Chủ nhật 09/11/2025 07:38
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Những cành cây rừng gãy đổ do bão 'mọc' ra tiền

16/09/2024 14:37
Sau sự đổ bộ của cơn bão Yagi, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chỉ đạo thu gom những cây rừng bị gãy đổ, không còn khả năng phục hồi. Cây nhỏ và cành gỗ sẽ được băm nhỏ để làm dăm gỗ hoặc viên nén phục vụ cho việc kinh doanh.

"Các khu vực rừng bị gãy đổ do bão Yagi không thể phục hồi cần được thu gom lại. Cây nhỏ và cành gỗ sẽ được băm nhỏ để làm dăm gỗ hoặc viên nén đem bán", đó là lời chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT) tại cuộc họp thông tin nhanh về một số giải pháp khắc phục sản xuất nông nghiệp sau cơn bão số 3 mới đây.

Những cành cây rừng gãy đổ do bão mọc ra tiền
Những cành cây rừng gãy đổ do bão 'mọc' ra tiền.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều diện tích rừng ở các tỉnh miền Bắc. Thống kê ban đầu cho thấy, Lạng Sơn có khoảng 2.000ha rừng trồng bị gãy đổ, trong khi Bắc Giang bị thiệt hại nặng hơn với 5.100ha. Ngoài ra, rừng tại Hải Phòng, Ninh Bình cũng bị ảnh hưởng, nhưng mức độ nhẹ hơn. Thiệt hại này đã ảnh hưởng lớn đến kinh tế và môi trường sinh thái của các địa phương.

Được biết, dăm gỗ và viên nén gỗ đang có nhu cầu cao trên thị trường quốc tế, do đó ngành lâm nghiệp cần hướng dẫn các địa phương và chủ rừng bị ảnh hưởng bởi bão đánh giá hiện trạng và xử lý phù hợp. Thứ trưởng nhấn mạnh, đối với những diện tích rừng gãy đổ không thể phục hồi, cần khai thác ngay và trồng lại. Cây nhỏ và cành gỗ nên được thu gom, băm thành dăm gỗ và viên nén để bán, giúp người dân giảm bớt thiệt hại kinh tế.

Để khắc phục thiệt hại rừng do thiên tai, Cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc và Đồng bằng sông Hồng xử lý, khai thác rừng bị gãy đổ.

Những cành cây rừng gãy đổ do bão mọc ra tiền
Xuất khẩu dăm gỗ và viên nén gỗ mang về gần 2 tỷ USD chỉ trong 7 tháng đầu năm 2024.

Cụ thể, đối với rừng trồng thuộc sở hữu của chủ rừng, chủ rừng tự quyết định việc khai thác, tận dụng và phải trồng lại ngay khi thời tiết thuận lợi. Với rừng trồng thuộc sở hữu Nhà nước hoặc rừng phòng hộ, cần đánh giá thiệt hại và ước tính giá trị lâm sản tận thu. Nếu diện tích rừng bị thiệt hại nặng, với tỷ lệ cây bị đổ gãy trên 70%, cần khai thác toàn bộ cây và trồng lại ngay vụ kế tiếp khi thời tiết cho phép.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, đến hết tháng 8 năm nay, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt 10,4 tỷ USD, tăng 22,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, xuất khẩu dăm gỗ và viên nén gỗ mang về gần 2 tỷ USD chỉ trong 7 tháng đầu năm 2024.

Cụ thể, xuất khẩu dăm gỗ đạt trên 1,5 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái, trở thành mặt hàng xuất khẩu cao thứ ba trong ngành lâm sản, sau đồ gỗ nội thất và ghế khung gỗ. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu gỗ viên nén đạt 422,5 triệu USD, tăng 11,2% so với năm trước.

Tin bài khác
Hơn 600 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài trong chương trình “Chuyến bay khởi nghiệp” Việt - Ấn

Hơn 600 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài trong chương trình “Chuyến bay khởi nghiệp” Việt - Ấn

Cuộc thi “Chuyến bay khởi nghiệp” – sáng kiến hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC), Vườn ươm Sáng tạo Amity (Ấn Độ) và Vietjet – đã thu hút hơn 600 ý tưởng đến từ Việt Nam và Ấn Độ, thể hiện sức hút mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp hai quốc gia.
Náo nức start-up ngành trà tại GEN TEA 2025

Náo nức start-up ngành trà tại GEN TEA 2025

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Trà quốc tế World T.E.A Fest 2025 tổ chức tại Lâm Đồng vào tháng 12/2025, cuộc thi GEN TEA 2025 đánh dấu một điểm nhấn mới trong hành trình kết nối văn hóa – kinh tế – sáng tạo xoay quanh sản phẩm Trà Việt dành cho các Start-up.
GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

Trong khi hàng trăm doanh nghiệp châu Á từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore cho đến Ấn Độ – đã chinh phục thành công thị trường vốn quốc tế, Việt Nam đến nay vẫn chỉ có một doanh nghiệp duy nhất niêm yết tại Mỹ: VinFast. Đó là bước tiến lịch sử, nhưng cũng là tấm gương phản chiếu cho thấy khoảng cách lớn giữa khát vọng toàn cầu và năng lực của doanh nghiệp Việt.
Vì sao tài sản mã hóa chỉ được phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài?

Vì sao tài sản mã hóa chỉ được phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài?

