Hành trình khởi nghiệp của tỷ phú bán giày giá rẻ

13:10 04/05/2024

Sau khi được niêm yết công khai trên sàn chứng khoán, Campus Activewear - một công ty chuyên bán giày giá rẻ tại thị trường Ấn Độ đã giúp CEO Hari Krishan Agarwal trở thành tỷ phú USD.

Ảnh minh họa
Ông Hari Krishan Agarwal - người sáng lập Campus Activewear.

Hari Krishan Agarwal - nhà sáng lập Công ty sản xuất giày thể thao Campus Activewear đã gia nhập câu lạc bộ những người sở hữu khối tài sản tỷ USD sau khi công ty của ông được niêm yết công khai trên sàn chứng khoán vào năm 2022, giúp Hari trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất Ấn Độ.

Được biết, Campus Activewear có trụ sở tại Delhi, mặc dù thị trường cổ phiếu đang có nhiều biến động, cổ phiếu của công ty này vẫn được niêm yết với mức giá cao hơn 23% so với giá IPO. Hiện tại, 74% cổ phần của Agarwal được ước tính có giá trị khoảng hơn 1 tỷ USD.

Trong những năm gần đây, Ấn Độ có ít nhất 3 tỷ phú thành công từ ngành công nghiệp giày dép, một trong số đó phải kể đến Hari. Ông bắt đầu kinh doanh từ năm 1983 và thành lập thương hiệu giày thể thao "Action". Đến năm 2005, ông ra mắt thương hiệu giày thể thao "Campus", chuyên bán sản phẩm với mức giá dưới 10 USD. Việc giữ mức giá hợp lý đã giúp Campus có nhiều cơ hội để cạnh tranh với các thương hiệu toàn cầu như Nike, Adidas, hay Puma.

Trong năm 2021, Campus đã bán được 13 triệu đôi giày, đạt doanh thu 94 triệu USD. Mặc dù con số này giảm nhẹ so với doanh thu 95 triệu USD của năm trước đó do ảnh hưởng của đại dịch, nhưng doanh số bán hàng đang dần tăng trưởng trở lại. Vào tháng 12/2021, công ty ghi nhận doanh thu là 111 triệu USD.

Theo Technopak, chi tiêu bình quân đầu người cho các sản phẩm thể thao ở Ấn Độ là 1,9 USD, trong khi ở Trung Quốc là 33,8 USD và ở Mỹ là 227,3 USD. Tiềm năng tăng trưởng này đã thu hút sự quan tâm của công ty cổ phần tư nhân TPG và tỷ phú Anil Rai Gupta - người kiểm soát của nhà sản xuất đồ điện Havells. Năm 2018, họ đã đầu tư vào Campus và nắm giữ số cổ phần lần lượt là 7,6% và 2%.

Mặc dù đã niêm yết trên thị trường chứng khoán, Campus vẫn là một doanh nghiệp gia đình. Con trai của ông Hari là ông Nikhil Aggarwal bắt đầu làm việc tại Campus từ năm 2008. 9 năm sau đó ông trở thành CEO của công ty. Vợ của ông Nikhil là bà Prerna đảm nhận vai trò Giám đốc tiếp thị. Còn bà Vinod Agarwal - phu nhân của nhà sáng lập đã từng lãnh đạo các chuỗi cung ứng và mạng lưới sản xuất giày thể thao của Campus. Bà giữ vị trí quan trọng trong Hội đồng quản trị cho đến tháng 9/2021.

H.C (t/h)