Thứ tư 01/07/2026 02:57
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Giá trị vốn hoá của Nvidia tăng lên gần 2 nghìn tỷ USD

23/02/2024 11:16
Cổ phiếu Nvidia tăng mạnh sau khi hãng công bố báo cáo tài chính quý kết thúc vào cuối tháng 1/2024. Theo đó, doanh thu tăng hơn gấp ba so với cùng kỳ năm trước đó, lên hơn 22 tỷ USD.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cú tăng trưởng giá trị vốn hoá thị trường của Nvidia trong phiên giao dịch ngày 22/2 là lớn chưa từng có trong lịch sử chứng khoán thế giới, xô đổ kỷ lục mà Meta Platforms thiết lập mới chỉ cách đây 3 tuần - hãng tin Bloomberg cho hay.

Cổ phiếu hãng sản xuất con chip khổng lồ kết thúc phiên với mức tăng 16%, đưa giá trị vốn hoá tăng thêm 277 tỷ USD lên gần 2 nghìn tỷ USD, đưa Nvidia trở thành công ty giá trị thứ ba tại Mỹ, sau Microsoft và Apple. Mức tăng vốn hoá của Nvidia phiên này vượt xa mức tăng vốn hoá 197 tỷ USD trong một phiên mà công ty mẹ của mạng xã hội Facebook đạt được vào đầu tháng 2.

Cổ phiếu Nvidia tăng mạnh sau khi hãng công bố báo cáo tài chính quý kết thúc vào cuối tháng 1/2024. Theo đó, doanh thu tăng hơn gấp ba so với cùng kỳ năm trước đó, lên hơn 22 tỷ USD. Lợi nhuận tăng gấp 8 lần, lên 12,3 tỷ USD.

Hãng hiện kiểm soát 80% thị trường chip AI cao cấp. Các số liệu trên cho thấy nhu cầu chip AI của hãng vẫn rất mạnh, vượt dự báo của giới phân tích.

Từ đầu năm, cổ phiếu Nvidia tăng 58%. Nhiều công ty chứng khoán và ngân hàng trên thế giới hôm 22/2 nâng dự báo giá cổ phiếu hàng này lên 850 - 1.100 USD một đơn vị.

Diễn biến hôm qua cũng giúp CEO Huang Jensen có thêm 9,5 tỷ USD, và 25,2 tỷ USD tính từ đầu năm đến nay. Ông trở thành người giàu thứ 21 thế giới với tài sản 69,2 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Sức hấp dẫn của trí tuệ nhân tạo đã thúc đẩy đà tăng mạnh mẽ của cổ phiếu Nvidia, cùng với các cổ phiếu công nghệ lớn khác, trong năm qua.

Kết quả kinh doanh vừa công bố của Nvidia có thể thúc đẩy hơn nữa niềm tin vào lĩnh vực mang lại lợi ích cho thị trường.

Ông Phillip Colmar của Công ty nghiên cứu thị trường MRB Partners lưu ý rằng chứng khoán đang được hưởng lợi từ tăng trưởng lợi nhuận và hoạt động kinh tế vững mạnh hơn dự báo.

Tuy nhiên, ông Colmar cũng cho rằng cổ phiếu vẫn có thể sụt giảm nếu tăng trưởng kinh tế cuối cùng được định giá vào đà tăng lợi suất trái phiếu chính phủ.

Tú Anh (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Doanh nghiệp cơ khí Việt tìm sức bật toàn cầu từ công nghệ sản xuất tiên tiến

Doanh nghiệp cơ khí Việt tìm sức bật toàn cầu từ công nghệ sản xuất tiên tiến

Trong bối cảnh chỉ số sản xuất công nghiệp ngành cơ khí ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 11,3%, Triển lãm Quốc tế MTA Vietnam 2026 trở thành cầu nối chiến lược giúp doanh nghiệp nội địa tiếp cận công nghệ tự động hóa và các tiêu chuẩn khắt khe từ châu Âu.
Ba giải pháp AI của Viettel Solutions được vinh danh quốc tế

Ba giải pháp AI của Viettel Solutions được vinh danh quốc tế

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục khẳng định năng lực làm chủ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của doanh nghiệp nội địa trên đấu trường quốc tế, thông qua các giải pháp thực tiễn phục vụ bán lẻ, khoa học dữ liệu và giao thông thông minh.
Techcombank nâng tiêu chuẩn hệ điều hành và bảo mật trên ứng dụng ngân hàng số

Techcombank nâng tiêu chuẩn hệ điều hành và bảo mật trên ứng dụng ngân hàng số

Nhằm tăng cường an toàn thông tin và tuân thủ các quy định mới của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 1/7/2026, Techcombank chính thức áp dụng yêu cầu tối thiểu về hệ điều hành đối với thiết bị Android, đồng thời triển khai nâng cấp phương thức xác thực giao dịch.
Softel Solutions nâng cao năng lực bảo mật đám mây cùng AWS và Noventiq

Softel Solutions nâng cao năng lực bảo mật đám mây cùng AWS và Noventiq

Trước áp lực tăng trưởng nhanh của nền kinh tế số, việc hợp tác với Noventiq và AWS giúp doanh nghiệp viễn thông Việt Nam khắc phục hoàn toàn các lỗ hổng hệ thống nghiêm trọng, thiết lập kiến trúc an ninh mạng đồng bộ đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Farm-ng Amiga: Chiếc máy kéo điện thông minh giúp ngành nông nghiệp toàn cầu tìm ra lời giải trong suốt một thế kỷ

