Singapore đầu tư hơn 740 triệu USD để tăng cường năng lực trí tuệ nhân tạo

11:39 21/02/2024

Singapore cho biết sẽ hợp tác với các công ty hàng đầu trong nước và trên thế giới để thành lập các trung tâm AI xuất sắc nhằm thúc đẩy đổi mới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong bài phát biểu mới đây, Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong cho biết nước này sẽ đầu tư hơn 1 tỷ SGD (khoảng 743 triệu USD) trong 5 năm tới để tăng cường hơn nữa năng lực AI của đất nước.

Trong khuôn khổ dự án, Singapore sẽ nỗ lực đảm bảo quyền tiếp cận các chip tiên tiến “rất quan trọng với việc phát triển và triển khai AI”, Phó Thủ tướng Lawrence Wong nói.

Ông cho biết thêm, Singapore cũng hợp tác với các công ty hàng đầu trong nước và trên thế giới để thành lập các trung tâm AI xuất sắc nhằm thúc đẩy đổi mới.

Giám đốc điều hành các hãng công nghệ tại Singapore nhận định kế hoạch đầu tư 1 tỷ SGD trong 5 năm tới của Singapore nhằm phát triển lĩnh vực AI, qua đó củng cố vị thế của nước này như một trung tâm đổi mới và kinh doanh toàn cầu.

Theo Nithin Chandra, một quản lý khu vực Đông Nam Á tại hãng tư vấn Kearney, gần 3/4 các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trên toàn cầu không được trang bị đầy đủ cho cuộc chuyển đổi AI. 

Vì vậy, chuyên gia dự đoán sáng kiến của Singapore sẽ giúp các doanh nghiệp có thể tận dụng các cơ hội do tiến bộ công nghệ mang lại và nắm bắt các cơ hội mới.

Jonathon Dixon, Phó chủ tịch kiêm CEO khu vực APAC tại nhà cung cấp dịch vụ đám mây Cloudflare nhận xét điều này sẽ khuyến khích các công ty áp dụng các giải pháp AI, ưu tiên các kỹ năng AI để duy trì cạnh tranh cho lực lượng lao động của họ.

Ông Jonathon Dixon, phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành APAC của nhà cung cấp dịch vụ đám mây toàn cầu Cloudflare, đã nhận xét: “Việc đẩy mạnh đầu tư sẽ khuyến khích nhiều công ty áp dụng các giải pháp AI, ưu tiên các kỹ năng AI để duy trì tính cạnh tranh cho lực lượng lao động”.

Đồng thời, điều này cũng thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược và chia sẻ kiến thức trong toàn ngành, từ đó đẩy mạnh sự đổi mới.

Theo báo cáo Future of Work của LinkedIn, người lao động Singapore được đánh giá là có kỹ năng ứng dụng AI nhanh nhất thế giới.

Singapore là một trong những quốc gia đầu tiên công bố kế hoạch AI trong năm 2019.

Vào tháng 12/2023, nước này đã đưa ra Chiến lược AI quốc gia 2.0 – phiên bản cập nhật về sáng kiến AI, vạch ra hướng đi cho nền kinh tế khai thác và sử dụng AI.

Theo ông Sujith Abraham, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Tổng giám đốc khu vực ASEAN của Salesforce, việc thực hiện an toàn chiến lược AI quốc gia 2.0 trong khoản phân bổ 742 triệu USD dành cho trí tuệ nhân tạo chứng minh cam kết của Chính phủ Singapore đối với việc thúc đẩy một hệ sinh thái điện tử trí tuệ nhân tạo đáng tin cậy và có trách nhiệm.

"Khi trí tuệ nhân tạo được áp dụng nhiều hơn, khách hàng sẽ yên tâm về dữ liệu của họ được bảo vệ an toàn và công nghệ đang được sử dụng với mục đích tốt", ông Abraham nói.

Tú Anh (T/h)