Giá trị vốn hoá của Nvidia tăng lên gần 2 nghìn tỷ USD

11:16 23/02/2024

Cổ phiếu Nvidia tăng mạnh sau khi hãng công bố báo cáo tài chính quý kết thúc vào cuối tháng 1/2024. Theo đó, doanh thu tăng hơn gấp ba so với cùng kỳ năm trước đó, lên hơn 22 tỷ USD.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cú tăng trưởng giá trị vốn hoá thị trường của Nvidia trong phiên giao dịch ngày 22/2 là lớn chưa từng có trong lịch sử chứng khoán thế giới, xô đổ kỷ lục mà Meta Platforms thiết lập mới chỉ cách đây 3 tuần - hãng tin Bloomberg cho hay.

Cổ phiếu hãng sản xuất con chip khổng lồ kết thúc phiên với mức tăng 16%, đưa giá trị vốn hoá tăng thêm 277 tỷ USD lên gần 2 nghìn tỷ USD, đưa Nvidia trở thành công ty giá trị thứ ba tại Mỹ, sau Microsoft và Apple. Mức tăng vốn hoá của Nvidia phiên này vượt xa mức tăng vốn hoá 197 tỷ USD trong một phiên mà công ty mẹ của mạng xã hội Facebook đạt được vào đầu tháng 2.

Cổ phiếu Nvidia tăng mạnh sau khi hãng công bố báo cáo tài chính quý kết thúc vào cuối tháng 1/2024. Theo đó, doanh thu tăng hơn gấp ba so với cùng kỳ năm trước đó, lên hơn 22 tỷ USD. Lợi nhuận tăng gấp 8 lần, lên 12,3 tỷ USD.

Hãng hiện kiểm soát 80% thị trường chip AI cao cấp. Các số liệu trên cho thấy nhu cầu chip AI của hãng vẫn rất mạnh, vượt dự báo của giới phân tích.

Từ đầu năm, cổ phiếu Nvidia tăng 58%. Nhiều công ty chứng khoán và ngân hàng trên thế giới hôm 22/2 nâng dự báo giá cổ phiếu hàng này lên 850 - 1.100 USD một đơn vị.

Diễn biến hôm qua cũng giúp CEO Huang Jensen có thêm 9,5 tỷ USD, và 25,2 tỷ USD tính từ đầu năm đến nay. Ông trở thành người giàu thứ 21 thế giới với tài sản 69,2 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Sức hấp dẫn của trí tuệ nhân tạo đã thúc đẩy đà tăng mạnh mẽ của cổ phiếu Nvidia, cùng với các cổ phiếu công nghệ lớn khác, trong năm qua.

Kết quả kinh doanh vừa công bố của Nvidia có thể thúc đẩy hơn nữa niềm tin vào lĩnh vực mang lại lợi ích cho thị trường.

Ông Phillip Colmar của Công ty nghiên cứu thị trường MRB Partners lưu ý rằng chứng khoán đang được hưởng lợi từ tăng trưởng lợi nhuận và hoạt động kinh tế vững mạnh hơn dự báo.

Tuy nhiên, ông Colmar cũng cho rằng cổ phiếu vẫn có thể sụt giảm nếu tăng trưởng kinh tế cuối cùng được định giá vào đà tăng lợi suất trái phiếu chính phủ.

Tú Anh (t/h)

Tags: