Lời khuyên để thành công của nhà sáng lập ChatGPT

16:42 20/05/2024

Sam Altman là nhà sáng lập OpenAI và được Time xếp vào danh sách Top 100 AI. Bàn luận về cách để đạt được thành công, Sam nhấn mạnh một số điểm quan trọng, bao gồm sự tự tin, sự kiên nhẫn và khả năng học hỏi liên tục.

Ảnh minh họa
Sam Altman - nhà đồng sáng lập Open AI.

1 - Phát triển bản thân theo cấp số nhân

Sam Altman tin rằng đường cong hàm mũ là chìa khóa để trở nên giàu có. Một doanh nghiệp tăng trưởng 50% hằng năm có thể trở nên lớn mạnh chỉ trong thời gian ngắn. Tương tự, việc đặt mục tiêu cuộc sống theo quỹ đạo hàm mũ là quan trọng để phát triển cá nhân, hướng tới sự nghiệp phát triển theo cấp số nhân.

Nếu bạn có tham vọng, không muốn công việc của mình có hiệu suất như người khác chỉ trong vài năm. Sự học hỏi luôn phải được đề cao và mỗi đơn vị công việc bạn làm cần tạo ra nhiều kết quả hơn. Đòn bẩy có thể đạt được thông qua vốn, công nghệ, thương hiệu, mạng lưới quan hệ và quản lý con người. Thay vì mắc kẹt vào cơ hội tuyến tính, hãy tập trung vào thay đổi tiềm năng và có tầm nhìn dài hạn.
2 - Chăm chỉ

Dành quá nhiều thời gian cho công việc có thể đòi hỏi sự đánh đổi lớn trong cuộc sống. Tuy nhiên, bạn sẽ khó có thể thành công nếu không chăm chỉ hoặc dành nhiều thời gian cho công việc. Vì vậy, hãy chọn công việc mà bạn đam mê và tạo ra giá trị tích cực để vẫn có thể làm việc chăm chỉ mà không cảm thấy kiệt sức.

3 - Giỏi trong lĩnh vực sales

Tự tin là yếu tố quan trọng trong quá trình giao tiếp, nhưng khả năng thuyết phục là chìa khóa để đạt được thành công trong mỗi thương vụ đàm phán. Mọi công việc đều đòi hỏi kỹ năng bán hàng tốt, bạn cần trình bày kế hoạch của mình một cách thuyết phục cho khách hàng, nhân viên, báo chí, nhà đầu tư... Giao tiếp tốt, đặc biệt là giao tiếp bằng văn bản, là một khoản đầu tư đáng giá. Sam Altman đưa ra lời khuyên rằng, hãy sử dụng ngôn ngữ đơn giản và rõ ràng để truyền đạt ý kiến một cách mạch lạc.

4 - Tạo điểm khác biệt để khó bị cạnh tranh

Mọi công ty hay cá nhân đều có giá trị cao hơn khi đạt đến trình độ mà ít đối thủ nào có thể cạnh tranh. Một bước đơn giản nhất để trở thành người duy nhất trong lĩnh vực đó là tạo nên điểm độc đáo và khó thay thế, từ đó xây dựng đòn bẩy riêng, giúp phát triển bản thân mà không sợ bị so sánh với bất cứ cá nhân nào.  

Lời khuyên của nhà sáng lập ChatGPT là hãy chọn chiến lược phù hợp với bản thân để tạo ra sự độc đáo và thế mạnh riêng. Theo Sam: "Bắt chước những gì người khác đang làm là một sai lầm".

5 - Chấp nhận rủi ro

Theo quan điểm của Sam Altman, chấp nhận rủi ro là điều quan trọng để thích nghi nhanh chóng và tạo ra cơ hội. Đừng ngần ngại khi bắt đầu sự nghiệp, vì bạn có ít thứ để mất và có thể đạt được nhiều hơn thế. Tuy nhiên, hãy lựa chọn những rủi ro hợp lý và đừng chần chừ quá lâu. Tinh thần "thất bại nhiều lần và đúng một lần" là quan trọng, bạn cần tạo cơ hội cho chính mình để thành công.

H.C (t/h)