Nvidia coi Huawei là đối thủ cạnh tranh hàng đầu trong một số lĩnh vực

14:51 23/02/2024

Công ty cũng cho biết, Huawei với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ đám mây đang thiết kế phần cứng và phần mềm riêng để cải thiện điện toán AI.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Lần đầu tiên Nvidia xác định Huawei là đối thủ hàng đầu trong một số lĩnh vực, trong hồ sơ nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) hôm 22/2.

Theo Nvidia, Huawei cạnh tranh với họ trong các lĩnh vực như cung ứng chip thiết kế dành riêng cho trí tuệ nhân tạo (AI), bộ xử lý đồ họa (GPU), bộ xử lý trung tâm (CPU) và chip mạng.

Công ty cũng cho biết, Huawei với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ đám mây đang thiết kế phần cứng và phần mềm riêng để cải thiện điện toán AI.

Huawei đã phát triển dòng chip Ascend với tư cách là đối thủ của dòng chip AI của Nvidia. Sản phẩm chính của công ty Trung Quốc, chip 910B, là đối thủ chính của chip A100 của Nvidia, ra mắt khoảng ba năm trước.

Các nhà phân tích ước tính thị trường chip AI của Trung Quốc trị giá 7 tỷ USD.

Năm ngoái, Reuters đưa tin gã khổng lồ tìm kiếm Trung Quốc Baidu đã đặt hàng chip với Huawei trước các quy định mới được nhiều người mong đợi của chính phủ Mỹ thắt chặt các hạn chế đối với chip AI tiên tiến xuất khẩu sang Trung Quốc.

Các đối thủ khác được Nvidia chỉ ra bao gồm Intel, Advanced Micro Devices, Broadcom và Qualcomm. Công ty chip này cũng xác định một số công ty điện toán đám mây lớn như Amazon.com và Microsoft

Nvidia là một trong những công ty hưởng lợi chính từ sự bùng nổ gần đây của ngành công nghệ AI với các mô hình lớn được phát triển trên GPU cao cấp dành cho máy chủ.

Trong quý tài chính thứ tư kết thúc vào tháng 1/2024, hãng chip Nvidia cho biết, doanh thu đạt 22,10 tỷ USD, vượt xa mức 20,62 tỷ USD mà các nhà phân tích đã dự báo trước đó.

Doanh thu nhảy vọt của Nvidia có đóng góp lớn từ mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu (data center), mặc dù bị ảnh hưởng bởi những biện pháp hạn chế gần đây của Mỹ đối với việc xuất khẩu chất bán dẫn AI tiên tiến sang Trung Quốc.

Kết quả kinh doanh vượt dự báo đã kéo cổ phiếu Nvidia tăng 16,4%, lên mức kỷ lục 758,3 USD chốt phiên 22/2. Vốn hóa hãng này nhờ đó tăng 277 tỷ USD lên mức 1.960 tỷ USD. Nvidia hiện là công ty giá trị thứ ba tại Mỹ, sau Microsoft và Apple.

Thu Hà (t/h)