Thứ tư 08/04/2026 17:49
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Những cành cây rừng gãy đổ do bão 'mọc' ra tiền

16/09/2024 14:37
Sau sự đổ bộ của cơn bão Yagi, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chỉ đạo thu gom những cây rừng bị gãy đổ, không còn khả năng phục hồi. Cây nhỏ và cành gỗ sẽ được băm nhỏ để làm dăm gỗ hoặc viên nén phục vụ cho việc kinh doanh.

"Các khu vực rừng bị gãy đổ do bão Yagi không thể phục hồi cần được thu gom lại. Cây nhỏ và cành gỗ sẽ được băm nhỏ để làm dăm gỗ hoặc viên nén đem bán", đó là lời chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT) tại cuộc họp thông tin nhanh về một số giải pháp khắc phục sản xuất nông nghiệp sau cơn bão số 3 mới đây.

Những cành cây rừng gãy đổ do bão mọc ra tiền
Những cành cây rừng gãy đổ do bão 'mọc' ra tiền.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều diện tích rừng ở các tỉnh miền Bắc. Thống kê ban đầu cho thấy, Lạng Sơn có khoảng 2.000ha rừng trồng bị gãy đổ, trong khi Bắc Giang bị thiệt hại nặng hơn với 5.100ha. Ngoài ra, rừng tại Hải Phòng, Ninh Bình cũng bị ảnh hưởng, nhưng mức độ nhẹ hơn. Thiệt hại này đã ảnh hưởng lớn đến kinh tế và môi trường sinh thái của các địa phương.

Được biết, dăm gỗ và viên nén gỗ đang có nhu cầu cao trên thị trường quốc tế, do đó ngành lâm nghiệp cần hướng dẫn các địa phương và chủ rừng bị ảnh hưởng bởi bão đánh giá hiện trạng và xử lý phù hợp. Thứ trưởng nhấn mạnh, đối với những diện tích rừng gãy đổ không thể phục hồi, cần khai thác ngay và trồng lại. Cây nhỏ và cành gỗ nên được thu gom, băm thành dăm gỗ và viên nén để bán, giúp người dân giảm bớt thiệt hại kinh tế.

Để khắc phục thiệt hại rừng do thiên tai, Cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc và Đồng bằng sông Hồng xử lý, khai thác rừng bị gãy đổ.

Những cành cây rừng gãy đổ do bão mọc ra tiền
Xuất khẩu dăm gỗ và viên nén gỗ mang về gần 2 tỷ USD chỉ trong 7 tháng đầu năm 2024.

Cụ thể, đối với rừng trồng thuộc sở hữu của chủ rừng, chủ rừng tự quyết định việc khai thác, tận dụng và phải trồng lại ngay khi thời tiết thuận lợi. Với rừng trồng thuộc sở hữu Nhà nước hoặc rừng phòng hộ, cần đánh giá thiệt hại và ước tính giá trị lâm sản tận thu. Nếu diện tích rừng bị thiệt hại nặng, với tỷ lệ cây bị đổ gãy trên 70%, cần khai thác toàn bộ cây và trồng lại ngay vụ kế tiếp khi thời tiết cho phép.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, đến hết tháng 8 năm nay, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt 10,4 tỷ USD, tăng 22,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, xuất khẩu dăm gỗ và viên nén gỗ mang về gần 2 tỷ USD chỉ trong 7 tháng đầu năm 2024.

Cụ thể, xuất khẩu dăm gỗ đạt trên 1,5 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái, trở thành mặt hàng xuất khẩu cao thứ ba trong ngành lâm sản, sau đồ gỗ nội thất và ghế khung gỗ. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu gỗ viên nén đạt 422,5 triệu USD, tăng 11,2% so với năm trước.

Tin bài khác
Quỹ tỷ USD nào sẽ giải ngân khi chứng khoán Việt Nam được nâng hạng?

Quỹ tỷ USD nào sẽ giải ngân khi chứng khoán Việt Nam được nâng hạng?

