Cách các doanh nghiệp du lịch tại Bali, Phuket và Nepal chung tay vượt qua đại dịch

15:57 18/10/2021

Đại dịch Covid-19 để lại tác động sâu sắc đến mọi nền kinh tế trên thế giới, đặc biệt ở các quốc gia lấy du lịch làm ngành mũi nhọn. Trước tình thế khó khăn, không chỉ các thương hiệu lớn chú trọng giúp đỡ nhân viên như một phần của trách nhiệm xã hội mà cộng đồng doanh nghiệp nhỏ tại nhiều địa phương cũng chung tay, góp sức "vượt bão".

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Solukhumbu, Nepal

Khi đại dịch xảy ra , ưu tiên hàng đầu của Ang Tshering Lama là tiếp tục trả lương cho nhân viên. May mắn thay, khách dự định lưu trú tại nhà nghỉ Happy House của anh ở Phaplu, Solukhumbu, phía đông Nepal, nơi đã từng tiếp đón những nhân vật leo núi huyền thoại như Bá tước Guido Monzino của Ý và Ngài Edmund Hillary của New Zealand, đã không hủy đặt phòng và cho phép Ang giữ lại số tiền để trả lương. Trong suốt thời gian dịch bệnh, chủ nhà nghỉ 32 tuổi không để ra được một đồng nào cho bản thân.

Để thoát khỏi tình trạng hỗn loạn chính trị ở Nepal , gia đình Ang đã xin tị nạn ở Hoa Kỳ năm 2001. Anh về quê vào năm 2014 với mục đích đưa du lịch trở lại Thung lũng Phaplu - một điểm dừng trên đường mòn Everest trước khi sân bay Lukla đi vào hoạt động năm 1964. Đồng thời anh thành lập công ty thám hiểm Beyul Experiences và một nhà nghỉ tên là Happy House. Địa điểm lưu trú của Ang làm ăn phát đạt năm 2018, trước khi biên giới đóng cửa, anh đào tạo những người trẻ tuổi ở Solukhumbu trở thành hướng dẫn viên xe đạp địa hình, thay thế công việc khuân vác nặng nhọc trên đỉnh Everest hoặc công nhân xây dựng ở nước ngoài.

Khi khách du lịch ngừng đến, anh gom góp số tiền từ tổ chức Himalayan Mountain Trust và  bán đấu giá các suất nghỉ tại Happy House để xây dựng đường đua xe đạp mới cho địa phương. Sáng kiến đã thu hút sự chú ý của chính quyền, họ đề nghị Ang xây dựng đường mòn xe đạp leo núi do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tài trợ một phần. Dự án này đã mang lại nguồn thu nhập cho hơn 30 người dân bản địa, thậm chí không yêu cầu tình nguyện viên vì Ang biết rằng họ cũng không có thu nhập trong hai năm nay. Một dự án khác mà Ang đã giúp gây quỹ và vận hành là một trạm y tế pop-up ở quận Sankhuwasabha, miền đông Nepal. Ang biết nhiều dân làng tại đây không có khả năng tiếp cận bệnh viện nên một nhóm nhân viên y tế được cử đến hỗ trợ làng Chichila hẻo lánh. Trong ba ngày của tháng 11 năm 2020, đã có hơn 417 người được chăm sóc y tế. 

Raju Ghimire, 40 tuổi, ở Paphlu, là một người khác được hưởng lợi từ các chiến dịch của Ang. Khi đất nước chuẩn bị cho chiến dịch quảng bá Visit Nepal 2020, Ghimire, giống như nhiều người khác đã đầu tư để tận dụng lượng du khách dự kiến từ 1,2 triệu người vào năm 2019, làm dấy lên hy vọng đạt con số 2 triệu người năm 2020. Trong khi nhiều người mở quán nước, Ghimire mua một chiếc xe hơi để chở khách nhưng dịch bệnh đến kéo theo nợ nần. Mẹ anh đã phải nhập viên vì Covid-19 vào tháng 5, số tiền tiết kiệm trong nhà dùng để trả hóa đơn viện phí. Phần còn lại, Ghimire phải đi vay, bản thân anh cũng có khoản nợ mua xe và bảo dưỡng với lãi suất hàng năm là 13%. Gia đình 7 người, trong đó có 3 đứa trẻ từ 5 đến 12 tuổi, sống nhờ số tiền ít ỏi còn lại. Chính lúc này đây, Ang đã không do dự giúp Ghimire trả các loại phí đi viện và giới thiệu thêm cho anh việc làm. Khi được hỏi liệu có lo lắng về tương lai hay không, Ang chỉ trả lời: "Không có gì là vĩnh viễn".

Bali, Indonesia

Khu nghỉ dưỡng sang trọng Soori Bali, cách Kuta 30 km về phía tây bắc, đã đóng cửa từ tháng 3 đến tháng 12 năm 2020 nhưng tất cả nhân viên vẫn được bảo toàn công việc, thậm chí quỹ cứu trợ Soori đã được thành lập để trả lương một phần. Greg Hoehn, tổng giám đốc của khu nghỉ mát cho biết công việc kinh doanh ảm đạm nên họ chỉ hoạt động công suất thấp ngay cả khi mở cửa trở lại. Thay vào đó, ban lãnh đạo thành lập Hội đồng xanh Soori tổ chức dọn dẹp bãi biển Kelating thường xuyên, rác thải thu gom sẽ được tính để đổi lấy gạo. Theo Hoehn, mở cửa trở lại sân bay Bali và các chuyến du lịch là "bước đi đúng hướng" nhưng sẽ mất nhiều thời gian phục hồi ngành du lịch. Trong khi đó, ngoài Kelating, Soori Bali còn hỗ trợ trại trẻ mồ côi Yayasan Gayatri Widya Mandala bằng tiền mặt và thực phẩm, tiếp tục giúp đỡ người dân trong làng.

Phuket, Thái Lan

Dưới ánh nắng chiều chói chang, bãi biển Patong đẹp nhưng vắng lặng, khác xa mùa cao điểm cách đây hơn một năm. Chỉ 18 tháng trước, nơi này là tụ điểm tắm nắng lý tưởng nhất nhìn đất nước, đâu đâu cũng thấy người bán hàng rong đồ lưu niệm và mời chào mát-xa. Hiện giờ, tại đây chỉ xuất hiện một cửa tiệm duy nhất của Andrea Edwards, người Úc định cư tại Phuket từ năm 2017.

Tại một trong những con phố vắng ở Phuket, Shaun Stenning, chủ sở hữu của 5 Star Marine cung cấp dịch vụ đưa đón bằng tàu cao tốc VIP và nhân viên đã tìm thấy Surat Saengmani, 86 tuổi trong tình trạng khốn cùng. Stenning kể lại: "Chỉ trong hai tháng 6 và tháng 7 năm 2020, khoảng 50 nghìn người ngoại tỉnh đã rời Phuket vì không có việc làm, không có thức ăn nhưng Surat không may mắn như vậy".

Không giống như Bali và Solukhumbu nơi người dân địa phương có thể trồng trọt kiếm ăn, dân Phuket không có kỹ năng cũng như đất canh tác trồng lương thực. Ngay từ tháng 3 năm 2020, Stenning đã mua nguồn cung thực phẩm và phân phối cho nhân viên. Với 90% nền kinh tế Phuket phụ thuộc vào du lịch, nhu cầu cứu trợ là rất lớn, cùng với Stenning, Edwards đã thành lập tổ chức Umbrella One Phuket. Hoạt động chính là phân phát túi cứu sinh, bên trong là thực phẩm thiết yếu như gạo, cá mòi đóng hộp và dầu ăn đủ dùng cho nhà bốn người trong bốn người. 

Tham gia cùng với Edwards còn có Scott Toon, giám đốc điều hành của The Pavilions Hotels and Resorts và Nando Borralho, chủ sở trường võ thuật Sutai Muay Thai. Đến đầu tháng 10, đã có 360.000 túi cứu sinh được phân phát. Nhu cầu cứu trợ lan rộng đến các hòn đảo xa xôi như Koh Lipe và Đảo Dừa với số lượng lớn hơn, mạng lưới phân phối rộng hơn cho đến khi đất nước hoàn toàn phục hồi trở lại.

TL (theo SCMP)