Thứ ba 17/09/2024 02:04
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Chủ tịch VINASME: Cần lập quỹ đào tạo nhân tài do doanh nghiệp tư nhân làm chủ

05/09/2024 16:40
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) đề xuất việc thành lập quỹ thu hút nhân tài, do các doanh nghiệp tư nhân đứng ra thực hiện, nhằm đào tạo và giữ chân những tài năng trẻ.
aa

Ngày 5/9, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ 10, khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024. Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về nhiều nội dung quan trọng, trong đó có dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029, dự kiến diễn ra vào tháng 10, cùng với việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ MTTQ và dự kiến nhân sự cho Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực và Phó Chủ tịch không chuyên trách.

Trong phần thảo luận, ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), đã đóng góp những ý kiến tâm huyết. Ông Thân nhấn mạnh rằng, Báo cáo chính trị cần làm nổi bật những thành tựu đối ngoại của đất nước trong những năm qua, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của MTTQ. Ông cũng đánh giá cao sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, mà minh chứng rõ ràng nhất là sự thành công trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, ông Thân cho rằng, Báo cáo cần nhấn mạnh hơn về vai trò và sự đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế đất nước.

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME)
Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME).

Đặc biệt, ông Nguyễn Văn Thân đã đưa ra bốn kiến nghị quan trọng. Thứ nhất, Chủ tịch VINASME nhấn mạnh cần đẩy mạnh chuyển đổi số, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế số. Ông cho rằng, chuyển đổi số là cơ hội duy nhất để Việt Nam thu hẹp khoảng cách với các quốc gia khác, và điều này cần được thực hiện một cách quyết liệt, mạnh mẽ, với tinh thần và ý chí của toàn dân.

Thứ hai, ông Thân đề xuất việc thành lập quỹ thu hút nhân tài, do các doanh nghiệp tư nhân đứng ra thực hiện, nhằm đào tạo và giữ chân những tài năng trẻ. Đây là một sáng kiến thiết thực, giúp đất nước phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời đại mới.

Thứ ba, ông Thân cho rằng, Nhà nước cần có chính sách hợp lý để khuyến khích huy động nguồn vốn lớn từ trong dân, đảm bảo lợi ích cho người dân khi họ đầu tư vào các kênh tài chính an toàn hơn, tránh những rủi ro tiềm ẩn như trái phiếu doanh nghiệp.

Thứ tư, Chủ tịch VINASME đề nghị cần có thủ tục thông thoáng, thuận lợi hơn cho kiều bào trong việc giữ quốc tịch Việt Nam, tạo điều kiện cho bà con trở về cống hiến và đóng góp cho quê hương.

Những ý kiến của Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân không chỉ mang tính thực tiễn cao mà còn thể hiện tầm nhìn xa, góp phần thúc đẩy sự phát triển của MTTQ Việt Nam trong nhiệm kỳ tới, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp và quá trình đổi mới đất nước.

Linh Anh

TAGS:

Tin bài khác
Huawei và hành trình 5 năm vượt khó cấm vận của Mỹ

Sau lệnh cấm vận của Mỹ vào năm 2019, Huawei buộc phải tìm cách khôi phục vị thế bằng cách tự phát triển chuỗi cung ứng chip trong nước.
Gần 1.100 tỷ đồng ủng hộ đồng bào bị bão lũ

Tính đến 17 giờ ngày 15/9, các tổ chức, cá nhân đã chuyển về tài khoản của Ban Vận động cứu trợ Trung ương với tổng số tiền là 1.094 tỷ đồng.
OpenAI vừa ra mắt mô hình AI đầu tiên có khả năng lập luận

Phiên bản xem trước của mô hình AI mới này sẽ có sẵn thông qua chatbot phổ biến của OpenAI là ChatGPT, dành cho người dùng Plus và team trả phí.
Mobifone: Canh tác nông nghiệp thuận lợi với ‘túi khôn’ 4.0

Nền tảng mobiArgi giúp nhà nông nâng cao hiệu suất canh tác, tạo ra sự đột phá về chất lượng cây trồng từ đó gia tăng lợi thế cạnh tranh.
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là "chất xúc tác" quan trọng trong hoạt động ngoại giao nhân dân

Cộng đồng người Việt tại Phần Lan luôn được Chính phủ Phần Lan đánh giá cao và là một trong 4 nước của chương trình Thu hút nhân tài của chính phủ Phần Lan.
lp-bank
tms-group