Phùng Vinh Vui – người kiên trì bán “cơ hội khỏe mạnh”

09:44 07/02/2024

Hàng ngàn năm trước chính ông Tổ ngành y khoa đã dặn “biến thực phẩm thành thuốc” nhưng hậu sinh ngày nay nhiều lúc đã xem nhẹ. Vì vậy những doanh nghiệp kiên trì phân phối thực phẩm chức năng như Văn Duy Phương là rất may mắn cho sức khỏe cộng đồng.

Phùng Vinh Vui đợi chúng tôi ở văn phòng công ty tại một biệt thự trên đường số 10A của “khu nhà giàu” Trung Sơn. Về hành chính, khu này thuộc xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh nhưng trên thực tế chỉ cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh một cây cầu Nguyễn Văn Cừ. Đó là một sáng thứ bảy đầu tháng Chạp, không khí năm Rồng ngoài đường phố đã nhộn nhịp lắm rồi nhưng các phòng làm việc tại đây vẫn đông người. Họ lặng lẽ sau những màn hình máy tính …

“Vì sức khỏe mọi người”

Sinh năm 1980, chàng trai Khánh Hòa mang theo tuổi 18 cùng “khát vọng vươn xa” vào Sài Gòn học ngành quản trị kinh doanh rồi sang Mỹ học tiếp lấy bằng thạc sĩ. Anh không hay biết rằng chính hành trình tìm kiếm tri thức ấy đã dẫn mình đến “kinh đô” của ngành thực phẩm chức năng thế giới để rồi dần dà bén duyên và … sống chết với nó đến hôm nay.

Ông Phùng Vinh Vui, Tổng giám đốc Công ty Văn Duy Phương
Ông Phùng Vinh Vui, Tổng giám đốc Công ty Văn Duy Phương.

Phùng Vinh Vui nhớ lại: “Vào khoảng năm 2004, khi Nature’s Bounty đến Việt Nam, em được hãng tín nhiệm giao vị trí đại diện thương hiệu. Sau hơn 4 năm ở vị trí này, bản thân em và Nature’s Bounty nhận thấy đã đến lúc đưa thương hiệu phát triển hơn ở thị trường Việt Nam. Đó là cơ duyên để mở Công ty Văn Duy Phương và trở thành nhà phân phối của Nature’s Bounty. Đây là một thương hiệu của The Bountiful Company – tập đoàn chăm sóc sức khỏe hàng đầu được dân Mỹ yêu thích trong nhiều thập kỷ. Từ đó đến nay, đã 16 năm, Văn Duy Phương là công ty Việt Nam độc quyền phân phối sản phẩm thực phẩm chức năng của Nature’s Bounty và Pharmekal cho hệ thống nhà thuốc trên toàn quốc, kể cả các nhà bán lẻ, siêu thị chuỗi phân phối sản phẩm chăm sóc sắc đẹp…”.

Năm 2022, Văn Duy Phương kỷ niệm 14 năm ra đời và nhìn lại “hành trình 14 năm phát triển bền vững” bằng một tạp chí nội san 72 trang trình bày và in ấn rất đẹp. Vui nói sẽ cố gắng duy trì mỗi năm ra 1 số để tặng hệ thống nhà thuốc và đối tác làm ăn. “Tụi em không có ê kíp gì hết, chỉ có một người làm cuốn đó. Bài vở thì các bác sĩ viết giúp cho, bên em tổng hợp, còn trình bày thì các bạn bên ngoài gia công giúp”. Vui hồn nhiên “cãi” như vậy khi chúng tôi đùa rằng anh là một chủ bút một tờ tạp chí rất sang…

Chúng tôi nghĩ không sai. Bên cạnh việc nhập khẩu và phân phối sản phẩm thực phẩm chức năng chính hãng, sự có mặt của cuốn nội san VDP là quà tặng tiếp theo cùng thổi bùng thông điệp “vì sức khỏe mọi người” của Công ty Văn Duy Phương đến cộng đồng. Trước mắt, hệ thống hơn 5.000 nhà thuốc trên toàn quốc và mạng lưới siêu thị, cơ sở chăm sóc sức khỏe, spa làm đẹp … từ khắp các đô thị lớn đến thị xã, thị trấn nông thôn đang là những cánh tay nối dài giúp Phùng Vinh Vui cho đi những gì mình đã nhận.

