Chủ nhật 15/09/2024 03:18

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng rót thêm gần 3.300 tỷ đồng cho VinFast

31/08/2024 18:35
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng rót thêm gần 3.300 tỷ đồng cho VinFast
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng rót thêm gần 3.300 tỷ đồng cho VinFast.

Tập đoàn Vingroup vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán bán niên. Trong đó, phần thuyết minh những giao dịch trọng yếu cho biết, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup, đã tài trợ gần 3.300 tỷ đồng cho công ty con trong nửa đầu năm nay. Khoản tài chính này để hỗ trợ VinFast, công ty con của Vingroup, theo cam kết được ông Vượng đưa ra trước đó.

Ngoài khoản hỗ trợ, Chủ tịch Vingroup có giao dịch chuyển nhượng cổ phần công ty con với quy mô hơn 1.800 tỷ đồng. Đồng thời, ông tiếp tục không nhận thù lao tại tập đoàn này, tương tự những năm gần đây.

Ngược lại, bà Phạm Thu Hương (vợ ông Vượng) hiện giữ chức Phó Chủ tịch Vingroup nhận mức thù lao gần 1,5 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại VinFast, ông Vượng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT từ tháng 3/2022, đến đầu năm 2024, vị doanh nhân này đã chuyển sang đảm nhậm chức Tổng Giám đốc công ty sản xuất xe điện này, trực tiếp điều hành công ty.

Với VinFast, thời gian qua, bên cạnh hậu thuẫn từ tập đoàn mẹ Vingroup, công ty con này đã nhận được nhiều tài trợ tiền mặt từ tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tính đến cuối quý II, ông Vượng đã hoàn tất giải ngân cho VinFast khoảng 1 tỷ USD (gồm khoản tài trợ gần 3.300 tỷ đồng trong quý II/2024 và 20.600 tỷ đồng trong năm 2023).

Trong cuộc trả lời với báo chí vào tháng 6, ông Phạm Nhật Vượng cũng chia sẻ, Vingroup, công ty thành viên và các tổ chức tài chính đã cung cấp cho VinFast gần 13 tỷ USD từ năm 2017 đến hết quý I năm nay. Ông Vượng cam kết sẽ tiếp tục cung cấp các khoản tài trợ mới trong giai đoạn 2025-2026.

Tại phiên họp cổ đông thường niên của Tập đoàn Vingroup cuối tháng 4, ông Vượng khẳng định, Vingroup và chính ông sẽ không bao giờ buông bỏ VinFast và "sẽ đầu tư cho VinFast đến khi hết tiền". Vì theo ông Vượng, đây không chỉ đơn thuần là câu chuyện kinh doanh mà còn là trách nhiệm với xã hội.

Gần đây, ngày 19 tháng 07 năm 2024 tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup đã công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý II năm 2024 theo chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS).

Tổng doanh thu thuần hợp nhất trong nửa đầu năm 2024 đạt 65.043 tỷ đồng, ghi nhận sự thay đổi tích cực từ các lĩnh vực bất động sản nhà ở, công nghiệp, du lịch – nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất nửa đầu năm 2024 đạt 2.019 tỷ đồng.

Tại ngày 30 tháng 06 năm 2024, tổng tài sản Vingroup đạt 722.259 tỷ đồng, tăng nhẹ 8,2% so với 31 tháng 12 năm 2023.

Với trụ cột Công nghệ – Công nghiệp, VinFast bàn giao 21.747 ô tô điện trong nửa đầu năm 2024, đánh dấu mức tăng trưởng ấn tượng 92% so với cùng kỳ năm 2023.

Riêng quý II năm 2024, VinFast giao 12.058 xe, tăng 24% so với quý I và 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong nửa đầu năm nay, VinFast chính thức nhận đặt cọc mẫu mini-SUV VF 3 tại thị trường Việt Nam và ghi nhận số lượng đặt cọc kỷ lục với 27.649 đơn đặt hàng không hoàn lại sau 66 giờ mở bán.

Mai Anh

Tin bài khác
Tỷ phú vừa ủng hộ Việt Nam 1 triệu USD khắc phục bão lũ là ai?

Chia sẻ những khó khăn với Việt Nam, Tập đoàn Adani của tỷ phú Gautam Adani đã đóng góp 1 triệu USD để khắc phục hậu quả cơn bão số 3 (bão Yagi).
Bình Thuận: Đẩy nhanh tháo dỡ công trình xây dựng trái phép tại dốc Hoàng Hôn

Ngày 14/9, chủ đầu tư tại dốc Hoàng Hôn (khu phố 5, phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) tiếp tục khẩn trương tiến hành tháo dỡ công trình xây dựng trái phép.
UEH dành 100 suất học bổng hỗ trợ sinh viên phía Bắc bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3

Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) triển khai các chương trình “Học bổng hỗ trợ” và “Giãn thời gian đóng học phí” nhằm hỗ trợ sinh viên các tỉnh miền Bắc bị ảnh hưởng do cơn bão số 3.
Hà Nội: Hội Doanh nghiệp huyện Gia Lâm trao quà xã Trí Yên, Yên Dũng, Bắc Giang

Hội Doanh nghiệp huyện Gia Lâm đã chung tay cùng các doanh nghiệp ủng hộ 50 suất quà (mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng) cho xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang với tổng số tiền là 25 triệu đồng.
Khai mạc Giải bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa lần thứ II

Sáng 14/9, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ khai mạc Giải bóng đá Doanh nghiệp, Doanh nhân Thanh Hóa lần thứ II – năm 2024.
lp-bank
tms-group