Farm-ng Amiga: Chiếc máy kéo điện thông minh giúp ngành nông nghiệp toàn cầu tìm ra lời giải trong suốt một thế kỷ

Có một cuộc khủng hoảng đang xảy ra âm thầm trên những cánh đồng khắp thế giới, và người tiêu dùng thường chỉ nhận ra khi giá thực phẩm trên kệ siêu thị bắt đầu tăng không rõ lý do. Nông nghiệp đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng, khi số người sẵn sàng và có khả năng làm việc trong các trang trại đang giảm dần theo từng năm, trong khi nhu cầu thực phẩm toàn cầu tiếp tục tăng theo đà dân số.
Tây Ninh phát triển hệ sinh thái UAV, đón cơ hội tăng trưởng mới

Tây Ninh phát triển hệ sinh thái UAV, đón cơ hội tăng trưởng mới

Tây Ninh đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm phát triển hệ sinh thái thiết bị bay không người lái (UAV) khi thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc và đồng thời hoàn thiện cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox). Đây được xem là bước đi quan trọng để địa phương mở ra không gian tăng trưởng mới dựa trên công nghệ chiến lược.
Google mở miễn phí tính năng tạo ảnh cá nhân hóa trên Gemini

Google mở miễn phí tính năng tạo ảnh cá nhân hóa trên Gemini

Google vừa mở miễn phí tính năng tạo ảnh cá nhân hóa trên Gemini cho người dùng đủ điều kiện tại Mỹ, cho phép AI khai thác dữ liệu từ Google Photos và các dịch vụ Google để tạo hình ảnh phù hợp với từng người dùng.
Mỹ siết quản lý mạng xã hội, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Mỹ siết quản lý mạng xã hội, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tăng cường an toàn trực tuyến cho trẻ em, trong bối cảnh nhiều quốc gia đang đẩy mạnh các biện pháp hạn chế mạng xã hội đối với người dùng vị thành niên.
Mỹ cho phép hơn 100 tổ chức truy cập mô hình AI Mythos 5 của Anthropic

Mỹ cho phép hơn 100 tổ chức truy cập mô hình AI Mythos 5 của Anthropic

Chính phủ Mỹ đã cho phép Anthropic phát hành trở lại mô hình AI Mythos 5 tới một số doanh nghiệp và tổ chức trong nước sau thời gian tạm dừng vì các lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia.
Tencent “gom” gần 3 tỷ USD chip nhớ: CXMT được tiếp sức trước IPO bom tấn

Tencent “gom” gần 3 tỷ USD chip nhớ: CXMT được tiếp sức trước IPO bom tấn

Tencent được cho là đã khóa nguồn cung DRAM dài hạn từ CXMT bằng một thỏa thuận trị giá gần 3 tỷ USD, trong lúc cơn sốt AI khiến chip nhớ trở thành “hàng nóng” trên toàn cầu.
Doanh nghiệp và người dân hưởng lợi gì khi vận hành sàn giao dịch carbon trong nước

Doanh nghiệp và người dân hưởng lợi gì khi vận hành sàn giao dịch carbon trong nước

Không chỉ dừng lại ở một công cụ quản lý môi trường, thị trường carbon đóng vai trò như một đòn bẩy kinh tế mang lại nguồn thu trực tiếp cho doanh nghiệp và nâng cao chất lượng sống cho người dân.
GLM-5.2 của Zhipu AI gây chú ý với hiệu năng tiệm cận OpenAI và Anthropic

GLM-5.2 của Zhipu AI gây chú ý với hiệu năng tiệm cận OpenAI và Anthropic

Mô hình AI GLM-5.2 do Zhipu AI phát triển đang thu hút sự quan tâm khi đạt hiệu năng lập trình tiệm cận các mô hình AI hàng đầu của Mỹ, trong khi chi phí sử dụng được đánh giá thấp hơn đáng kể.
Miko: Người bạn AI đầu tiên của trẻ em trong thế giới ngày càng cô đơn

Miko: Người bạn AI đầu tiên của trẻ em trong thế giới ngày càng cô đơn

Ít bậc phụ huynh nào dám thừa nhận thẳng thắn rằng con cái của họ đang lớn lên trong một thế giới kết nối hơn bao giờ hết nhưng cũng cô đơn hơn nhiều thế hệ trước. Cha mẹ đi làm từ sáng đến tối, ông bà sống xa, anh chị em mỗi người một màn hình điện thoại. Không có sự kết nối nào trong gia đình, thậm chí những giờ học trực tuyến khó có thể thay thế sự hiện diện của một người thực sự lắng nghe.
Google “không đủ bán” Gemini cho Meta

Google “không đủ bán” Gemini cho Meta

Cơn sốt AI đang nóng đến mức ngay cả các “ông lớn” công nghệ cũng không còn dư dả năng lực tính toán để phục vụ mọi nhu cầu.
Apple lao vào "canh bạc" chip Trung Quốc

Apple lao vào "canh bạc" chip Trung Quốc

Financial Times dẫn các nguồn tin thân cận cho biết Apple đang tìm kiếm sự chấp thuận từ Washington để mua chip nhớ từ CXMT, trong bối cảnh giá bộ nhớ leo thang mạnh vì làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo.