Sau thời gian dài ổn định giá, thanh long đã có dấu hiệu giảm

20:58 09/07/2023

Sau thời gian dài giá tăng cao, lượng tiêu thụ tốt qua thị trường Trung Quốc, khoảng 1 tuần trở lại đây, thanh long bất ngờ bị dội chợ, giá rẻ được bán khắp nơi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tại huyện Xuyên Mộc, vùng có diện tích trồng thanh long lớn nhất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, bà con trồng thanh long cho biết, thanh long ruột đỏ giá đã rớt xuống chỉ còn 2.000 đồng/kg, thương lái có thu mua cũng chỉ lựa trái to, đẹp không bị nấm bệnh mới mua, còn những trái nhỏ, bị nấm sẽ bị cắt vứt lại vườn. Còn đối với thanh long ruột trắng không tiêu thụ được.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đến hết năm 2022 tổng diện tích trồng thanh long trên địa bàn tỉnh khoảng 712 ha, diện tích đang cho thu hoạch là 671 ha, sản lượng đạt 1.559 tấn/năm, tập trung chủ yếu tại huyện Xuyên Mộc và Châu Đức, trong đó huyện Xuyên Mộc chiến số nhiều diện tích. Hiện, hơn 80% sản lượng thanh long của tỉnh chủ yếu xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Giá thanh long giảm mạnh, trong khi chi phí đầu tư cho vụ sản xuất như: phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhân công lao động luôn ở mức cao khiến cho thu nhập của nông dân bị ảnh hưởng, nhiều nhà vườn cầm chắc thua lỗ nặng với giá bán hiện nay.

Hiện đang vào vụ thu hoạch rộ, sản lượng tăng cao, thanh long có nguy cơ phải đổ bỏ. Trong khi nguồn hàng đạt chuẩn xuất khẩu lại khan hiếm do tiêu chuẩn của thị trường xuất khẩu về chất lượng ngày càng cao, nhiều nhà vườn không đáp ứng được, bởi e ngại đầu tư chăm sóc vì lo giá rẻ.

Điều này dẫn đến tình trạng thanh long không xuất khẩu được, thậm chí cả thị trường như Trung Quốc cũng đang siết chặt các quy định về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ.

Ngọc Phi (TH)

Tags: