Thứ hai 13/04/2026 21:48
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vì sao Shark Linh đầu quân về Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng?

12/10/2020 00:00
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chính thức công bố thành lập công ty hỗ trợ khởi nghiệp với tổng số vốn 70 tỷ đồng và người "chèo lái" doanh nghiệp này là bà Thái Vân Linh (Shark Linh) với vai trò là tổng giám đốc và góp 10% vốn điều lệ.

Hội đồng quản trị Vingroup vừa ra quyết định thành lập Công ty cổ phần Vingroup Ventures, ngành nghề kinh doanh chính là hoạt động tư vấn và dịch vụ hỗ trợ, với mức vốn điều lệ 70 tỷ đồng.

Vingroup Ventures có 3 cổ đông chính là Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng góp 49 tỷ đồng (70%); ông Nguyễn Hồng Quân góp 14 tỷ đồng (20%) và bà Thái Vân Linh đóng góp 7 tỷ đồng tương đương với 10% vốn công ty.

Theo đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp này, ngoài góp 10% vốn điều lệ, bà Thái Vân Linh còn làm Tổng giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật.

Vingroup Ventures có trụ sở chính đặt tại Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, nơi Vingroup và nhiều công ty con khác cùng đặt trụ sở chính. Việc Vingroup Ventures đi vào hoạt động cũng đánh dấu lần đầu tiên Shark Linh hợp tác cùng Vingroup trong lĩnh vực khởi nghiệp tại Việt Nam.

Bà Thái Vân Linh

Từng chia sẻ với báo giới, Shark Linh cho rằng, hành trình khởi nghiệp là 1 hành trình rất dài, nếu tính trung bình thì khoảng 10 năm. Và trong thời gian này, theo bà Linh 1 startup phải luôn sẵn sàng tâm thế rỗng túi, phải vất vả mọi lúc mọi nơi bởi có thể có nhiều năm trắng cả doanh thu và lợi nhuận. Có lẽ đây cũng là 1 phần lý do khiến cho vị “cá mập” này bắt tay cùng tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập công ty hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam. Trước đó, vị “cá mập” này cũng đã tham gia nhiều hoạt động cũng như chương trình hỗ trợ khởi nghiệp.

Được biết, bà Thái Vân Linh sinh ngày 10.4.1977 tại TP HCM, sang Mỹ từ năm 2 tuổi. Bà học tập và tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp tại Đại học Nam California vào năm 1999, Thạc sĩ Quản trị kinh doanh chuyên ngành tài chính tại Đại học Pennsylvania năm 2006.

Sau khi tốt nghiệp, bà Linh đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong nhiều tập đoàn đa quốc gia và đa ngành nghề. Từ tháng 9.1999 đến tháng 6.2000, bà Thái Vân Linh làm Điều phối viên Marketing tại Stamps.com, một công ty trong lĩnh vực bưu chính.

Rời Stamps.com, tháng 7.2000 bà Linh đầu quân cho The .tv Corporation với vị trí Phó giám đốc tiếp thị và kinh doanh quốc tế. Chỉ sau 1 năm, bà Linh được lên làm Giám đốc Marketing của công ty này và giữ vị trí đó đến tháng 3.2004.

Giữa năm 2006, bà Linh làm việc tại ngân hàng đầu tư Banc of America Securities, một công ty con của Bank of America.

Năm 2008, bà Thái Vân Linh về Việt Nam, gia nhập VinaCapital. Vị trí lãnh đạo nổi bật nhất gắn bó với tên tuổi vị nữ "cá mập" này là Giám đốc quỹ đầu tư DFJ Vinacapital, thuộc quản lý của Vinacapital. Đây cũng là đơn vị bà đại diện để tham gia chương trình truyền hình Shark Tank Việt Nam. Hiện nay, bà vẫn đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Vận hành và tác nghiệp tại quỹ ngoại này. Bà cũng đồng thời là sáng lập và CEO của một số hãng thời trang, may mặc như The One Couture, Rita Phil.

Shark Linh cũng là một doanh nhân luôn đấu tranh và bảo vệ phụ nữ. Đặc biệt, toàn bộ nhân viên tại Rita Phil, công ty do bà sáng lập, đều là nữ. Bà tâm niệm: “Đằng sau một người phụ nữ thành công là một nhóm người phụ nữ thành công hỗ trợ họ”.

Tên tuổi của bà Thái Vân Linh bắt đầu được nhiều người biết đến từ tháng 1.2017, khi bà trở thành một trong bốn nhà đầu tư chính, đại diện cho VinaCapital tham dự chương trình truyền hình thực tế Shark Tank Việt Nam (dành cho các công ty khởi nghiệp).

Tháng 12.2017, khi có nhiều lùm xùm trên mạng xã hội đặt nghi vấn rằng bà Thái Vân Linh không phải là nhà đầu tư đại diện cho VinaCapital thì ngay lập tức, đại diện VinaCapital đã "đập tan tin đồn", xác nhận chức danh của bà Thái Vân Linh là Director, Head of Strategy & Operations (Giám đốc Chiến lược và Vận hành, tập đoàn VinaCapital).

Vào 18.10.2018, Thái Vân Linh là diễn giả Women's Summit 2018 của Forbes.

Nhật Minh

Tin bài khác
Miễn vé xe buýt tại TP. Hồ Chí Minh: “Cú hích” chính sách để tái định hình thói quen giao thông đô thị

Miễn vé xe buýt tại TP. Hồ Chí Minh: “Cú hích” chính sách để tái định hình thói quen giao thông đô thị

“Dù giá vé xe buýt hiện nay đã ở mức thấp và được trợ giá, nhưng lượng hành khách vẫn chưa đạt kỳ vọng. Vì vậy, miễn vé chỉ được xem là điều kiện cần, không phải điều kiện đủ.”- Ông Đỗ Diệp Gia Hợp, Phó Trưởng phòng Phòng Bảo trì khai thác công trình giao thông, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh.
Bộ Xây dựng đề xuất miễn kiểm định khí thải trực tiếp với xe máy dưới 5 năm

Bộ Xây dựng đề xuất miễn kiểm định khí thải trực tiếp với xe máy dưới 5 năm

Dự thảo thông tư mới của Bộ Xây dựng đề xuất miễn kiểm định trực tiếp đối với xe máy dưới 5 năm tuổi khi kiểm định khí thải lần đầu, qua đó đơn giản hóa thủ tục và giảm tải cho hệ thống đăng kiểm.
Bộ Y tế yêu cầu địa phương hoàn thiện quy định, đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế

Bộ Y tế yêu cầu địa phương hoàn thiện quy định, đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, hoàn thiện quy định và tăng cường đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế, sau khi ghi nhận nhiều tồn tại trong công tác thu gom, vận chuyển và xử lý tại một số nơi.
IVES mở khóa học “Chinh phục AI” dành cho người mới bắt đầu

IVES mở khóa học “Chinh phục AI” dành cho người mới bắt đầu

Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp (IVES) thông báo tổ chức khóa học “Chinh phục AI” dành cho người mới bắt đầu, hướng tới nhóm học viên mong muốn nâng cao hiệu suất làm việc, tiếp cận công nghệ mới và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào thực tiễn.
Quảng Trị: Phát hiện khoảng 1.900 lít nhiên liệu vận chuyển trái phép ra biên giới

Quảng Trị: Phát hiện khoảng 1.900 lít nhiên liệu vận chuyển trái phép ra biên giới

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện, ngăn chặn liên tiếp hai vụ vận chuyển trái phép xăng và dầu diesel tại khu vực Lao Bảo, thu giữ khoảng 1.900 lít nhiên liệu, đang tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.
Thời tiết hôm nay 13/4: Bắc Bộ chiều nay nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/4: Bắc Bộ chiều nay nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/4, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ thứ 6 có mưa dông; Thanh Hóa – Huế chiều nay nắng nóng rất gay gắt; Đà Nẵng – Lâm Đồng chiều nay có nắng nóng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng cao điểm.
Hơn 4.000 thí sinh thi tuyển năng khiếu vào Đại học Thể dục thể thao TP.HCM

Hơn 4.000 thí sinh thi tuyển năng khiếu vào Đại học Thể dục thể thao TP.HCM

Sáng 12/4, Trường Đại học Thể dục Thể thao TP.HCM đã tổ chức Lễ khai mạc Kỳ thi tuyển sinh đại học chính quy Khóa 49 năm 2026 (đợt 1). Kỳ tuyển sinh năm nay ghi nhận số lượng hồ sơ đăng ký dự thi cao kỷ lục với hơn 4.000 thí sinh, khẳng định uy tín và sức hút ngày càng lớn của lĩnh vực thể dục thể thao.
Thời tiết hôm nay 12/4: Cả nước trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 12/4: Cả nước trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 12/4, Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt diện rộng, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt; Nam Bộ trời nắng nóng.
Du lịch Việt trước bước ngoặt lớn mang tên APEC 2027

Du lịch Việt trước bước ngoặt lớn mang tên APEC 2027

APEC 2027 tại Phú Quốc được kỳ vọng trở thành đòn bẩy chiến lược, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho du lịch Việt Nam. Trong bối cảnh cạnh tranh khu vực gia tăng, sự kiện không chỉ thu hút khách ngắn hạn mà còn tạo cơ hội tái định vị điểm đến, nâng cấp hạ tầng, dịch vụ và hệ sinh thái du lịch.
Lựa chọn chiến lược và sự gắn kết nhà trường – doanh nghiệp vì tương lai thế hệ trẻ

Lựa chọn chiến lược và sự gắn kết nhà trường – doanh nghiệp vì tương lai thế hệ trẻ

Trước ngưỡng cửa tốt nghiệp THPT hay thời điểm hoàn thành nghĩa vụ quân sự, câu hỏi lớn nhất của mỗi bạn trẻ và gia đình luôn là: “Học ngành gì để có tương lai vững chắc?”. Trong bối cảnh kinh tế hiện đại, tấm bằng đại học không còn là con đường duy nhất. Lựa chọn trở thành cử nhân thực hành hoặc kỹ sư thực hành đang trở thành xu thế tất yếu, mang lại giá trị thực chất cho cả cá nhân lẫn xã hội.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân gây bão với đề xuất "trúng và đúng" nỗi lòng hộ kinh doanh

Đại biểu Nguyễn Văn Thân gây bão với đề xuất "trúng và đúng" nỗi lòng hộ kinh doanh

Đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đang thu hút sự quan tâm lớn khi phát biểu thảo luận tại Quốc hội về chính sách thuế với hộ kinh doanh. Điều khiến ý kiến này tạo hiệu ứng mạnh không chỉ là nội dung đề xuất, mà còn bởi nó chạm rất sâu vào thực tế mưu sinh, vào nỗi lo thủ tục, kê khai, sổ sách và chi phí tuân thủ mà hàng triệu hộ kinh doanh đang đối mặt mỗi ngày.
Thời tiết hôm nay 11/4: Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt đến 15/4

Thời tiết hôm nay 11/4: Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt đến 15/4

Thời tiết hôm nay 11/4, Tây bắc Bộ nắng nóng diện rộng; Bắc miền Trung nắng nóng đặc biệt gay gắt; Nam trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
Quảng Ngãi tăng tốc Tổng điều tra kinh tế 2026, quyết hoàn thành đúng tiến độ

Quảng Ngãi tăng tốc Tổng điều tra kinh tế 2026, quyết hoàn thành đúng tiến độ

Sáng ngày 10/4/2026, Đoàn Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế năm 2026 Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế (TĐTKT) năm 2026 tỉnh Quảng Ngãi nhằm đánh giá tiến độ triển khai và kết quả thực hiện trên địa bàn.
Mở rộng hành lang hạ tầng: Cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành

Mở rộng hành lang hạ tầng: Cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành

Bên cạnh trục Vành đai 3 TP.HCM, một cấu phần hạ tầng quan trọng khác đang định hình lại không gian phát triển khu Đông Bắc TP.HCM là tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành.
Đề xuất chuẩn hóa quy chuẩn kỹ thuật hạ tầng xe điện tại chung cư, đảm bảo an toàn phòng cháy

Đề xuất chuẩn hóa quy chuẩn kỹ thuật hạ tầng xe điện tại chung cư, đảm bảo an toàn phòng cháy

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến sửa đổi quy chuẩn nhà chung cư, trong đó bổ sung hàng loạt yêu cầu kỹ thuật đối với khu vực sạc và đổi pin xe điện nhằm kiểm soát rủi ro cháy nổ, thích ứng với xu hướng giao thông xanh đang gia tăng.