Thứ năm 15/01/2026 17:20
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Dubai đặt mục tiêu đạt 30 kỳ lân vào năm 2033

Dubai đang đặt cược mạnh mẽ vào công nghệ để đạt mục tiêu có 30 kỳ lân vào năm 2033. Tiểu vương quốc này đã thành lập Dubai Founders HQ để kết nối các doanh nhân với nhà đầu tư mạo hiểm và ngân hàng. Sáng kiến được triển khai vào tháng trước và kỳ vọng trở thành nền tảng trung tâm của hệ sinh thái khởi nghiệp.
Dubai đặt mục tiêu đạt 30 kỳ lân vào năm 2033
Dubai đặt mục tiêu đạt 30 kỳ lân vào năm 2033

Tổ hợp Dubai Founders HQ đặt tại Khách sạn 25Hours ở One Central thuộc Trung tâm Thương mại Thế giới Dubai. Nền tảng này đã tiếp nhận 500 công ty khởi nghiệp và khoảng 30 đối tác. Các đối tác gồm quỹ đầu tư mạo hiểm, ngân hàng, khu thương mại tự do, tập đoàn, cơ quan chính phủ và tổ chức học thuật.

Sáng kiến được xây dựng từ sự phối hợp của Sở Kinh tế và Du lịch Dubai và Phòng Thương mại Kinh tế Kỹ thuật số Dubai. Mục tiêu là hỗ trợ Dubai đạt 30 kỳ lân có định giá trên 1 tỷ đô la và tạo điều kiện để 400 doanh nghiệp nhỏ và vừa mở rộng quy mô vào năm 2033. Ông Hadi Badri, Giám đốc điều hành Tập đoàn Phát triển Kinh tế Dubai, cho biết nền tảng hoạt động như một mô hình “ghép đôi” kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến để khai phá tiềm năng của doanh nghiệp khởi nghiệp.

Không gian làm việc của Dubai Founders HQ được thiết kế theo mô hình trung tâm và nan hoa. Khu vực vật lý cung cấp không gian làm việc chung và khu vực tổ chức sự kiện. Nền tảng kỹ thuật số cung cấp quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu hệ sinh thái khởi nghiệp, trung tâm tri thức và các dịch vụ của chính phủ. Ông Badri cho rằng Dubai cần gia tăng “mật độ” để tạo môi trường gặp gỡ, kết nối và hợp tác giữa doanh nhân và nhà đầu tư.

Các công ty tham gia đến từ nhiều lĩnh vực như FinTech, PropTech, HealthTech và đặc biệt là AI. Nhiều doanh nghiệp đang ở giai đoạn ý tưởng, trong khi một số đã tạo ra doanh thu hàng triệu đô la. Công ty CrayonLabs là một trong số đó. Công ty được thành lập sáu tháng trước và tập trung xây dựng và mở rộng sản phẩm AI. CrayonLabs dự kiến ra mắt sản phẩm đầu tiên dành cho quỹ đầu tư mạo hiểm trong bốn tuần tới.

Đồng sáng lập Barney Lewis cho biết Dubai mang lại môi trường kết nối vượt trội. Anh nói rằng mạng lưới tại Dubai lớn và chất lượng hơn nhiều nơi như Lisbon hay London. Theo anh, việc huy động vốn không khó khi doanh nghiệp có mô hình kinh doanh phù hợp và đội ngũ sáng lập chất lượng. Anh đánh giá cao mức độ cạnh tranh ở Dubai vì điều này tạo ra động lực cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Dòng vốn đổ vào AI và các công ty máy học đang tăng mạnh. Dữ liệu của PitchBook cho thấy các công ty AI đã nhận 38,4% trong tổng số 30 tỷ đô la vốn vay đầu tư mạo hiểm của Mỹ và châu Âu trong nửa đầu năm nay. AI chiếm 21,8% tổng số giao dịch. Năm 2023, các công ty AI đã thu hút 22,9 tỷ đô la và chiếm 18,9% tổng số giao dịch.

Mức định giá và dòng vốn cao khiến nhiều chuyên gia lo ngại về nguy cơ bong bóng AI. Ông Lewis cho biết thị trường đang có dấu hiệu “bọt bong bóng” vì sự thay đổi lớn do AI tạo ra. Ông cho rằng đây là giai đoạn phát triển tự nhiên của một công nghệ mang tính đột phá. Riêng với CrayonLabs, công ty đã có sản phẩm và doanh thu trước khi gọi vốn nên thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Công ty muốn chọn nhà đầu tư chiến lược có thể hỗ trợ mở rộng thị trường tại Dubai và toàn cầu.

Ông Badri cho rằng cơ hội phát triển AI tại Dubai vẫn rất lớn. Ông nhận định các doanh nghiệp AI tại thành phố thường tập trung vào giải pháp và dịch vụ. Ông đánh giá cao năng suất được cải thiện nhờ AI. Dubai đang thu hút nhiều nhân tài AI và chứng kiến mức độ ứng dụng AI cao trong doanh nghiệp.

