TSMC công bố lãi ròng quý 1 vượt kỳ vọng của thị trường

11:17 19/04/2024

Nhu cầu cao về chip, đặc biệt là chip sử dụng cho các ứng dụng AI, sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng trong cả ngắn hạn và dài hạn cho TSMC.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC vừa công bố lãi ròng quý 1 năm nay tăng 9%, vượt kỳ vọng của thị trường.

Công ty TSMC của Đài Loan, là nhà cung cấp chip hàng đầu cho Apple và Nvidia. TSMC được hưởng lợi từ sự bùng nổ của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, giúp công ty vượt qua giai đoạn nhu cầu thị trường giảm sau đại dịch và đẩy giá cổ phiếu lên mức cao kỷ lục. 

Theo Reuters, lợi nhuận ròng của TSMC từ tháng 1 đến tháng 3 tăng lên khoảng 6,98 tỉ USD. Doanh thu quý 1 tăng 13% so với cùng năm ngoái, lên 18,87 tỉ USD.

Nhu cầu cao về chip, đặc biệt là chip sử dụng cho các ứng dụng AI, sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng trong cả ngắn hạn và dài hạn cho TSMC. Cổ phiếu của công ty đã tăng 56% trong một năm qua.

Biên lợi nhuận ròng của TSMC thuộc hàng cao nhất trong lịch sử khi ở mức 40%, so với mức trung bình 14% của ngành.

Trong 1 động thái khác, mới đây, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, sẽ cấp cho TSMC 6,6 tỷ USD để xây dựng nhà máy chip ở Mỹ kèm ưu đãi khoản vay.

Ông Eric Yao - Phó Chủ tịch Eastspring Investments của Đài Loan, công ty quản lý khoảng 90 tỷ đô la tài sản của khách hàng bằng cổ phiếu Đài Loan, cho biết, khoản trợ cấp 6,6 tỷ USD dành cho các nhà máy mới của TSMC ở Arizona đã báo hiệu tốt cho triển vọng duy trì vị trí dẫn đầu trong sản xuất chip tiên tiến của TSMC.

“TSMC có thể sẽ tiếp tục dẫn đầu ở mặt trận đó, còn Intel và Samsung sẽ không có nhiều cơ hội bắt kịp”, ông Eric Yao nói, ám chỉ hai đối thủ muốn thách thức sự thống trị của Công ty TSMC.

Trong tháng này, Intel đã tiết lộ khoản lỗ hoạt động ngày càng lớn đối với hoạt động kinh doanh sản xuất chip của mình, một đòn giáng mạnh vào nhà sản xuất chip khi họ cố gắng giành lại vị trí dẫn đầu về công nghệ đã mất trong những năm gần đây vào tay TSMC.

Intel cho hay đơn vị sản xuất chip đã báo lỗ 7 tỷ USD trong năm 2023, cao hơn nhiều so với mức lỗ hoạt động 5,2 tỷ USD trong năm 2022. Doanh thu của đơn vị này trong năm 2023 ở mức 18,9 tỷ USD, giảm 31% so với mức 27,49 tỷ USD của năm trước đó.

Phát biểu trong buổi thuyết trình với các nhà đầu tư, Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger cho biết, năm 2024 sẽ là năm hoạt động thua lỗ tồi tệ nhất đối với hoạt động kinh doanh sản xuất chip của công ty và họ dự kiến sẽ hòa vốn trên cơ sở hoạt động vào khoảng năm 2027.

Ông Gelsinger cho biết thêm, hoạt động sản xuất chip đã bị ảnh hưởng bởi những quyết định tồi tệ, bao gồm cả việc phản đối sử dụng máy cực tím (EUV) của Công ty ASML của Hà Lan một năm trước. Mặc dù những chiếc máy đó có giá hơn 150 triệu USD nhưng chúng tiết kiệm chi phí hơn so với các công cụ sản xuất chip trước đây.

Phương Hằng (T/h)

Tags: