?

22:40 27/10/2023

Naturland được coi là Hiệp hội có đóng góp đáng kể trong việc kiến tạo những quy chuẩn đầu tiên về Nông nghiệp hữu cơ tại Đức, đồng thời xây dựng nền móng cho những tiêu chuẩn, chứng nhận về hữu cơ sau này.

KOL chia sẻ câu chuyện có thật và nêu bật lợi ích từ việc sử dụng sản phẩm hữu cơ chất lượng cao của Liên minh Châu Âu cho một lối sống lành mạnh
KOL Amandine chia sẻ câu chuyện có thật và nêu bật lợi ích từ việc sử dụng sản phẩm hữu cơ chất lượng cao của Liên minh Châu Âu cho một lối sống lành mạnh.

Cô Amandine, một người ảnh hưởng trong lĩnh vực cuộc sống và ẩm thực, đã chia sẻ chuyện của mình và những thay đổi tích cực từ khi bắt đầu sử dụng sản phẩm hữu cơ.

Cô bắt đầu tìm kiếm thực phẩm hữu cơ được chứng nhận đáng tin cậy để sử dụng hàng ngày. Những bữa ăn dinh dưỡng và thơm ngon đã mang lại nhiều năng lượng tích cực cho cô, thúc đẩy cô duy trì một lối sống lành mạnh và tập trung vào hoạt động như yoga.

Tình yêu của cô dành cho thực phẩm hữu cơ đã thúc đẩy cô nghiên cứu thêm về canh tác và sản xuất hữu cơ, đồng thời truyền cảm hứng và tôn vinh sự đam mê và cống hiến của nông dân hữu cơ.

Cô cảm thấy hạnh phúc khi có cơ hội đóng góp cho bảo vệ môi trường, quyền lợi của động vật và cải thiện điều kiện làm việc của nông dân.

Tại Hội thảo "Cải thiện Hệ thống Chất lượng Thực phẩm: Lợi ích của việc áp dụng Tiêu chuẩn Hữu cơ của Liên minh Châu Âu và Naturland vào thực phẩm" vào ngày 27/10, được tài trợ bởi Liên minh Châu Âu, diễn giả Marco Schlüter, Trưởng ban Chiến lược và Quan hệ Quốc tế, kiêm Thành viên Hội đồng Quản trị của Naturland, đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc thiết lập các tiêu chuẩn để giúp người tiêu dùng phân biệt và hiểu rõ giá trị của "hữu cơ" và các sản phẩm hữu cơ.

Tiêu chuẩn hữu cơ của Liên minh Châu Âu và Naturland được biết đến với quy định nghiêm ngặt và minh bạch về cách sản xuất và nguồn gốc, giúp người tiêu dùng hoàn toàn tin tưởng và yên tâm khi sử dụng các sản phẩm hữu cơ chất lượng.

Ảnh minh họa
Ông Marco Schlüter, Trưởng ban Chiến lược và Quan hệ Quốc tế, kiêm Thành viên Hội đồng Quản trị của Naturland

Lợi ích dài hạn của việc áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ bao gồm việc nông dân hữu cơ trồng và chăm sóc cây trồng một cách tự nhiên, hạn chế sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu và các chất phụ gia. Tất cả các trang trại và nhà máy chế biến thuộc Liên minh Châu Âu và Naturland đều tuân theo tiêu chuẩn hữu cơ của họ, bao gồm việc kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng sản phẩm thực phẩm đến tay người tiêu dùng đạt chuẩn về dinh dưỡng, chất lượng, an toàn, xác thực và bền vững. Môi trường tự nhiên được tôn trọng thông qua bảo vệ đất đai và tài nguyên nước theo hướng quản lý bền vững, và sự đa dạng sinh học được thúc đẩy tại tất cả các trang trại của Liên minh Châu Âu và Naturland.

Lợi ích khi chọn sản phẩm được chứng nhận hữu cơ của Liên minh Châu Âu và Naturland là người tiêu dùng có thể tin tưởng vào chất lượng sản phẩm, nguồn gốc và cách canh tác của sản phẩm. Sản phẩm chứng nhận Naturland cũng cam kết về sự bền vững, trách nhiệm xã hội và chất lượng cao, mang lại sự an tâm cho người tiêu dùng về sức khỏe, môi trường, quyền của con người, an toàn lao động, điều kiện làm việc, phúc lợi xã hội và quyền của động vật.

Việc áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ của Liên minh Châu Âu và Naturland vào hệ thống thực phẩm giúp xây dựng một mô hình canh tác bền vững, giảm tác động môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và quản lý tài nguyên nước hiệu quả. Cả nông dân và người tiêu dùng đều hưởng lợi từ việc này, bảo vệ sức khỏe của đất đai và đảm bảo tính phì nhiêu, cấu trúc và đa dạng sinh học của nó. Ngoài ra, việc áp dụng tiêu chuẩn này cũng tạo ra cơ hội việc làm, thúc đẩy sự phát triển của ngành sản xuất hữu cơ và hỗ trợ nông dân địa phương.

Ảnh minh họa
Phần giao lưu đầy sôi nổi giữa diễn giả và các nhà báo, hứa hẹn nhiều cơ hội cho các sản phẩm hữu cơ châu Âu trên thị trường Việt Nam

Sản phẩm hữu cơ từ trang trại Naturland đáp ứng các yêu cầu sinh thái và xã hội theo tiêu chuẩn Naturland, một tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn so với tiêu chuẩn hữu cơ của Liên minh Châu Âu. Nông dân Naturland tuân theo quy tắc chuyển đổi toàn bộ trang trại thành hữu cơ, quản lý chặt chẽ việc sử dụng phân bón và thức ăn cho động vật, cũng như các tiêu chuẩn xã hội. Chứng nhận hữu cơ đảm bảo rằng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt này được tuân thủ, mang lại sự an tâm cho người tiêu dùng khi lựa chọn và sử dụng thực phẩm.

Được biết, Naturland (thành lập vào năm 1982) được coi là Hiệp hội có đóng góp đáng kể trong việc kiến tạo những quy chuẩn đầu tiên về Nông nghiệp hữu cơ tại Đức, đồng thời xây dựng nền móng cho những tiêu chuẩn, chứng nhận về hữu cơ sau này. 
 
Đến nay, Naturland đã có tới 125.000 hội viên ở 60 quốc gia trải khắp thế giới, từ các lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi ong cũng như lâm nghiệp và cùng hợp tác với các đối tác từ chế biến, thương mại đến ẩm thực.

Riêng tại Đức đã có 4.700 trang trại hữu cơ thuộc Naturland canh tác trên hơn 207.000 hecta. Bên cạnh đó còn có 1.400 đối tác kinh doanh sản phẩm của Naturland.   

Tìm hiểu thêm về chiến dịch sản phẩm Hữu cơ EU tại Việt Nam, hãy truy cập:

Facebook: https://www.facebook.com/EuropeanOrganic

Website: https://europeanorganic.eu/

Nguyên Anh