Lý giải tại tọa đàm về thí điểm tài sản số ngày 6/11, ông Tô Trần Hòa – Phó trưởng Ban Phát triển Thị trường Chứng khoán thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính) – cho biết: mục tiêu là bảo vệ nhà đầu tư trong nước và kiểm soát rủi ro trong giai đoạn đầu.
Vì sao quỹ mở thu hút nhà đầu tư?

Vì sao quỹ mở thu hút nhà đầu tư?

Quỹ mở đang nổi lên như một kênh đầu tư hấp dẫn không chỉ với nhà đầu tư cá nhân mà còn với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đang tìm kiếm giải pháp tài chính hiệu quả, an toàn và linh hoạt.
Tesla, Inc. và gói thưởng “chạm đỉnh” trong lịch sử doanh nghiệp Mỹ

Tesla, Inc. và gói thưởng “chạm đỉnh” trong lịch sử doanh nghiệp Mỹ

Cổ đông Tesla, Inc. vừa chính thức phê duyệt gói thù lao kỷ lục dành cho vị CEO Elon Musk, với tổng giá trị tiềm năng lên tới 1.000 tỷ USD, trong cuộc họp đại hội cổ đông ngày 6/11.
Xuất khẩu rau quả bứt tốc, kỳ vọng vượt mốc 8 tỷ USD trong năm 2025

Xuất khẩu rau quả bứt tốc, kỳ vọng vượt mốc 8 tỷ USD trong năm 2025

Ngành rau quả Việt Nam duy trì đà tăng trưởng tích cực, với sự chuyển mình trong sản xuất, chế biến và mở rộng thị trường, hứa hẹn tiếp tục bứt phá trong năm 2025.
Việt Nam đẩy mạnh cải cách thị trường vốn: Mở rộng sản phẩm tài chính, thu hút nhà đầu tư tổ chức

Việt Nam đẩy mạnh cải cách thị trường vốn: Mở rộng sản phẩm tài chính, thu hút nhà đầu tư tổ chức

Việc thúc đẩy đa dạng sản phẩm tài chính, kết hợp với chiến lược thu hút nhà đầu tư tổ chức và cải cách thể chế toàn diện, chính là chìa khóa để thị trường chứng khoán Việt Nam vươn lên tầm cao mới trong tiến trình hội nhập tài chính toàn cầu.
Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng tốc, kỳ vọng cán mốc kỷ lục 70 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng tốc, kỳ vọng cán mốc kỷ lục 70 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam tăng gần 13% trong 10 tháng năm 2025, đạt hơn 58 tỷ USD, kỳ vọng cả năm cán mốc kỷ lục 70 tỷ USD.
Hồ tiêu Việt Nam lập kỷ lục xuất khẩu, hướng đến mốc 1,5 tỷ USD năm 2025

Hồ tiêu Việt Nam lập kỷ lục xuất khẩu, hướng đến mốc 1,5 tỷ USD năm 2025

Ngành hồ tiêu Việt Nam bứt phá nhờ giá và nhu cầu thế giới phục hồi, cùng chiến lược chế biến sâu và mở rộng thị trường, tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu toàn cầu.
Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM năm 2025

Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM năm 2025

Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM 2025 do Chi cục Phát triển nông thôn thuộc Sở Nông Nghiệp và Môi Trường TP.HCM phối hợp Công ty Truyền thông & sự kiện Sao Mai và Báo Người Lao Động tổ chức nhằm tôn vinh các nghề, làng nghề truyền thống đã được UBND thành phố công nhận, tiếp tục tìm kiếm, phát triển các nghề, tham mưu công nhận nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố sau sáp nhập.
Coolmate gọi vốn thành công vòng Series C

Coolmate gọi vốn thành công vòng Series C

Coolmate – startup thời trang ứng dụng mô hình bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng (Online D2C) – vừa hoàn tất vòng gọi vốn Series C, mở ra chương mới trong hành trình mở rộng quy mô và chinh phục thị trường quốc tế.
Vì sao lập kế hoạch tài chính quan trọng hơn cả việc đầu tư?

Vì sao lập kế hoạch tài chính quan trọng hơn cả việc đầu tư?

Hai khái niệm “lập kế hoạch tài chính” và “đầu tư” bị dùng thay thế cho nhau là một quan niệm sai lầm phổ biến, bởi thực tế, chúng là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt, theo Chris Keeling, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành cấp cao của Metis – công ty tư vấn tài sản có trụ sở tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Dubai (DIFC).
Hộ kinh doanh không cần mua phần mềm riêng khi kê khai thuế

Hộ kinh doanh không cần mua phần mềm riêng khi kê khai thuế

Cục Thuế (Bộ Tài chính) khẳng định toàn bộ thủ tục đăng ký, kê khai và nộp thuế điện tử của hộ kinh doanh đều được cung cấp miễn phí hoàn toàn, không yêu cầu mua hay cài đặt phần mềm riêng.
Khi nghệ sĩ làm kinh doanh - Cơm áo không đùa với khách thơ!

Khi nghệ sĩ làm kinh doanh - Cơm áo không đùa với khách thơ!

Những vụ khởi tố, bắt giữ, phá sản của hàng loạt nghệ sĩ trong thời gian qua đã trở thành hồi chuông cảnh tỉnh rằng thiếu tri thức, quản trị kinh doanh và thượng tôn pháp luật, ánh hào quang sân khấu có thể nhanh chóng hóa thành bóng tối thương trường.