Singapore không còn quá thu hút trong mắt các tập đoàn đa quốc gia

16:53 10/04/2024

Trong một cuộc khảo sát năm 2023 của Phòng Thương mại châu Âu tại Singapore, 69% đơn vị được hỏi cho biết, họ sẵn sàng chuyển một số nhân viên ra ngoài đảo quốc sư tử do chi phí hoạt động tăng cao.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các tập đoàn đa quốc gia đang có chiều hướng chuyển một phần của trụ sở chính tại khu vực Đông Nam Á ra khỏi Singapore nhằm tiết kiệm chi phí và theo đuổi các cơ hội mở rộng trong khu vực, theo Nikkei Asia.

Đối với các công ty Nhật Bản, Singapore vẫn là trung tâm hàng đầu cho trụ sở chính khu vực Đông Nam Á. Nhưng nhà sản xuất mực in Sakata Inx lại có quan điểm khác. Công ty này đã thành lập văn phòng khu vực tại Malaysia hồi tháng 2.

Trụ sở này sẽ giám sát hoạt động kinh doanh ở Nam Á và Đông Nam Á, gồm các thị trường như Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam và Indonesia. Sakata dự kiến sẽ đưa trụ sở đi vào hoạt động từ cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025.

Sakata Inx đã có mặt tại thị trường Đông Nam Á nhưng cho đến nay vẫn chưa thành lập trụ sở khu vực ở đây. "Văn phòng mới sẽ giúp phục vụ khách hàng ở các nước châu Á dễ dàng hơn", đại diện công ty cho biết.

Theo lời người phát ngôn của Sakata Inx, trụ sở mới dự kiến giúp bổ sung 1-2 tỉ yen (6,6 - 13,1 triệu USD) vào lợi nhuận hoạt động theo kế hoạch kinh doanh trung hạn của công ty đến năm 2026, và "lợi thế về thuế" là yếu tố quyết định khi lựa chọn Malaysia.

Theo đó, ngân sách đề xuất năm tài khóa 2024 của Malaysia bao gồm các ưu đãi thuế "trung tâm dịch vụ toàn cầu" cho việc đặt trụ sở khu vực ở quốc gia này, bao gồm mức ưu đãi thuế thu nhập 5-10% lên đến 10 năm.

Bên cạnh Malaysia, Thái Lan cũng là ứng viên hàng đầu trong việc thu hút trụ sở của các doanh nghiệp. Việc chọn văn phòng khu vực thường được các tập đoàn đa quốc gia dựa trên kế hoạch mở rộng sản xuất và bán hàng trong khu vực. Tập đoàn Nissin Foods Holdings của Nhật Bản đã chuyển trụ sở chính ở Đông Nam Á từ Singapore sang Thái Lan vào năm 2020. Chính phủ Thái Lan cũng đang nỗ lực thu hút các công ty đa quốc gia thông qua các ưu đãi về thuế.

Trong số các công ty Nhật Bản có trụ sở khu vực tại Singapore, 31% đã chuyển một phần chức năng sang quốc gia khác hoặc đang cân nhắc việc này, theo thăm dò do Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) công bố vào tháng 3 rồi. Tỷ lệ này đã tăng đáng kể so với mức 7,4% trong cuộc khảo sát năm tài chính 2019.

Thay vì chuyển tất cả các chức năng của trụ sở chính ra khỏi Singapore, nhiều công ty Nhật Bản ưu tiên chuyển các chức năng cụ thể, chẳng hạn như bán hàng hoặc lập kế hoạch công ty.

Thái Lan là điểm đến phổ biến nhất trong số những người được hỏi đã chuyển đi hoặc đang xem xét chuyển địa điểm sang một quốc gia khác, với 19 công ty. Malaysia đứng thứ hai với 5 công ty.

Ông Keisuke Asakura, Phó Giám đốc điều hành tại văn phòng JETRO Singapore cho biết: "Thái Lan tập trung nhiều địa điểm sản xuất và thu hút di dời hoạt động bán hàng ra khỏi thị trường nhỏ như Singapore".

Ông Asakura cho biết, với chi phí văn phòng và các chi phí khác đang tăng lên ở Singapore, các hoạt động di dời một phần sang Thái Lan dự kiến sẽ tăng tốc nhằm mục đích phân bổ lại các chức năng, thay vì chuyển giao toàn bộ.

Các công ty Nhật Bản không phải là bên duy nhất lo ngại về chi phí tăng cao ở Singapore. Trong một cuộc khảo sát năm 2023 của Phòng Thương mại châu Âu tại Singapore, 69% đơn vị được hỏi cho biết họ sẵn sàng chuyển một số nhân viên ra ngoài đảo quốc sư tử do chi phí hoạt động tăng cao.

Dù vậy, một số nhà phân tích cho rằng Singapore vẫn có lợi thế về vị trí, sự thành thạo về ngôn ngữ và dịch vụ tài chính. Không có dấu hiệu nào cho thấy rằng thành phố-đất nước này sẽ bị lật đổ khỏi vị trí hàng đầu làm trung tâm cho các trụ sở khu vực.

Trước đó, một loạt các công ty do các nhóm tài chính hàng đầu dẫn dắt đã chuyển trụ sở từ Hong Kong (Trung Quốc) sang Singapore kể từ năm 2019

Minh Đức (T/h)

Tags: