TP. Hồ Chí Minh - Nhật Bản: Một trong những động lực quan trọng để phát triển TP. Hồ Chí Minh

16:04 17/05/2024

Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản với khoảng 565.000 người, chiếm 25,4% tổng số lao động nước ngoài đang làm việc tại Nhật Bản là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 02 tại Nhật Bản và cũng là cộng đồng người Việt lớn thứ 02 trên thế giới.

Trong đó, có khoảng 250.000 lao động, tu nghiệp sinh, thực tập sinh, khoảng 50.000 lưu học sinh, 60.000 kỹ sư và khoảng 40.000 người định cư tại Nhật Bản… Người Việt Nam hiện sinh sống, làm việc và học tập trên khắp 47 tỉnh, thành phố của Nhật Bản. Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đa số là người trẻ, năng động, đội ngũ doanh nhân đang được hình thành, số lượng chuyên gia, trí thức ngày một tăng lên. TP. Hồ Chí Minh hiện đã ký kết hợp tác với 07 địa phương của Nhật Bản, ngoài tỉnh Osaka, thành phố Osaka còn có tỉnh Aichi, tỉnh Hyogo, tỉnh Nagano, tỉnh Shiga và thành phố Yokohama.

Bà Vũ Thị Huỳnh Mai - Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại sự kiện
Bà Vũ Thị Huỳnh Mai - Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại sự kiện.

“TP. Hồ Chí Minh xác định nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt Nam ở Nhật với số lượng nửa triệu người trong đó trong đó có nhiều cá nhân, trí thức, doanh nghiệp rất thành công, hoạt động đa dạng trong nhiều lĩnh vực luôn hướng về quê hương, đất nước, là cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị và hợp tác giữa hai đất nước nói chung giữa TP. Hồ Chí Minh và Nhật Bản nói riêng, là một trong những động lực quan trọng để phát triển TP. Hồ Chí Minh.” - Bà Vũ Thị Huỳnh Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh đã nói tại chương trình “Gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng doanh nhân Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Osaka, Nhật Bản”, diễn ra sáng nay ngày 17/5/2024 tại Thành phố Osaka, Nhật Bản. Đây là chương trình trong khuôn khổ Sự kiện “Ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Osaka, Nhật Bản” do UBND TP. Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức.

Sự kiện do Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - Võ Văn Hoan chủ trì với sự tham dự của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản; Thương vụ Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản; Cộng đồng người Việt Nam tại Osaka và các địa phương vùng lân cận Osaka, Nhật Bản; các Hội đoàn trí thức, doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam tại Osaka, các địa phương có quan hệ hợp tác với TP. Hồ Chí Minh và các địa phương thuộc vùng lân cận Osaka, Nhật Bản.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - Võ Văn Hoan và bà Vũ Thị Huỳnh Mai - Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh trao quà lưu niệm cho khách mời tại sự kiện
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - Võ Văn Hoan và bà Vũ Thị Huỳnh Mai - Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh trao quà lưu niệm cho khách mời tại sự kiện.

Chương trình nhằm tìm hiểu về đời sống, tâm tư nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản, qua đó hỗ trợ tham gia vào công tác Hội người Việt Nam tại nước sở tại, hướng đến xây dựng Hội người Việt Nam vững mạnh; tăng cường công tác kết nối giữa Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, Sở ban ngành Thành phố với các Hội đoàn của người Việt Nam tại Nhật Bản; tăng cường, thắt chặt và nâng cao hiệu quả quan hệ hợp tác kinh tế, trọng tâm là các hoạt động hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch và giao lưu nhân dân, mở rộng hợp tác, kết nối giao thương với doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam giữa TP. Hồ Chí Minh với Nhật Bản.

Tại đây, chương trình cũng thông tin các chủ trương, cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh đến cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản; kết nối các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở Nhật Bản, phát huy nguồn lực người Việt Nam ở Nhật Bản tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng hóa của TP. Hồ Chí Minh tại Nhật Bản.

Ông Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Nhật Bản cũng đã thông tin một vài nét về tình hình của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản. Theo ông, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đang phát triển đồng đều cả về số lượng và chất lượng. Nếu như trước những năm 2010, việc đi lao động hay làm việc tại Nhật Bản vẫn còn khó khăn thì hiện tại cộng đồng người Việt hiện đang là cộng đồng người nước ngoài đứng thứ hai tại Nhật Bản, với con số ước tính khoảng 565,000 người. Tại các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Nagoya và Fukuoka, cộng đồng người Việt tập trung đông đúc, góp phần tạo nên những khu phố, cửa hàng và nhà hàng mang đậm nét văn hóa Việt.

