Công bố cuộc thi “Khát vọng Việt Nam: Đưa Phan Thiết trở thành điểm đến du lịch MICE và Wellness hàng đầu thế giới năm 2045”

18:45 10/09/2022

Ngày 10/09/2022, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức công bố cuộc thi Khát vọng Việt Nam: Đưa Phan Thiết trở thành điểm đến du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo) và Wellness (du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe) hàng đầu thế giới năm 2045 tại Centara Mirage Resort Mui Ne, tỉnh Bình Thuận.

Đến buổi Lễ công bố về phía Trung ương có ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan.

Về phía tỉnh Bình Thuận có ông Nguyễn Hoài Anh,  Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. Cùng tham dự còn có đại diện lãnh đạo các địa phương trong nước, các cơ quan đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các cơ quan truyền thông, báo chí. 

Rất đông các đại biểu tham dự buổi lễ công bố
Đại biểu tham dự buổi lễ công bố.

Đây là cuộc thi do UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì và sự đồng hành tài trợ của Tập đoàn Novaland, nhằm kêu gọi những ý tưởng đột phá và xuất sắc để góp phần đưa tỉnh Bình Thuận trở thành điểm đến du lịch MICE và Wellness hàng đầu thế giới năm 2045. Cuộc thi chính thức khởi động từ ngày 10/9/2022 và sẽ kết thúc vào tháng 9/2023, với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 17 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho rằng: Bình Thuận được thiên nhiên ưu đãi với bờ biển dài (được lọt vào top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á - Thái Bình Dương do Skyscanner bình chọn), nhiều thắng cảnh và di tích lịch sử, văn hóa bản địa đặc sắc, thích hợp với nhu cầu giải trí, nghỉ dưỡng của khách du lịch MICE và chăm sóc sức khỏe. Thời gian qua, làn sóng đầu tư các khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp của các tập đoàn lớn trong và ngoài nước mang đến cho du lịch Bình Thuận bộ mặt mới. Mũi Né được du khách nước ngoài yêu thích và mệnh danh là “thủ đô resort” của Việt Nam. Trong đó đặc biệt là các dự án phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch của tập đoàn Novagroup đang và sẽ góp phần nâng cao vị trí, vai trò của du lịch Bình Thuận trong cả nước. 

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Như vậy, cùng với kế hoạch hạ tầng sân bay, cao tốc nối với Thành phố Hồ Chí Minh, có thể nói Bình Thuận có đầy đủ những yếu tố cơ bản để phát triển du lịch MICE và chăm sóc sức khỏe. Chúng tôi tin tưởng thông qua cuộc thi Khát Vọng Việt Nam Việt Nam đưa Phan Thiết trở thành điểm đến du lịch MICE và wellness (chăm sóc sức khỏe) hàng đầu thế giới, sẽ là dịp để các chuyên gia trong và ngoài nước cùng đóng góp, đưa ra những ý tưởng khả thi, tập trung vào những vấn đề cốt lõi còn vướng mắc trong quá trình để Bình Thuận trở thành điểm đến du lịch MICE và chăm sóc sức khỏe. 

Ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận phát biểu
Ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận phát biểu.

Ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết: “xây dựng Khu du lịch quốc gia Mũi Né trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Hiện tại, bên cạnh việc đầu tư và thu hút đầu tư để tiếp tục phát triển mạnh các sản phẩm du lịch cao cấp, là lợi thế của tỉnh như: Golf, nghỉ dưỡng biển cao cấp, du lịch thể thao biển, du lịch thể thao địa hình… Bình Thuận đang phát triển các dòng sản phẩm du lịch chính là du lịch “xanh”, gắn hoạt động du lịch với gìn giữ và phát huy các giá trị tài nguyên và bảo vệ môi trường; du lịch văn hóa gắn với lễ hội, tham quan và tìm hiểu cuộc sống cộng đồng dân cư, làng nghề truyền thống; đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch nông nghiệp, sinh thái rừng - biển - đồi cát, chinh phục thiên nhiên; du lịch cộng đồng; và đặc biệt quan tâm mở ra loại hình du lịch mới, đó là phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng gắn với kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, khen thưởng; du lịch điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe bằng việc thu hút đầu tư và phát triển các trung tâm hội nghị, hội thảo tại các khu phức hợp du lịch có quy mô lớn, các dự án du lịch điều dưỡng, chữa bệnh, thu hút các dự án đầu tư bệnh viện quốc tế gắn điều trị với chăm sóc, phục hồi sức khỏe, thẩm mỹ….”.

Xuyên suốt thời gian một năm diễn ra cuộc thi từ tháng 9/2022 đến 9/2023, sẽ có nhiều hoạt động và sự kiện mang tầm quốc tế gắn liền với cuộc thi được tổ chức nhằm truyền cảm hứng đến công chúng cũng như tạo ra sự sôi động cho ngành du lịch của tỉnh Bình Thuận. Có thể kể đến trong số đó là Lễ hội đếm ngược kết hợp biểu diễn nghệ thuật, ánh sáng và thời trang đón chào năm mới (12/2022), Lễ hội Ẩm thực Quốc tế (04/2023), Tuần lễ Thể thao Quốc tế: Festival Quốc tế về Yoga, Giải Marathon Quốc tế, Giải Golf Hữu nghị Quốc tế (chuỗi sự kiện diễn ra dự kiến tháng 7 hoặc tháng 8/2023), và Lễ trao giải Chung kết Cuộc thi (09/2023). 

Tiến hành nghi thức công bố cuộc thi
Nghi thức nhấn chuông công bố cuộc thi.

Tại buổi lễ công bố, Ban tổ chức cuộc thi cũng đã giới thiệu cụ thể về thành phần Ban giám khảo, Chủ đề, Thể lệ thi và đặc biệt là Cơ cấu giải thưởng. Theo đó, cuộc thi sẽ bao gồm 2 chủ đề chính là Du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo (MICE) và du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe (Wellness). Người tham gia có thể dự thi cả hai chủ đề để có cơ hội nhận được những giải thưởng có giá trị cao từ Ban tổ chức, với giải đặc biệt lên đến 1 tỷ đồng. 

Với quy mô và tính chất của Cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn sẽ thu hút được sự quan tâm từ đông đảo thí sinh trong và ngoài nước, nhằm vinh danh và tìm ra được ý tưởng xuất sắc, cống hiến cho sự phát triển du lịch MICE và Wellness của Phan Thiết nói riêng, và cả nước Việt Nam nói chung.

Quảng Tài - Hoàng Gia