Mục tiêu đưa 30 công ty đạt định giá 1 tỷ đô la vào năm 2033 là thách thức lớn. Ông Ahmad Alroom, Giám đốc điều hành tạm quyền của Dubai SME, cho biết đây là mục tiêu khó nhưng phù hợp với tinh thần của Dubai. Ông muốn công nghệ và tài sản trí tuệ được tạo ra tại Dubai và mong muốn các doanh nghiệp địa phương có thể mở rộng quy mô toàn cầu.

Năm ngoái, Dubai SME đã hỗ trợ thành lập 3.461 doanh nghiệp mới của UAE. Tổng số doanh nghiệp được hỗ trợ từ năm 2002 đến nay là 19.904. Quỹ Mohammed bin Rashid dành cho SME đã tài trợ 44 dự án với tổng vốn 35,17 triệu AED (9,57 triệu USD) vào năm 2023.

Ông cho biết, với tư cách là một tổ chức chính phủ, Dubai SME có "mọi sự hỗ trợ cần thiết". “Tôi chỉ cần triển khai các sáng kiến ​​mà chúng tôi đang có. Tôi cần đưa các công ty khởi nghiệp đến gần hơn với họ để họ có được niềm tin vào hệ sinh thái SME – Dubai Founders HQ sẽ mang đến điều đó. Nhiều sáng kiến ​​khác nhau cũng sẽ được Dubai SME công bố vào năm tới để đạt được mục tiêu của chúng tôi.”

Bài liên quan
Tin bài khác
Startup Hàn Quốc tích hợp pin mặt trời vào thân xe điện, tăng tầm hoạt động 30%

Startup Hàn Quốc tích hợp pin mặt trời vào thân xe điện, tăng tầm hoạt động 30%

Giải pháp của Solarstic cho phép biến toàn bộ chiếc xe thành “trạm thu năng lượng” di động, giúp xe điện di chuyển thêm hàng chục nghìn km mỗi năm chỉ nhờ ánh nắng mặt trời.
Cách một hòn đảo nhỏ nuôi dưỡng hơn 9.500 startup

Cách một hòn đảo nhỏ nuôi dưỡng hơn 9.500 startup

Không chạy theo những “kỳ lân” hào nhoáng hay đặt cược vào vài tập đoàn công nghệ lớn, Đài Loan (Trung Quốc) lựa chọn con đường bền bỉ hơn: nuôi dưỡng từng “hạt giống” khởi nghiệp thông qua một mạng lưới ươm tạo dày đặc, có chọn lọc và vận hành bài bản. Cách tiếp cận này đang tạo nên một hệ sinh thái khởi nghiệp vừa rộng về quy mô, vừa sâu về chất lượng.
“Nghĩ lớn” không chỉ là giấc mơ của startup

“Nghĩ lớn” không chỉ là giấc mơ của startup

Tại phiên thảo luận “Nghĩ lớn” trong khuôn khổ CEO Circle Forum 2026 diễn ra chiều 7/1, những khái niệm tưởng chừng quen thuộc về tầm nhìn và khát vọng đã được đặt vào những chiều kích rất khác nhau. Từ các định chế tài chính, doanh nghiệp niêm yết vốn hóa tỷ đô cho đến một startup cà phê khởi nghiệp giữa đại ngàn Tây Nguyên, “nghĩ lớn” không còn là khẩu hiệu, mà trở thành bài toán về bản lĩnh, kỷ luật và sự phù hợp với nội lực.
Startup Việt tham gia thị trường Mỹ: Đi ngược dòng nhưng đi đúng đường

Startup Việt tham gia thị trường Mỹ: Đi ngược dòng nhưng đi đúng đường

Startup Việt chọn “ra biển lớn” từ ngày đầu. Biến rơm rạ thành mồi lửa sinh thái, bán thẳng sang Mỹ, Canada, Bắc Âu – một lối đi ngược dòng nhưng đầy tính toán.
Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa: Biến rác thải thành cơ hội kinh tế

Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa: Biến rác thải thành cơ hội kinh tế

Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa giúp biến rác thải thành tài nguyên, mở ra cơ hội kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường ngay tại cộng đồng.
Nông nghiệp công nghệ cao và bài toán phát triển bền vững của doanh nghiệp trẻ