Thêm một bất ngờ nữa khi biết Phùng Vinh Vui là 1 trong 9 thành viên Ban chấp hành Hội y học thể thao TP.HCM nhiệm 2022 -2027. Được chọn ở hệ sinh thái sinh hoạt nghề nghiệp của hàng trăm bác sĩ, trong đó đặc biệt có những “cây đa cây đề” của ngành y Thành phố thì chắc chắn đã qua “thử lửa”. Không nói thật làm thật không có cửa ở đây.

Phần thưởng cho “người không bỏ cuộc”

Mười năm trước khi Bộ Y tế “mổ xẻ” thực trạng bùng nổ mặt hàng thực phẩm chức năng, Phùng Vinh Vui cũng có mặt trong hội nghị và sản phẩm của anh lúc đó cũng đã phủ đầy hệ thống siêu thị ở các khu dân cư mới. Với Văn Duy Phương, đó là những năm tháng bứt phá mạnh mẽ, là “phần thưởng xứng đáng” cho người không bỏ cuộc, tạo nền móng vững chắc cho thành tựu bền vững hôm nay.

Thực phẩm chức năng của công ty Văn Duy Phương được bày bán trong một nhà thuốc tự chọn ở khu Phú Mỹ Hưng (Q.7, TP.HCM) được chụp vào năm 2013
Thực phẩm chức năng của công ty Văn Duy Phương được bày bán trong một nhà thuốc tự chọn ở khu Phú Mỹ Hưng (Q.7, TP.HCM) được chụp vào năm 2013.

“Nhiều người kinh doanh mặt hàng này rồi bị gãy, phá sản. Hỏi thật, Văn Duy Phương đã từng có giai đoạn nào khó nhất chưa?”. Trả lời câu hỏi này của chúng tôi, Phùng Vinh Vui không giấu diếm. “Em cũng sém gãy mấy lần á chứ”, Vui thốt lên, rồi tiếp tục chia sẻ câu chuyện dài….

“16 năm trước em thành lập công ty với 2 người bạn nữa, tất cả là 3 người. Làm được 2 năm thì hết vốn. Hai người kia rút luôn không làm nữa. Em chịu đấm ăn xôi, cố cày ngày cày đêm. Rồi em cũng xin thêm gia đình tiền để vực dậy công ty. Lúc đó hết tiền rồi. Nhưng ngành này đòi phải có vốn lớn. Ở bên Mỹ, có mặt hàng phải mua một lần 5.000 chai, thậm chí 10.000 chai họ mới bán. Phải trả tiền trước rồi chờ 3 tháng sau mới có hàng về đến Việt Nam. Về đây rồi cũng đã xong đâu, phải thêm tiền trả thuế nhập khẩu. Tổng cộng thuế VAT và thuế nhập khẩu cũng thêm gần 30% nữa rồi. Chưa kể là với mặt hàng dạng lỏng hai khoản thuế đó chiếm thêm gần 50%. Cho nên lúc em khó khăn nhất là không còn vốn. Khi một mình em gầy dựng lên lại em đã thấm thía bài học này, không bán chịu, không cho nợ nữa. Hơn nữa, cũng có mặt hàng phải đặt mua số lượng lớn nhưng hạn sử dụng chỉ có 2 năm. Đem về loay hoay chưa kịp làm được gì thì đã sắp hết hạn phải bán rẻ, bán dưới giá vốn…”.

Vui tiếp lời: “Hàng ngàn công ty tham gia thị trường này, xu hướng hiện nay đang bảo hòa. Bọn em ổn định giá, không tăng. Tập trung phát triển những mặt hàng thế mạnh, không bán tràn an. Lúc trước hơn 40 mặt hàng, giờ chỉ còn hơn 20 mặt hàng thôi, không bán nhiều, vì nó liên quan đến tài chính”.

