Nhiều công nghệ mới, sản phẩm mới sẽ được giới thiệu tại Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam (IEAE)

22:20 09/05/2024

Từ 23 – 25/5, sẽ diễn ra Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam (IEAE) tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Sài Gòn (SECC). Sự kiện do Công ty VINEXAD (Bộ Công Thương) và Công ty CHAOYU EXPO tổ chức.

Năm thứ 4 triển lãm IE hứa hẹn đem đến cho người tiêu dùng nhiều sản phẩm mới phù hợp với xu thế (Ảnh minh họa)
Năm thứ 4 triển lãm IEAE hứa hẹn đem đến cho người tiêu dùng nhiều sản phẩm mới phù hợp với xu thế (Ảnh minh họa).

IEAE định hình là triển lãm B2B thường niên và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Điện tử và thiết bị thông minh. Đây là năm thứ 4 liên tiếp được tổ chức tại Việt Nam với quy mô không ngừng gia tăng về chất lượng, mẫu mã sản phẩm và các hình thức trải nghiệm triển lãm theo phong cách mới.

Ông
Ông Chris Wu - Đại diện nhà tổ chức Chaoyu Expo chia sẻ thông tin về triển lãm.

Ông Chris Wu - Đại diện nhà tổ chức Chaoyu Expo chia sẻ: “Sau 3 mùa tổ chức triển lãm thành công tại Việt Nam, chúng tôi kì vọng năm nay sẽ tạo nhiều hoạt động triển lãm và trải nghiệm sản phẩm một cách ấn tượng, giúp các nhà mua từ khắp nơi tin tưởng đặt nền móng hợp tác kinh doanh. Mục tiêu của chúng tôi là là xây dựng IEAE thành triển lãm B2B về Điện tử và thiết bị thông minh chuyên nghiệp và có tầm ảnh hưởng tại Đông Nam Á”.

Triển lãm lần này quy tụ hơn 600 nhà sản xuất với hơn 800 gian hàng trưng bày hàng chục nghìn sản phẩm điện – điện tử tiêu dùng, thiết bị gia dụng, linh kiện điện tử, thiết bị chiếu sáng và các sản phẩm khác đến từ thị trường Trung Quốc. Trong 3 mùa triển lãm tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, điểm mới của mỗi kỳ tổ chức là gia tăng số doanh nghiệp có thương hiệu cũng như những thương hiệu đã được công nhận trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đại diện BTC chia sẻ thông tin với báo giới
Đại diện BTC chia sẻ thông tin với báo giới.

Theo thống kê, quy mô mỗi kỳ triển lãm tăng đều 45% về số lượng doanh nghiệp tham gia, đồng thời tỷ lệ thuận với số lượng khách tham quan đến từ các tỉnh thành phố, năm 2022 là 10,038 lượt và năm 2023 là 12,778 lượt khách, trong đó tỷ lệ các nhà mua hàng quốc tế chiếm 5,8%.

Năm nay, triển lãm dự kiến đón 20,000 lượt khách tới tham quan, tìm hiểu các nhu cầu hợp tác đầu tư và phát triển kinh doanh bền vững tại Việt Nam.

Theo Vụ thị trường – Bộ Công Thương, quy mô thị trường đồ gia dụng trong nước trị giá ước tính lên đến 12,5 – 13 tỷ USD, nhu cầu mua sắm các thiết bị điện gia dụng, thiết bị nhà bếp sẽ tiếp tục tăng cao cho đến năm 2025. Tốc độ tăng trưởng trung bình 10%/năm.

Từ số liệu của Cục Thống kê TP. HCM cho biết: Mỗi hộ gia đình Việt Nam đã chi tiêu trung bình khoảng 8,4 triệu đồng cho các thiết bị gia dụng với các xu thế đang ngày càng thay đổi. Họ chú ý nhiều đến sản phẩm công nghệ Inverter cải tiến vì tiết kiện điện và giảm tiếng ồn; hoặc những sản phẩm tích hợp nhiều tính năng trong một thiết bị; hoặc sản phẩm được kết nối thông minh, điều khiển từ xa và những sản phẩm có tính thẩm mỹ cao tạo nên không gian nội thất đẹp.

Hàng điện tử Trung Quốc đang phát triển lớn mạnh một số Tập đoàn, công ty muốn đầu tư sang Việt Nam thông qua triển lãm có thể kết nối được các nhà sản xuất Việt Nam.

Bà Wendy Trang – TGĐ Công ty ITO Việt Nam chia sẻ, các doanh nghiệp ngành Điện, điện tử Việt Nam nên tham gia triển lãm này nếu muốn mở rộng bạn hàng cũng như mong muốn là đơn vị cung ứng các thiết bị phụ trợ.

Ông Nguyễn Ngọc Toàn – Tổng Giám đốc Sunhouse Quốc tế chia sẻ: “Hàng năm chúng tôi đều tham quan các triển lãm quốc tế để tìm kiếm các sản phẩm và công nghệ mới, tại triển lãm IEAE năm 2023, chúng tôi đã gặp được rất nhiều nhà cung cấp có thể đáp ứng được yêu cầu chất lượng sản phẩm, trong đó có những đối tác đã làm việc lâu năm với Sunhouse.”

Bà Đỗ
Bà Đỗ Đỗ Thị Thu Hương - Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam báo cáo về hoạt động của ngành Điện tử Việt Nam.

Bà Đỗ Thị Thu Hương - Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) nhận định: Tỷ lệ nhập khẩu điện thoại và linh kiện điện thoại từ thị trường Trung Quốc chiếm hơn 80%. Năm 2023 đánh dấu một sự biến đổi đáng kể trong ngành Điện tử tiêu dùng và năm 2024 đang là cơ hội để các doanh nghiệp điện, điện tử tiêu dùng phát triển và tận dụng những cơ hội mới.

Sự kiện, ngoài kết nối B2B, 1-1 cho các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc, còn có các hội thảo “Cơ hội mở rộng thị trường đối với công nghệ sản xuất thông minh”; “Định hình một tương lai bền vững với các nhà sản xuất điện tử”; Hội thảo “Cơ hội trong ngành sản xuất điện tử gắn với sự phát triển của sản phẩm gia dụng thông minh; “Chiếu sáng Không gian lớn”… nhằm cung cấp các kiến thức chuyên ngành cho doanh nghiệp ngành điện, điện tử.

Được biết, Triển lãm này sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 30/10 ~ 01/11/2024.