Việc FTSE Russell xác nhận nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ ngày 21/9/2026 đang mở ra kỳ vọng lớn về một làn sóng vốn ngoại mới. Theo ước tính của VPBankS, riêng dòng vốn thụ động từ các quỹ ETF tham chiếu bộ chỉ số FTSE có thể đạt tối thiểu 1,7 tỷ USD, chưa kể dư địa từ nhóm quỹ chủ động quy mô lớn hơn nhiều lần.
Xuất khẩu thương mại điện tử: "Mỏ vàng" mới hay bài toán chưa lời giải cho doanh nghiệp Việt?

Xuất khẩu thương mại điện tử: "Mỏ vàng" mới hay bài toán chưa lời giải cho doanh nghiệp Việt?

Trong nhiều năm, câu chuyện xuất khẩu của Việt Nam vẫn gắn chặt với các kênh truyền thống: đơn hàng lớn, phụ thuộc trung gian và chuỗi cung ứng dài. Nhưng sự trỗi dậy của thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới đang đặt ra một bước ngoặt mới.
Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Với hơn 4.000 startup, 2 kỳ lân công nghệ và hàng chục doanh nghiệp đang ở ngưỡng “cận kỳ lân”, Việt Nam đã bước sang giai đoạn mới của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Nghị quyết 86/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành không chỉ đặt mục tiêu có ít nhất 5 startup định giá từ 1 tỷ USD vào năm 2030, mà còn mở ra một chiến lược dài hạn nhằm biến khởi nghiệp sáng tạo thành động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế.
Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Sự trỗi dậy của Google, OpenAI hay xAI đang khiến nhiều startup AI Việt rơi vào thế mong manh như “chiếc xe goòng trên đường ray tàu hỏa”: đi nhanh nhưng dễ bị nghiền nát nếu chọn sai đường. Trong cuộc chơi mà các ông lớn liên tục cập nhật tính năng mới, cơ hội sống sót của startup không nằm ở việc chạy đua quy mô, mà ở khả năng đi sâu vào ngách hẹp, dữ liệu riêng và bài toán bản địa.
HNX công bố thị phần môi giới quý I/2026: SSI vượt VNDirect, Vietcap và FPTS trở lại top 10

HNX công bố thị phần môi giới quý I/2026: SSI vượt VNDirect, Vietcap và FPTS trở lại top 10

Thị phần môi giới trên HNX trong quý I/2026 tiếp tục có sự phân hóa rõ nét khi giao dịch ngày càng tập trung vào nhóm công ty chứng khoán lớn. Ở mảng cổ phiếu niêm yết, SSI vượt VNDirect để lên vị trí thứ ba, trong khi Vietcap và FPTS quay lại top 10. Trên UPCoM, VPS gia tăng khoảng cách đáng kể với phần còn lại, còn ở thị trường phái sinh, trật tự nhóm dẫn đầu gần như không thay đổi.
Vé máy bay dịp 30/4 “leo thang”: Nhiều chặng chạm trần, khách chuyển hướng du lịch

Vé máy bay dịp 30/4 “leo thang”: Nhiều chặng chạm trần, khách chuyển hướng du lịch

Giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 tăng mạnh trên nhiều chặng, thậm chí chạm trần, khiến không ít hành khách phải thay đổi kế hoạch di chuyển hoặc tìm phương án thay thế.
Coteccons đặt cược vào con người và công nghệ cho hành trình phát triển trăm năm

Coteccons đặt cược vào con người và công nghệ cho hành trình phát triển trăm năm

Coteccons cho rằng chìa khóa để phát triển bền vững không chỉ nằm ở doanh thu hay quy mô dự án, mà ở cách doanh nghiệp đầu tư cho con người và công nghệ. Với định hướng lấy ESG làm trục phát triển, nhà thầu này đang xem quản trị nhân sự số là nền tảng để nâng hiệu quả vận hành, giữ chân nhân tài và tạo lợi thế cạnh tranh dài hạn.
PNJ, SJC, DOJI kiếm tiền ra sao trong cơn sốt vàng?

PNJ, SJC, DOJI kiếm tiền ra sao trong cơn sốt vàng?

