Thanh Hoá: Công bố DDCI năm 2023

18:27 20/05/2024

Công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện (DDCI) đã và đang tạo “sức nóng” để mỗi sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh nhìn nhận, cải thiện chất lượng điều hành kinh tế ở mỗi đơn vị.

Huyện Hoằng Hoá giữ vị trí “quán quân” khối huyện, thị, thành
Huyện Hoằng Hoá giữ vị trí “quán quân” khối UBND huyện, thị, thành phố

Chiều 20/5, VCCI Thanh Hóa tổ chức Lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh các sở, ban ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện năm 2023. Bảng xếp hạng DDCI năm 2023 có nhiều sự xáo trộn. Theo đó, huyện Hoằng Hoá giữ vị trí “quán quân” ở khối UBND huyện, thị, thành phố. Ở khối các sở, ngành, Sở Công thương là đơn vị dẫn đầu.

Bộ chỉ số DDCI được xây dựng gồm 8 thành phần: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin, tính năng động và vai trò của người đứng đầu, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, hỗ trợ DN, thiết chế pháp lý, tiếp cận đất đai. Trong đó, các chỉ số từ 1 đến 7 được dùng để chấm điểm, xếp hạng đối với nhóm 25 các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các chỉ số từ 1 đến 8 được dùng để chấm điểm, xếp hạng đối với nhóm 27 UBND cấp huyện, thị xã, thành phố.

Đây là năm thứ 3 tỉnh Thanh Hoá công bố DDCI
Đây là năm thứ 3 tỉnh Thanh Hoá công bố DDCI.

Ngoài ra, DDCI Thanh Hóa năm 2023 còn khảo sát thêm một số nội dung không được sử dụng để tính điểm, xếp hạng giữa các đơn vị trong cùng một nhóm, nhưng có tác động lớn tới hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN, làm rõ nét hơn môi trường kinh doanh của tỉnh, làm thông tin đầu vào để xác định các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của đơn vị được đánh giá, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh trong những năm tới, như: Gia nhập thị trường; đào tạo lao động; hiệu quả của hệ thống cơ quan tư pháp; nhu cầu hỗ trợ của DN...

Năm 2023 là năm thứ ba tỉnh Thanh Hóa triển khai thực hiện Đề án DDCI Thanh Hóa giai đoạn 2021-2025.

Theo kết quả công bố Bộ chỉ số DDCI Thanh Hóa năm 2023, ở khối UBND các huyện, thị xã, thành phố, có 6 đơn vị xếp ở nhóm tốt gồm: Hoằng Hoá, TP. Sầm Sơn, Nông Cống, Thọ Xuân, Đông Sơn, TP. Thanh Hoá. Huyện Hoằng Hoá giữ vị trí “quán quân” DDCI Thanh Hoá năm 2023 với số điểm 90,83. Tiếp sau đó là UBND TP. Sầm Sơn với 89,94 điểm; UBND huyện Nông Cống với 85,01 điểm. Có 9 địa phương xếp ở nhóm khá; 12 địa phương xếp ở nhóm trung bình.

Những sở, ngành thuộc nhóm điều hành tốt năm 2023
Những sở, ngành thuộc nhóm điều hành tốt năm 2023.

Ở khối các sở, ngành, kết quả khảo sát DDCI 2023 ghi nhận ghi nhận Sở Công thương là đơn vị dẫn đầu, với 88,01 điểm, thay thế cho vị trí của Cục Hải quan năm 2022. Các vị trí tiếp theo thuộc về Văn phòng UBND tỉnh (86,31 điểm), Cục Hải quan (85,51 điểm), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (85,04 điểm), Thanh tra tỉnh (81,61 điểm) và Sở Kế hoạch và Đầu tư (80,10 điểm). Đây cũng là 6 đơn vị được xếp vào nhóm “tốt”, với điểm số cao hơn đáng kể nhóm các đơn vị còn lại. Ngoài ra, có 8 đơn vị ở nhóm khá và 10 đơn vị ở nhóm trung bình.

Toàn cảnh buổi lễ công bố
Toàn cảnh buổi lễ công bố.

Phát biểu tại lễ công bố, ông Đỗ Đình Hiệu, Giám đốc VCCI Thanh Hoá - Ninh Bình, cho biết: Năm 2023 là năm thứ 3 tỉnh Thanh Hóa triển khai thực hiện Đề án DDCI Thanh Hóa với những kỳ vọng lớn hơn. Với tâm thế ấy, quá trình khảo sát DDCI Thanh Hóa được đơn vị chủ trì thực hiện đề án thực hiện cẩn trọng hơn, với phương pháp chính là đi thực địa, tiếp xúc trực tiếp với DN, tuyên truyền về nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, về PCI, DDCI và trách nhiệm, quyền lợi của DN.

Lãnh đạo VCCI Chi nhánh Thanh Hoá – Ninh Bình khẳng định: Năm nay, VCCI vận dụng đa dạng các hình thức khảo sát như thư gửi qua đường bưu điện, khảo sát online, phỏng vấn trực tiếp; tuy nhiên tập trung nhiều hơn vào hình thức phỏng vấn trực tiếp để có được đánh giá, cảm nhận chính xác hơn từ các DN. Cùng với đó, bước sang năm thứ 3, các hiệp hội, tổ chức đại diện DN cấp tỉnh và cấp huyện đã đồng hành, tham gia tích cực trong việc vận động hội viên tham gia khảo sát. Cùng với công tác truyền thông rộng rãi, các DN, HTX, hộ kinh doanh cũng tích cực hơn, trách nhiệm hơn đối với câu trả lời và đưa ra cảm nhận. Với số lượng DN, HTX, hộ kinh doanh tham gia khảo sát tăng gần gấp đôi so với năm 2022, (khoảng 7.000 DN, HTX, hộ kinh doanh) sẽ giúp đưa ra góc nhìn đa dạng, khách quan và mang tính đại diện cao hơn".

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa- Cao Tiến Đoan  phát biểu
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, ông  Cao Tiến Đoan phát biểu.

Phát biểu tại buổi lẽ công bố, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, ông Cao Tiến Đoan khẳng định: Với trách nhiệm của tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tích cực phối hợp với VCCI cùng thông tin, tuyên truyền cho doanh nghiệp nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm và cũng là cơ hội để nói lên tiếng nói khách quan, trung thực về mức độ hài lòng của Cộng đồng Doanh nghiệp trong tỉnh đối với chất lượng điều hành, thái độ phục vụ của các cơ quan quản lý nhà nước.

Dưới góc nhìn và tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, kết quả công bố DDCI hôm nay, là minh chứng cho chặng đường một năm điều hành kinh tế - xã hội của các cấp chính quyền trong tỉnh. Là cơ sở quan trọng để các sở, ngành, các huyện, thị, địa phương trong tỉnh nhìn nhận lại cách thức điều hành của đơn vị mình, để từ đó có những giải pháp mạnh mẽ, nhằm cải hơn trong thời gian tới, nhất là những quyết sách tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị công bố DDCI năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi đã nhiệt liệt chúc mừng các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện đã đạt kết quả cao từ sự ghi nhận và đánh giá của cộng đồng DN; đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng VCCI Thanh Hóa - Ninh Bình; sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố; sự hưởng ứng và tích cực tham gia khảo sát của cộng đồng DN; sự tuyên truyền mạnh mẽ của cơ quan thông tấn, báo chí trong quá trình thực hiện đề án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ rõ một số nhiệm vụ mà cấp uỷ, chính quyền tỉnh Thanh Hoá tiếp tục cần thực hiện, nhằm tiếp tục cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của đơn vị mình, từ đó đóng góp tích cực hơn vào môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh. 

Ông Đậu Anh Tuấn, Ủy viên Ban Thường trực, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Giám đốc Dự án PCI chia sẻ phương pháp, cách triển khai DDCI tại các tỉnh, thành phố.
Ông Đậu Anh Tuấn, Ủy viên Ban Thường trực, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Giám đốc Dự án PCI chia sẻ phương pháp, cách triển khai DDCI tại các tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đậu Anh Tuấn, Ủy viên Ban Thường trực, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Giám đốc Dự án PCI nhận định: “Tham gia tư vấn cho việc thực hiện DDCI Thanh Hoá trong 3 năm liên tục, chúng tôi cảm nhận được rõ rệt và đánh giá rất cao những nỗ lực của các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hoá trong quyết tâm thay đổi cách điều hành, quản lý kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Việc triển khai đánh giá DDCI của tỉnh Thanh Hoá bước đầu đã có những kết quả, với việc chỉ số PCI của Thanh Hóa trong năm 2023 đã vươn tầm thứ hạng, nhảy vọt tới 17 bậc để lọt vào tốp 30 tỉnh, thành phố có thứ hạng cao của cả nước”.

Minh Hiền