Chủ nhật 26/10/2025 04:37
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Chủ tịch VINASME: Cần lập quỹ đào tạo nhân tài do doanh nghiệp tư nhân làm chủ

05/09/2024 16:40
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) đề xuất việc thành lập quỹ thu hút nhân tài, do các doanh nghiệp tư nhân đứng ra thực hiện, nhằm đào tạo và giữ chân những tài năng trẻ.

Ngày 5/9, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ 10, khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024. Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về nhiều nội dung quan trọng, trong đó có dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029, dự kiến diễn ra vào tháng 10, cùng với việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ MTTQ và dự kiến nhân sự cho Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực và Phó Chủ tịch không chuyên trách.

Trong phần thảo luận, ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), đã đóng góp những ý kiến tâm huyết. Ông Thân nhấn mạnh rằng, Báo cáo chính trị cần làm nổi bật những thành tựu đối ngoại của đất nước trong những năm qua, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của MTTQ. Ông cũng đánh giá cao sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, mà minh chứng rõ ràng nhất là sự thành công trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, ông Thân cho rằng, Báo cáo cần nhấn mạnh hơn về vai trò và sự đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế đất nước.

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME)
Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME).

Đặc biệt, ông Nguyễn Văn Thân đã đưa ra bốn kiến nghị quan trọng. Thứ nhất, Chủ tịch VINASME nhấn mạnh cần đẩy mạnh chuyển đổi số, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế số. Ông cho rằng, chuyển đổi số là cơ hội duy nhất để Việt Nam thu hẹp khoảng cách với các quốc gia khác, và điều này cần được thực hiện một cách quyết liệt, mạnh mẽ, với tinh thần và ý chí của toàn dân.

Thứ hai, ông Thân đề xuất việc thành lập quỹ thu hút nhân tài, do các doanh nghiệp tư nhân đứng ra thực hiện, nhằm đào tạo và giữ chân những tài năng trẻ. Đây là một sáng kiến thiết thực, giúp đất nước phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời đại mới.

Thứ ba, ông Thân cho rằng, Nhà nước cần có chính sách hợp lý để khuyến khích huy động nguồn vốn lớn từ trong dân, đảm bảo lợi ích cho người dân khi họ đầu tư vào các kênh tài chính an toàn hơn, tránh những rủi ro tiềm ẩn như trái phiếu doanh nghiệp.

Thứ tư, Chủ tịch VINASME đề nghị cần có thủ tục thông thoáng, thuận lợi hơn cho kiều bào trong việc giữ quốc tịch Việt Nam, tạo điều kiện cho bà con trở về cống hiến và đóng góp cho quê hương.

Những ý kiến của Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân không chỉ mang tính thực tiễn cao mà còn thể hiện tầm nhìn xa, góp phần thúc đẩy sự phát triển của MTTQ Việt Nam trong nhiệm kỳ tới, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp và quá trình đổi mới đất nước.

Linh Anh

TAGS:

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh ra mắt Chi hội Nông dân tỷ phú – Kết nối giá trị, hợp tác cùng phát triển

TP. Hồ Chí Minh ra mắt Chi hội Nông dân tỷ phú – Kết nối giá trị, hợp tác cùng phát triển

Tối ngày 24/10/2025 tại Khu du lịch Mộc Villas, xã Hồ Tràm, TP.HCM, Hội Nông dân TP.Hồ Chí Minh đã làm lễ ra mắt Chi hội Nông dân tỷ phú TP. Hồ Chí Minh, đánh dấu một bước phát triển mới trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và xây dựng tổ chức Hội theo hướng gắn với kinh tế số, kinh tế tập thể và phát triển nông nghiệp đô thị hiện đại.
Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập ký kết hợp tác chiến lược với Viện ILC: Lan tỏa tri thức pháp luật đến cộng đồng doanh nghiệp

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập ký kết hợp tác chiến lược với Viện ILC: Lan tỏa tri thức pháp luật đến cộng đồng doanh nghiệp

Ngày 24/10/2025, tại TP. Hồ Chí Minh đã chính thức diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập và Viện Khoa học Pháp lý và Phát triển Doanh nghiệp (ILC).
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đề xuất thành lập ngân hàng số

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đề xuất thành lập ngân hàng số

Tại Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân đã có bài phát biểu quan trọng, khẳng định vai trò, vị thế của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đồng thời định hướng những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh: Kiến tạo hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh: Kiến tạo hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp

Ngày 24/10, tại Trung tâm Hội nghị và Tiệc cưới Tân Sơn Nhất Pavillon, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh (HCM-SME) tổ chức Đại hội bất thường lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030.
Hỗ trợ nộp thuế khoán: Tặng miễn phí phần mềm cho 2 triệu hộ kinh doanh

Hỗ trợ nộp thuế khoán: Tặng miễn phí phần mềm cho 2 triệu hộ kinh doanh

Công ty Cổ phần MISA tổ chức Lễ công bố chương trình Tặng miễn phí phần mềm cho 2 triệu hộ kinh doanh thực hiện xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW. Chương trình nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi từ nộp thuế khoán sang kê khai dành cho hộ kinh doanh.
Để SME không đơn độc trong hành trình số hóa: Cần có mạng lưới hỗ trợ thực chất

Để SME không đơn độc trong hành trình số hóa: Cần có mạng lưới hỗ trợ thực chất

Hội Doanh nghiệp khu vực Gia Định, TP. Hồ Chí Minh, luôn đóng vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp – chính quyền – viện, trường – ngân hàng – đơn vị công nghệ, nhằm tạo ra một mạng lưới hỗ trợ thực chất, giúp doanh nghiệp không đơn độc trong hành trình số hóa.
VCCI kiến nghị tháo gỡ bất cập về thuế GTGT cho doanh nghiệp nông nghiệp

VCCI kiến nghị tháo gỡ bất cập về thuế GTGT cho doanh nghiệp nông nghiệp

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, đề nghị xem xét tháo gỡ hàng loạt vướng mắc trong chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT) đang gây khó khăn cho doanh nghiệp ngành nông nghiệp.
35 năm Hiệp hội Nhựa Việt Nam: Hành trình hội nhập và khát vọng vươn tầm thế giới

35 năm Hiệp hội Nhựa Việt Nam: Hành trình hội nhập và khát vọng vươn tầm thế giới

Trải qua 35 năm phát triển, Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) đã trở thành ngôi nhà chung của hơn 4.000 doanh nghiệp, khẳng định vị thế và khát vọng vươn tầm trong kỷ nguyên xanh.
Ngành Nhựa Việt và “Khát vọng vươn tầm”: Từ tăng trưởng số lượng đến phát triển bền vững

Ngành Nhựa Việt và “Khát vọng vươn tầm”: Từ tăng trưởng số lượng đến phát triển bền vững

Ngành cần chủ động nguồn nguyên liệu, giảm phụ thuộc khi hơn 70% hạt nhựa còn phải nhập khẩu, bằng cách phát triển mạnh công nghiệp hóa dầu trong nước; kiên định mục tiêu phát triển xanh – tuần hoàn song hành tăng trưởng cao, đóng góp tích cực vào mục tiêu tăng trưởng GDP hai chữ số của Chính phủ trong những năm tới.
Dự án ReCoPro: Bước tiến hướng tới sản xuất ca cao bền vững

Dự án ReCoPro: Bước tiến hướng tới sản xuất ca cao bền vững

Dự án ReCoPro đánh dấu bước tiến quan trọng hướng tới sản xuất ca cao bền vững và tăng khả năng chống chịu của nông hộ tại Việt Nam.
Hội Phụ nữ Yến Sào Khánh Hòa: 35,9 tỷ đồng cho an sinh xã hội nhiệm kỳ qua

Hội Phụ nữ Yến Sào Khánh Hòa: 35,9 tỷ đồng cho an sinh xã hội nhiệm kỳ qua

Đại Hội có sự tham dự của lãnh đạo Hội Liên Hiệp Phụ Nữ tỉnh Khánh Hòa, các nữ Cán bộ, lãnh đạo các cơ quan, sở, ban, ngành tỉnh cùng 120 hội viên, đại diện cho 1.793 phụ nữ từ 23 đơn vị toàn Công Ty.
VCCI đề xuất nâng mức đặt cược bóng đá quốc tế tối đa lên 100 triệu đồng mỗi ngày

VCCI đề xuất nâng mức đặt cược bóng đá quốc tế tối đa lên 100 triệu đồng mỗi ngày

VCCI đề xuất nâng mức đặt cược tối đa từ 10 triệu đồng lên 100 triệu đồng/người/ngày, nhằm phù hợp hơn với thực tiễn thị trường và năng lực chi tiêu của người chơi.
TP. Hồ Chí Minh: Thành lập Hội Doanh nghiệp khu vực trung tâm Sài Gòn

TP. Hồ Chí Minh: Thành lập Hội Doanh nghiệp khu vực trung tâm Sài Gòn

Hội Doanh nghiệp khu vực trung tâm Sài Gòn (SCBA) chính thức được thành lập, đại diện cho tiếng nói chung của cộng đồng doanh nghiệp tại khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh – nơi hội tụ các ngành kinh tế mũi nhọn như dịch vụ, thương mại, tài chính, du lịch và công nghệ.
CLB Trái tim người lính Phương Nam tặng ảnh phục dựng cho người có công nhân ngày 20/10

CLB Trái tim người lính Phương Nam tặng ảnh phục dựng cho người có công nhân ngày 20/10

Nhằm tri ân và tôn vinh phụ nữ Việt Nam “giỏi việc nước, đảm việc nhà” nhân dịp 20/10, đoàn CLB Trái tim người lính Phương Nam đã tổ chức đi thăm, tặng quà, tặng ảnh phục dựng cho người có công.
Tọa đàm “12 trụ cột – nền tảng sống còn của doanh nghiệp” cùng chuyên gia Bùi Xuân Hiếu

Tọa đàm “12 trụ cột – nền tảng sống còn của doanh nghiệp” cùng chuyên gia Bùi Xuân Hiếu

Sự kiện tọa đàm do Trung tâm Xúc tiến Thương mại Vũ - Võ Việt Nam tổ chức mang đến cho doanh nhân chiến lược phát triển bền vững qua “12 trụ cột” cùng chuyên gia Bùi Xuân Hiếu.