Tại các quốc gia phát triển việc sử dụng thực phẩm chức năng của người dân để tự bảo vệ sức khỏe là bình thường và xu hướng ngày càng gia tăng những người sử dụng thường xuyên. Có thể thấy công thức sản phẩm, công nghệ sản xuất dụng, mẫu mã và giá cả đều mang tính cạnh tranh, thậm chí cạnh tranh rất khốc liệt. Trong bối cảnh như vậy tại sao Văn Duy Phương vẫn trung thành với hàng Mỹ, công nghệ Mỹ?

“Tụi em có niềm tin là sản phẩm của Mỹ tốt. Điều quan trọng hơn là họ đảm bảo chất lượng. Cho dù nhà máy lớn hay nhỏ thì việc kiểm soát chất lượng của họ cũng rất tốt. Đó là điều không cần bàn cãi”, Vui nói.

Làm được điều không ai làm

Chơi thể thao và xông pha vào các hoạt động xã hội hướng về cộng đồng với suy nghĩ tích cực, Phùng Vinh Vui có lẽ cũng là “điềm lành” với những người cầm bút như chúng tôi trước thềm năm mới. Về phần mình, ông chủ doanh nghiệp Văn Duy Phương cũng mở lòng như nói hết tâm can những gì cần nói. Mỗi sáng 1 viên vitamin tổng hợp, mỗi ngày đưa ít nhất 4-5 viên thực phẩm chức năng vào người thì không thể nói ông chủ trẻ này không quan tâm sức khỏe và không biết tự quản lý sức khỏe.

Sản phẩm Glucosamine dạng lỏng
Sản phẩm Glucosamine dạng lỏng của công ty Văn Duy Phương độc quyền phân phối tại thị trường Việt Nam.

Điều tuyệt vời hơn, khi được hỏi đến ấn tượng, niềm tự hào qua chặng đường dài kết duyên với ngành hàng mang tính đặc thù này, Phùng Vinh Vui hào hứng nói: “Trong vòng 16 năm qua, dấu ấn khó quên, tâm đắc nhất là phân phối được Glucosamine dạng lỏng. Đúng là chặng đường đã tương đối dài, giúp cho em trưởng thành rất nhiều, từ việc họn chiến lược phân phối sản phẩm đến phân khúc khách hành. Em nghĩ là cái em tâm đắc nhất là bán được Glucosamine dạng lỏng. Thường thì khách hàng mua sản phẩm uống dạng viên. Em là người đầu tiên mang dạng lỏng về Việt Nam. Đó là niềm tự hào của em. Không ai làm mình làm. Tại sao em thích? Vì đây là dạng lỏng, hấp thu rất nhanh. Khi dùng dạng viên tốn 24 tiếng đồng hồ mới tan ra hết, mới hấp thu. Còn dạng lỏng hấp thu rất nhanh. Chai 1 lít, uống mỗi lần 1 nắp, xử lý các vấn đề về khớp rất tốt. Đặc biệt những người lớn tuổi dùng sản phẩm này một thời gian đi lên xuống cầu thang nhẹ nhàng, thoải mái. Nhiều bác sĩ cũng tin và sử dụng cho bệnh nhân…”.

Mở ngoặc một chút về sản phẩm và chất lượng như vậy để thấy rằng lựa chọn của ông chủ Văn Duy Phương là không sai. Chuyên gia cao cấp của ngành dược học Việt Nam như nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Văn Truyền cũng từng nhấn mạnh “chủ yếu xã hội công nghiệp đòi hỏi người dân phải bổ sung thực phẩm chức năng hằng ngày”. Và, “ân huệ của thế kỷ 21 hay trò lang băm tất cả đều là do công tác quản lý”.

Cục trưởng An toàn thực phẩm của Bộ Y tế - Tiến sĩ Nguyễn Thanh Phong nhiều năm trước đây cũng từng thẳng thắn đề nghị thay vì ngăn cấm thì cần khuyến khích sự tư vấn của cán bộ y tế để người tiêu dùng hiểu đúng và sử dụng đúng thực phẩm chức năng, “tránh trường hợp đau ở chân nhưng bồi bổ ở đầu”.

Võ Khối – Xuân Cường