Người Việt Nam tại Nhật Bản đang tham gia vào các ngành nghề khác nhau và có đóng góp quan trọng vào việc duy trì sự phát triển kinh tế của xã hội Nhật Bản. Không ít người trẻ sang Nhật theo các chương trình thực tập sinh kỹ năng và chương trình du học, sau đó tìm được cơ hội việc làm và ổn định cuộc sống tại đây. Những người lao động Việt Nam chăm chỉ, cần cù và luôn nỗ lực vươn lên. Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp thuận lợi trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Nhiều người Việt phải đối mặt với những khó khăn về ngôn ngữ, văn hóa và pháp lý. Rào cản ngôn ngữ khiến nhiều người khó tiếp cận thông tin và dịch vụ công cộng, Ngoài ra, sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ cũng khiến họ khó hòa nhập và thường xuyên cảm thấy cô đơn, xa cách.

Các cá nhân, trí thức, doanh nghiệp là cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị và hợp tác giữa hai đất nước nói chung giữa TP. Hồ Chí Minh và Nhật Bản
Các cá nhân, trí thức, doanh nghiệp là cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị và hợp tác giữa hai đất nước nói chung giữa TP. Hồ Chí Minh và Nhật Bản.

Cũng theo ông Sơn thì một trong những nguyện vọng lớn nhất của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản là có được sự hỗ trợ tốt hơn từ chính phủ cả hai phía. Cộng đồng mong muốn Chính phủ Việt Nam có những chính sách hỗ trợ thiết thực, giúp họ giải quyết các vấn đề pháp lý, bảo vệ quyền lợi lao động và cung cấp thông tin kịp thời. Đồng thời, họ cũng hy vọng Chính phủ Nhật Bản sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho việc học tập và làm việc, giúp họ dễ dàng hơn trong việc hòa nhập và phát triển.

“Ở chiều ngược lại, TP. Hồ Chí Minh hiện đang có rất nhiều người Nhật Bản sinh sống và làm việc. Theo số liệu từ Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) năm 2023, có 10,000 người Nhật Bản đang ở tại TP. Hồ Chí Minh. Tôi tin rằng đây là cộng đồng có vai trò quan trọng trong việc kết nối TP. Hồ Chí Minh với Nhật Bản và cũng là một kênh giao lưu hữu ích khi những người có xuất xứ từ TP. Hồ Chí Minh tại Nhật Bản quay về Việt Nam, về lại thành phố làm việc.”- ông Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh.

Tại buổi giao lưu, các đại biểu đã cùng tham gia góp ý, đề xuất giải pháp thực hiện chương trình, dự án phát triển khoa học và công nghệ của Thành phố, duy trì và dạy văn hóa Việt Nam ở Nhật và đào tạo nghề xuất khẩu lao động sang Nhật Bản…

Hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh ký kết với Liên hiệp hội người Việt ở Nhật Bản
Hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh ký kết với Liên hiệp hội người Việt ở Nhật Bản.

Dịp này, lãnh đạo Thành phố cũng chứng kiến sự kiện Lễ ký kết 03 biên bản ghi nhớ hợp tác giữa: Hội doanh nghiệp Thành phố với Liên hiệp Hội người Việt ở Nhật Bản; Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố với Hiệp hội Thương mại Nhật Việt, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố với Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản, đồng thời Lãnh đạo Thành phố cũng trao tặng Tủ sách tiếng Việt đến Hội người Việt Nam tại Nhật Bản.

Ngoài ra, bà Vũ Thị Huỳnh Mai cũng cho biết thêm, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh đã chủ động triển khai thực hiện Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài”; Đề án “Phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước trong tình hình mới”; Đề án “Chính sách kiều hối trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2024-2030”; Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030”. Đặc biệt, kế hoạch “Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh - Điểm hẹn kiều bào” Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố đã được Lãnh đạo Thành phố cho chủ trương, triển khai thực hiện. Dự kiến, “Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh - Điểm hẹn kiều bào” sẽ được khánh thành nhân kỷ niệm 43 năm thành lập đơn vị vào ngày 08 tháng 6 năm 2024 sắp tới.

Uyển Nhi