Giá vàng tăng mạnh không chỉ khuấy động thị trường mà còn đẩy doanh thu của nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng, trang sức lên mức hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm. Trong nhóm này, PNJ tiếp tục duy trì quy mô doanh thu trên tỷ USD, SJC ghi nhận biên lợi nhuận cải thiện đáng kể, còn DOJI vẫn thuộc nhóm doanh nghiệp có mức lãi hàng trăm tỷ đồng.
Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang bước sang chương mới, khi giá trị tài sản được chứng minh bởi dòng tiền tăng trưởng đều đặn, tỷ lệ thuận với hệ sinh thái du lịch quy mô. Câu chuyện của nhiều nhà đầu tư tại Phú Quốc đang minh chứng rõ nét điều này.
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm kinh doanh xăng dầu tại khu vực biên giới

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm kinh doanh xăng dầu tại khu vực biên giới

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh, vận chuyển xăng dầu tại khu vực biên giới, nhằm ngăn nguy cơ thất thoát nguồn cung và rủi ro cháy nổ.
Hãng hàng không biến ghế trống ế ẩm thành mô hình kinh doanh triệu đô

Hãng hàng không biến ghế trống ế ẩm thành mô hình kinh doanh triệu đô

Có một cảm giác mà gần như bất kỳ hành khách nào cũng từng trải qua trên một chuyến bay đường dài: nhìn quanh và bất ngờ nhận ra cả một hàng ghế trống. Bạn nhẹ nhàng kéo tay vịn lên, duỗi người, nằm xuống và trong khoảnh khắc ấy, khoang phổ thông bỗng hóa thành một “chiếc giường trên không”. Điều thú vị là United Airlines không để cảm giác hạnh phúc rất đời thường đó trôi qua như một sự may mắn ngẫu nhiên. Họ biến nó thành sản phẩm, thành trải nghiệm và quan trọng hơn, thành một mô hình doanh thu mới hàng triệu đô, mang tên Relax Row.
Xuất khẩu gạo quý I/2026 trước áp lực kép: Giá giảm, chi phí tăng, buộc tái cấu trúc

Xuất khẩu gạo quý I/2026 trước áp lực kép: Giá giảm, chi phí tăng, buộc tái cấu trúc

Giá xuất khẩu đi xuống trong khi chi phí và cạnh tranh gia tăng đang buộc ngành lúa gạo tăng tốc tái cấu trúc theo hướng nâng cao chất lượng.
Vì sao thuế tài sản mã hóa 0,1% dễ thu, dễ quản, nhưng chưa chạm đúng bản chất lợi nhuận?

Vì sao thuế tài sản mã hóa 0,1% dễ thu, dễ quản, nhưng chưa chạm đúng bản chất lợi nhuận?

Việc áp thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần với tài sản mã hóa theo mô hình tương tự chứng khoán giúp cơ quan quản lý dễ triển khai, kiểm soát dòng tiền và hạn chế thất thu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cách tiếp cận này mới phù hợp cho giai đoạn đầu, còn về dài hạn, thị trường cần một cơ chế phản ánh đúng phần thu nhập thực tế của nhà đầu tư.
“Sức sống hàng Việt” số 4: Kết nối tiêu dùng thực phẩm an toàn cho người Việt

“Sức sống hàng Việt” số 4: Kết nối tiêu dùng thực phẩm an toàn cho người Việt

Sáng 3/4, tại 62 Tràng Tiền (Hà Nội), chương trình “Sức sống hàng Việt” số 4 với chủ đề “Thực phẩm cho người Việt” chính thức khai mạc, góp phần kết nối cung - cầu, thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm an toàn và mở rộng hệ thống phân phối trong nước.
Quy định mới về cạnh tranh: Chặn “lách luật” doanh thu

Quy định mới về cạnh tranh: Chặn “lách luật” doanh thu

Nghị định số 102/2026/NĐ-CP vừa được ban hành đã điều chỉnh mạnh khung xử phạt trong lĩnh vực cạnh tranh, bổ sung cơ chế xác định doanh thu và tăng chế tài đối với các hành vi vi phạm, đặc biệt trong hoạt động tập trung kinh tế.