Nông nghiệp công nghệ cao và bài toán phát triển bền vững của doanh nghiệp trẻ

Nông nghiệp đang bước vào giai đoạn “tái định nghĩa” giá trị: không chỉ bán nông sản thô, mà bán công nghệ, quy trình, thương hiệu và khả năng chinh phục thị trường. Tại Hà Nội sáng 25/12/2025, Tọa đàm “Khởi nghiệp từ nông nghiệp công nghệ cao, cơ hội và thách thức” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đã phác họa rõ bức tranh ấy: cơ hội rộng mở cho doanh nghiệp trẻ, nhưng đi kèm là áp lực vốn, năng lực quản trị và rủi ro thị trường ngày một khắt khe.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Đó là một trong những chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định tại Lễ trao giải cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Hà Tĩnh năm 2025.
STEAM for Girls 2025 - Khi nữ sinh dùng tư duy khoa học để kiến tạo những giải pháp xanh cho cộng đồng

STEAM for Girls 2025 - Khi nữ sinh dùng tư duy khoa học để kiến tạo những giải pháp xanh cho cộng đồng

Ngày 12/12, tại TP. Hồ Chí Minh, vòng Chung kết cuộc thi “STEAM for Girls – STEAM Xanh cho Nữ sinh 2025” đã diễn ra sôi nổi với sự góp mặt của 9 đội thi xuất sắc nhất, được tuyển chọn sau gần bốn ngày học tập, trải nghiệm và hoàn thiện dự án chuyên sâu.
Growlab đăng quang Quán quân Tài năng khởi nghiệp Việt Nam 2025, mở ra kỳ vọng tái sinh ngành dừa

Growlab đăng quang Quán quân Tài năng khởi nghiệp Việt Nam 2025, mở ra kỳ vọng tái sinh ngành dừa

Startup công nghệ sinh học Growlab giành ngôi quán quân Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo quốc gia 2025 với công nghệ nuôi cấy mô dừa quy mô lớn, đại diện Việt Nam dự Startup World Cup 2026 tại Mỹ.
Techfest Việt Nam 2025 khai mạc giữa lòng Thủ đô, mở ra làn sóng khởi nghiệp sáng tạo toàn dân

Techfest Việt Nam 2025 khai mạc giữa lòng Thủ đô, mở ra làn sóng khởi nghiệp sáng tạo toàn dân

Techfest Việt Nam 2025 chính thức khai mạc tối nay (13/12) tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, đánh dấu sự kiện khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất năm với không gian mở, trải nghiệm công nghệ và thông điệp “khởi nghiệp toàn dân” gắn với chuyển đổi số, AI.
Thúc đẩy xây dựng hạ tầng dữ liệu quốc gia cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Thúc đẩy xây dựng hạ tầng dữ liệu quốc gia cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Hội thảo Quốc tế “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong xây dựng nền tảng dữ liệu khởi nghiệp quốc gia – Kết nối Startup với hệ sinh thái toàn cầu” nhằm thúc đẩy xây dựng hạ tầng dữ liệu quốc gia cho hệ sinh thái khởi nghiệp.
Vườn ươm khởi nghiệp Campus K: Xây tổ cho chim bay và dạy cách cất cánh

Vườn ươm khởi nghiệp Campus K: Xây tổ cho chim bay và dạy cách cất cánh

Một doanh nghiệp khởi nghiệp không bắt đầu bằng gọi vốn, mà từ tư duy. Bà Hoàng Hải Yến - CFO Campus K chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập cách Campus K giúp startup Việt cất cánh đúng cách.
Năm 2030 đào tạo 5000 CEO – chìa khóa nâng tầm doanh nghiệp Hà Nội trong kỉ nguyên kinh tế tri thức

Năm 2030 đào tạo 5000 CEO – chìa khóa nâng tầm doanh nghiệp Hà Nội trong kỉ nguyên kinh tế tri thức

Mục tiêu đào tạo 5.000 Giám đốc điều hành (CEO) doanh nghiệp nhỏ và vừa đến năm 2030, với 1.000 người đào tạo mỗi năm và hỗ trợ toàn bộ chi phí đào tạo cho nữ doanh nhân của Đề án "Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2026-2030" là một bước tiến chính sách có tính chất chưa từng có tiền lệ ở cấp đô thị tại Việt Nam.
Bật dậy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp, tạo đà hoàn thành mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030

Bật dậy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp, tạo đà hoàn thành mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030

Tinh thần khởi nghiệp trên cả nước đang bật dậy mạnh mẽ sau khi Nghị quyết 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân được ban hành. Hơn 70% nhiệm vụ triển khai đã hoàn thành, hàng loạt chính sách mới sắp ban hành, tạo nền tảng để Việt Nam hướng tới mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030.
Khởi nghiệp sinh viên TMU: Từ ý tưởng xanh đến khát vọng hội nhập quốc tế

Khởi nghiệp sinh viên TMU: Từ ý tưởng xanh đến khát vọng hội nhập quốc tế

Hơn cả một cuộc thi, “Khởi nghiệp cùng sinh viên TMU 2025” (Đại học Thương mại – TMU) đã trở thành không gian thực nghiệm cho tinh thần đổi mới, sáng tạo của thế hệ trẻ.