Tiền Giang: Sắp diễn ra lễ hội trái cây quy mô cấp vùng với chủ đề “Cảm xúc miền nhiệt đới”

15:45 19/05/2024

Lễ hội trái cây Tiền Giang năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 10/6 đến ngày 12/6/2024 nhằm tôn vinh các loại trái cây đặc sản của tỉnh Tiền Giang, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Tỉnh Tiền Giang là một trong hai địa phương có diện tích trái cây lớn nhất cả nước, với hơn 82.600 ha, đạt sản lượng trên 1,7 triệu tấn/năm. Trong đó, nhiều loại trái cây có giá trị xuất khẩu cao như: sầu riêng, mít, thanh long, xoài… Hiện nay, diện tích cây ăn trái được cấp mã số vùng trồng là 279 mã số, với diện tích hơn 20.300 ha, và 307 mã số cơ sở đóng gói để phục vụ xuất khẩu.

Theo kế hoạch, Lễ hội trái cây Tiền Giang năm 2024 sẽ được diễn ra trong 3 ngày từ ngày 10/6 đến 12/6/2024 tại quảng trường Hùng Vương (xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang). Đồng thời, để tổ chức lễ hội, UBND tỉnh Tiền Giang cũng nhận được sự phối hợp, hỗ trợ từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), Bộ Công Thương.

Lễ hội trái cây Tiền Giang năm 2024 với chủ đề “Cảm xúc miền nhiệt đới” sẽ được diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 10/6 đến 12/6/2024.
Lễ hội trái cây Tiền Giang năm 2024 với chủ đề “Cảm xúc miền nhiệt đới” sẽ được diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 10/6 đến 12/6/2024.

Với quy mô khoảng 150 gian hàng, Lễ hội trái cây Tiền Giang năm 2024 sẽ là nơi làm không gian trưng bày, giới thiệu và thương mại trái cây, các sản phẩm từ trái cây, sản phẩm OCOP của các huyện, thành, thị trong tỉnh Tiền Giang và các tỉnh, thành trên cả nước; Hội chợ công nghiệp, thương mại vùng ĐBSCL – Tiền Giang năm 2024; khai trương điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tỉnh Tiền Giang… nhằm đẩy mạnh việc quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ các loại trái cây đặc sản tại thị trường trong nước và xuất khẩu, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Tiền Giang, các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL và cả nước.

Ngoài ra, lễ hội sẽ có các hoạt động trải nghiệm và tham gia của cộng đồng như: Không gian vườn ẩm thực, liên hoan nghệ thuật xếp đặt mô hình trái cây, thi món ngon từ các loại trái cây, chạy bộ phong trào với trang phục thiết kế tạo hình trái cây; tuần hàng trái cây đặc sản tại một số hệ thống phân phối hiện đại trong cả nước.

Phối cảnh không gian trưng bày tại Lễ hội trái cây Tiền Giang năm 2024.
Phối cảnh không gian trưng bày tại Lễ hội trái cây Tiền Giang năm 2024.

Đặc biệt, Lễ hội trái cây Tiền Giang năm 2024 cũng có các hoạt động thiết thực trong việc phát triển sản xuất, tiêu thụ các loại trái cây như: Hội thảo chuyên đề “Nâng cao năng lực và kỹ năng quảng bá trái cây, sản phẩm trái cây trên sàn thương mại điện tử”, kết hợp hoạt động livestream bán hàng; Hội thảo “Chuyên gia và nhà vườn”; Hội thảo “Xây dựng mô hình chuỗi sầu riêng bền vững tại thị trường quốc tế”.

Với vai trò phối hợp và hỗ trợ tổ chức, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (thuộc Bộ NN&PTNT) đã tích cực hỗ trợ UBND tỉnh Tiền Giang xây dựng kế hoạch triển khai Lễ hội Trái cây Tiền Giang năm 2024. Trung tâm cũng đã mời và vận động các đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước tham gia trưng bày và giới thiệu sản phẩm tại lễ hội.

Lễ hội sẽ có nhiều hoạt động thiết thực nhằm giới thiệu, quảng bá và phát triển sản xuất, tiêu thụ các loại trái cây.
Lễ hội sẽ có nhiều hoạt động thiết thực nhằm giới thiệu, quảng bá và phát triển sản xuất, tiêu thụ các loại trái cây.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nhấn mạnh, đây là một trong những sự kiện lễ hội lớn của tỉnh trong năm 2024. Do đó, các sở, ngành, đoàn thể trong tỉnh, đặc biệt là Sở Công Thương, Sở NN&PTNT, và Văn phòng UBND tỉnh, cần tập trung tổ chức Lễ hội một cách chu đáo, trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả, ấn tượng và lan tỏa sâu rộng đến người dân và doanh nghiệp. Lễ hội sẽ có sự tham gia của các cơ quan chức năng trong nước, các tổ chức quốc tế, chuyên gia và du khách trong và ngoài nước; do đó, cần đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường trong suốt quá trình diễn ra Lễ hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Vĩnh cũng yêu cầu các hoạt động của lễ hội phải tôn vinh được sự đa dạng của các loại trái cây Việt, đồng thời tập trung vào các loại trái cây chủ lực, có giá trị kinh tế cao và tiềm năng của tỉnh như: sầu riêng, mít, bưởi, khóm… Đồng thời, cần đưa ra các giải pháp chiến lược, giới thiệu các mô hình sản xuất tiên tiến, giải pháp công nghệ chế biến sau thu hoạch, nhất là chế biến sâu, gắn với kinh tế tuần hoàn và chuyển đổi số trong chuỗi giá trị trái cây Việt.

Ngọc Thư (Theo STNN)