Sử dụng thẻ không có trong hệ thống quy định nhà nước để tác nghiệp báo chí và vận động tài trợ

16:34 17/03/2022

Hiện nay trong hoạt động báo chí, có nhiều cơ quan phát hành những loại Thẻ như: Thẻ Phóng viên, Thẻ Công tác, Thẻ Tuyên truyền, Thẻ Tác nghiệp, Thẻ Công tác viên...

Do đó, để tránh gây nhầm lẫn, ngày 28/9/2016 Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Công văn số 3366/BTTTT-CBC và ngày 14/7/2020 ban hành Công văn 2595/BTTTT-CBC khẳng định: Thẻ nhà báo là loại thẻ duy nhất được pháp luật công nhận trong hoạt đông báo chí, nhưng hiện tượng dúng sai vẫn xảy ra.

Ngày 14/3/2022, theo phản ảnh của Văn phòng UBND huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, có 2 phóng viên giới thiệu là của Tạp chí Đồng hành Việt thuộc Liên hiệp Hội về người khuyết tật Việt Nam đến làm việc và đề nghị UBND huyện cung cấp thông tin tình hình hoạt động, phát triển kinh tế xã hội của huyện để viết bài. Thực hiện đúng quy định của Luật Báo chí về quy định tác nghiệp và cung cấp thông tin cho báo chí, đại diện UBND huyện đề nghị phóng viên cung cấp thông tin và nội dung làm việc. Hai phóng viên đã trình một số loại giấy tờ như Thẻ Phóng viên, Giấy giới thiệu của cơ quan chủ quản.

Ảnh minh họa
Giấy giới thiệu và Thẻ phóng viên của Tạp chí Đồng hành Việt cấp cho phóng viên  Vũ Thị Thanh Súy.
Phát hiện thấy trong nội dung làm việc của phóng viên có những vấn đề không rõ ràng, Văn phòng UBND huyện Hưng Hà đã trao đổi nhanh với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông để làm rõ việc sử dụng Thẻ và Giấy giới thiệu của phóng viên. Căn cứ quy định của Luật Báo chí và quy định tại Công văn số 3366/BTTTT-CBC ngày 28/9/2016 và Công văn 2595/BTTTT-CBC ngày 14/7/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông: Thẻ Nhà báo là loại thẻ duy nhất được pháp luật công nhận trong hoạt động báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các cơ quan báo chí kiểm tra, rà soát và chấn chính việc cấp các loại giấy tờ, thẻ gây nhầm lẫn với Thẻ Nhà báo; Việc các cơ quan báo chí cấp giấy giới thiệu để phóng viên đi tác nghiệp phải đảm bảo theo quy định, cần ghi rõ làm việc với cơ quan nào, tổ chức nào, nội dung gì, thời gian cụ thể. Nhận thấy Thẻ phóng viên và Giấy giới thiệu của Tạp chí Đồng hành Việt không đúng quy định, Văn phòng UBND huyện Hưng Hà đã từ chối không làm việc với 02 phóng viên và báo cáo Thanh tra sở Thông tin và Truyền thông xử lý theo quy định.

Ảnh minh họa
Công văn của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình.

Tiếp nhận phản ánh của Văn phòng UBND huyện Hưng Hà, ngày 17/3/2022, Chánh Thanh tra sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình đã có văn bản số 04/CV-TTra với nội dung: Báo cáo và đề nghị Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu Tạp chí Đồng hành Việt thuộc Liên Hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam quy định việc sử dụng Thẻ Phóng viên trong nội bộ của cơ quan Hội và Tạp chí, không dùng để tác nghiệp, hoạt động báo chí. Đối với Tạp chí Đồng hành Việt, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm với phóng viên Vũ Thị Thanh Súy trong việc sử dụng Thẻ Phóng viên để tác nghiệp, đồng thời đề nghị trong thời gian tới Tạp chí Đồng hành Việt tiếp tục có bài viết quan tâm đến sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Thái Bình, nhất là đối với hoạt động người khuyết tật hơn nữa theo đúng tôn chỉ, mục đích của Giấy phép hoạt động báo chí và Luật Báo chí.

Ngô Nguyên Long (Phó Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình)