Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội sen lần thứ 2 năm 2024

09:08 17/05/2024

Tối 16/5, tại Quảng trường Văn Miếu, TP. Cao Lãnh, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 - 2024.

Với chủ đề chủ đề “Rạng ngời sắc sen” tỉnh Đồng Tháp kỳ vọng không chỉ mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị, thưởng thức những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mà còn là cơ hội để kết nối, phát huy giá trị kinh tế về sen, đưa sản phẩm sen Đồng Tháp vươn lên tầm cao mới.

Biểu diễn văn nghệ chào mừng Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 2 - năm 2024
Biểu diễn văn nghệ chào mừng Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 2 - năm 2024.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: “Tự hào là xứ sở của Sen hồng, Đồng Tháp luôn chú trọng phát huy giá trị văn hóa - kinh tế của loài cây đặc trưng này gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương. Chỉ tính riêng sản phẩm OCOP hiện đã có 59 sản phẩm sen đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 01 sản phẩm đạt chất lượng 5 sao. Cũng từ sen, qua bàn tay tài hoa và quá trình tìm tòi, sáng tạo đã cho ra đời nhiều sản phẩm quà tặng đặc sắc, mang tính nghệ thuật, mỹ thuật tinh tế, nâng tầm giá trị sen Đồng Tháp như: Tranh lá sen, lụa tơ sen. Đặc biệt, trà ướp hoa sen thượng hạng của Đồng Tháp còn được Lãnh đạo Đảng và Nhà nước chọn làm quà tặng khách quốc tế.”

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp phát biểu -
Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp phát biểu.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, đây chính là động lực tinh thần to lớn để Đồng Tháp hiện thực hóa các mục tiêu xây dựng tỉnh Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo, phấn đấu trở thành điểm đến toàn, thân thiện, hấp dẫn ấn tượng trong lòng du khách, xứng đáng với danh xưng “Đồng Tháp -Thuần khiết như hồn sen”.

Khu vực tổ chức Lễ hội sen được đầu tư công phu, tạo ánh sáng, cảnh quan đẹp mắt.
Khu vực tổ chức Lễ hội sen được đầu tư công phu, tạo ánh sáng, cảnh quan đẹp mắt..
Ban tổ chức bố trí nhân sự làm công tác giới thiệu, quảng bá và kết nối doanh nghiệp với sản phẩm ngành hàng sen.
Ban tổ chức bố trí nhân sự làm công tác giới thiệu, quảng bá và kết nối doanh nghiệp với sản phẩm ngành hàng sen.
Trình diễn áo dài (Ảnh: Mỹ Lý)
Trình diễn áo dài (Ảnh: Mỹ Lý).

Lễ hội sen Đồng Tháp có gần 30 hoạt động chính. Trong đó, có các hoạt động mang tính điểm nhấn như: công bố lô hàng sen đầu tiên xuất khẩu sang Nhật Bản; hội thi ẩm thực các món ăn chế biến từ sen; trình diễn áo dài sen; không gian giới thiệu, trưng bày chuỗi giá trị ngành hàng sen, sản phẩm OCOP…

Giáo viên Trường THPT Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, duyên dáng bên hoa sen. (Ảnh: Minh Thi)
Giáo viên Trường THPT Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, duyên dáng bên hoa sen. (Ảnh: Minh Thi).

Ngoài ra, lễ hội còn có các hoạt động khác hấp dẫn như: Thực hiện Bản đồ từ sen lớn nhất Việt Nam, diễu hành áo dài sen, với sự tham gia của 5.500 phụ nữ Đồng Tháp, không gian sen với 66.000 chậu sen, hơn 57 giống sen được sắp xếp, bố trí đẹp mắt sẽ tạo nên không gian trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách.

Phước Lập - Thiện Tâm