Thứ bảy 15/11/2025 08:02
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Honda sẽ tăng gấp đôi khoản đầu tư cho xe điện từ nay đến năm 2030

20/05/2024 15:36
Theo Carscoops đánh giá, động thái này dường như là sự phản ứng trước các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc. Những công ty này từ lâu đã chiếm ưu thế trong việc kiểm soát chi phí.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Hãng ô tô Nhật Bản Honda vừa công bố kế hoạch đầu tư vào việc phát triển và sản xuất ô tô thế hệ tiếp theo. Đây là kế hoạch trong định hướng dịch chuyển sản xuất từ động cơ xăng sang xe điện của Tập đoàn Honda Nhật Bản. Theo đó, Honda sẽ tăng gấp đôi khoản đầu tư cho xe điện từ nay đến năm 2030.

Cụ thể, Honda cho biết, đang có kế hoạch đầu tư 10.000 tỷ Yen (khoảng 65 tỷ USD) từ nay đến năm 2030 cho sản xuất xe điện, tập đoàn này cho biết sẽ tung ra 7 mẫu xe điện trong 6 năm tới, đưa xe điện và xe chạy bằng pin nhiên liệu chiếm 40% doanh số toàn cầu.

Honda dự báo xe điện sẽ phổ biến và muốn thiết lập một cơ cấu kinh doanh cạnh tranh với mục tiêu tăng cường hệ thống cung cấp và phát triển pin, cụ thể, giảm hơn 20% chi phí mua pin ở Bắc Mỹ so với giá pin hiện tại, đồng thời tăng cường phát triển công nghệ, giảm khoảng 35% tổng chi phí sản xuất tại Canada từ năm 2028.

Honda vẫn giữ nguyên mốc thời gian chuyển đổi hoàn toàn sang xe điện, bao gồm cả xe điện chạy pin và pin nhiên liệu, là năm 2040. Ngoài ra, CEO Honda Toshihiro Mibe cũng ám chỉ việc sử dụng nhiên liệu bền vững cho các phương tiện lớn hơn, như hàng không và hàng hải.

Theo AutoNews, CEO Mibe chia sẻ: "Chúng tôi phải tự mình thực hiện, không chỉ để đảm bảo nguồn cung ổn định, mà còn để giảm chi phí và nâng cao hiệu suất pin. Chúng tôi cần đầu tư. Chúng tôi có thể đảm bảo được điều này. Đó là lý do chúng tôi công bố con số 10 nghìn tỉ yen ngày hôm nay".

Khoản đầu tư 10.000 tỷ Yen, gấp đôi những gì Honda cam kết vào tháng 4 năm 2022, sẽ được giải ngân trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2031. Theo trang Nikkei Asia , 6 nghìn tỷ yên sẽ dùng để xây dựng các nhà máy xe điện và phát triển các mẫu xe điện mới. Honda sẽ sử dụng số tiền còn lại để mua sắm phần mềm và pin.

Theo Carscoops đánh giá, động thái này dường như là sự phản ứng trước các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc. Những công ty này từ lâu đã chiếm ưu thế trong việc kiểm soát chi phí.

Chẳng hạn, BYD tự sản xuất pin và kiểm soát chặt chẽ chuỗi cung ứng. Đây cũng là một trong những lý do khiến công ty có thể cung cấp các mẫu xe với giá rẻ hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Honda cũng cho biết, họ có kế hoạch tung ra 7 mẫu xe điện thuộc dòng Honda 0 Series, dòng xe điện hàng đầu của công ty vào cuối thập kỷ này. Những chiếc xe điện đó sẽ được trang bị bộ pin siêu mỏng và trục điện tử nhỏ gọn được phát triển gần đây.

Honda cũng sẽ giới thiệu tổng cộng 10 mẫu xe điện tại Trung Quốc vào năm 2027, bao gồm 6 mẫu thuộc dòng Ye. Nhà sản xuất ô tô Honda này tin rằng quá trình chuyển đổi xe điện đang “tiến hành nhanh chóng” ở Trung Quốc và tiếp tục mục tiêu trở thành thương hiệu chỉ dành cho xe điện trong khu vực vào năm 2035.

Trong những năm tới, Honda sẽ bắt đầu sản xuất pin do hãng đồng phát triển với GS Yuasa ở Canada. Nhà sản xuất ô tô này cũng sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất vật liệu cathode chung với Posco Future M và một nhà máy sản xuất vật liệu phân tách với Asahi Kasei tại “xứ sở lá phong”. Chiến lược này được kỳ vọng sẽ giúp Honda giảm chi phí nguyên liệu sản xuất pin.

Đáng chú ý, Honda đã công bố mới đây rằng họ đã ký Biên bản ghi nhớ với IBM về hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) các công nghệ điện toán thế hệ tiếp theo. Nhà sản xuất ô tô đến từ Nhật Bản cho biết, việc mở rộng quy mô công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại cơ hội phát triển phương tiện được xác định bằng phần mềm (SDV). SDV được kỳ vọng sẽ tăng độ phức tạp trong thiết kế, hiệu suất xử lý và mức tiêu thụ điện năng tương ứng của chất bán dẫn.

Hai “gã khổng lồ” của Nhật Bản và Mỹ cho biết trong một tuyên bố chung: “Việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) cho phương tiện dự kiến sẽ tăng tốc mạnh mẽ vào năm 2030 và hơn thế nữa, tạo ra những cơ hội mới cho sự phát triển của SDV” - phương tiện hoạt động bằng phần mềm thay vì chỉ được tăng cường, hỗ trợ bởi phần mềm - khi các nhà sản xuất ôtô cạnh tranh về hệ thống lái tự động và hỗ trợ lái xe tiên tiến.

Tú Anh (T/h)

TAGS:

Tin bài khác
Tăng cường chăm sóc sức khỏe chủ động cho người cao tuổi trong mùa đông lạnh giá

Tăng cường chăm sóc sức khỏe chủ động cho người cao tuổi trong mùa đông lạnh giá

Tọa đàm do Bio Life tổ chức với sự tham gia của GS.TS.BS. Hồ Bá Do nhấn mạnh vai trò chăm sóc sức khỏe chủ động, giúp người cao tuổi phòng ngừa hiệu quả các bệnh lý mùa đông.
Chứng khoán ACB bị xử phạt 340 triệu đồng vì sai sót trong hồ sơ phát hành trái phiếu

Chứng khoán ACB bị xử phạt 340 triệu đồng vì sai sót trong hồ sơ phát hành trái phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) tổng cộng 340 triệu đồng do hồ sơ chào bán trái phiếu chưa đầy đủ thông tin và chậm nộp báo cáo theo quy định.
Phó tổng giám đốc FLC giữ chức Chủ tịch Bamboo Airways

Phó tổng giám đốc FLC giữ chức Chủ tịch Bamboo Airways

Phó tổng giám đốc FLC Bùi Quang Dũng giữ chức Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways bổ nhiệm, thay cho ông Lê Thái Sâm. Đây là lần thứ 7 Bamboo Airways thay chủ tịch HĐQT sau khi FLC gặp khó khăn từ tháng 3/2022.
Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt Nam tăng 65%, dẫn đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt Nam tăng 65%, dẫn đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Ngày 12/11, tại sự kiện “Google Apps Summit 2025” – hội nghị hợp nhất quy mô khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, Google công bố: Việt Nam là thị trường có tốc độ tăng trưởng doanh thu từ game và ứng dụng nhanh nhất khu vực, đạt mức 65%, qua đó khẳng định vị thế nổi bật của Việt Nam trong nền kinh tế số toàn cầu.
GISA – Thương hiệu Việt mang tinh thần Nhật trong từng giọt sạch

GISA – Thương hiệu Việt mang tinh thần Nhật trong từng giọt sạch

Từ những điều nhỏ bé như giọt nước giặt, giọt nước rửa chén, GISA đang kể câu chuyện về một lối sống tinh gọn, an toàn và thơm lành. Dưới bàn tay của SOBEK Việt Nam, thương hiệu trẻ này mang công nghệ Nhật Bản đến từng ngôi nhà Việt – nơi “sạch” không chỉ là vệ sinh, mà là cảm xúc.
Cổ phiếu FLC dự kiến trở lại sàn chứng khoán vào quý I/2026

Cổ phiếu FLC dự kiến trở lại sàn chứng khoán vào quý I/2026

Sau khi hoàn thiện toàn bộ hồ sơ tài chính và kiểm toán, FLC sẽ gửi báo cáo đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán, tiến hành thủ tục khôi phục giao dịch cổ phiếu. Doanh nghiệp kỳ vọng cổ phiếu FLC sẽ chính thức trở lại sàn UPCoM trong quý I/2026.
Thông báo: Từ 17/11/2025, VPBank Phan Huy Ích sẽ thay đổi địa chỉ hoạt động

Thông báo: Từ 17/11/2025, VPBank Phan Huy Ích sẽ thay đổi địa chỉ hoạt động

Mong muốn phục vụ đến Quý khách hàng những dịch vụ ngân hàng tốt nhất với lượng khách hàng ngày càng tăng cao, VPBank Phan Huy Ích sẽ thay đổi địa điểm hoạt động và phục vụ khách hàng trong một không gian khang trang, hiện đại và rộng rãi hơn.
Bước tiến mới trong ứng dụng kỹ thuật hiện đại chẩn đoán, điều trị bệnh cơ xương khớp

Bước tiến mới trong ứng dụng kỹ thuật hiện đại chẩn đoán, điều trị bệnh cơ xương khớp

Trường Đại học Cửu Long phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Sài Gòn - ITO tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Xu hướng mới và ứng dụng kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán - phẫu thuật - điều trị bệnh cơ xương khớp”.
Yến Sào Khánh Hòa 35 năm hành trình vươn tới tương lai: Từ 23 tỷ đồng đến 3.595 tỷ đồng

Yến Sào Khánh Hòa 35 năm hành trình vươn tới tương lai: Từ 23 tỷ đồng đến 3.595 tỷ đồng

Sáng 8/11, tại Cung Văn hóa thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa, Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa (Công ty Yến sào Khánh Hòa) tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập (9-11-1990 - 9-11-2025).
Hòa Phát đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng phát triển KCN Lý Thường Kiệt 235ha tại Hưng Yên

Hòa Phát đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng phát triển KCN Lý Thường Kiệt 235ha tại Hưng Yên

Tập đoàn Hòa Phát vừa được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu công nghiệp (KCN) Lý Thường Kiệt – Giai đoạn 1, với quy mô lên tới 235 ha và tổng vốn đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng.
Vingroup tăng vốn kỷ lục

Vingroup tăng vốn kỷ lục

Vingroup sẽ phát hành 3,85 tỷ cổ phiếu thưởng cho cổ đông để tăng vốn điều lệ, theo tỷ lệ 1:1, trong bối cảnh giá cổ phiếu VIC đã tăng gấp 5 lần tính từ đầu năm. Thông tin được tập đoàn Vingroup nêu trong văn bản lấy ý kiến cổ đông, ngày 5/11.
NovaWorld Club Championship 2025 lan tỏa tinh thần golf toàn cầu

NovaWorld Club Championship 2025 lan tỏa tinh thần golf toàn cầu

Sự kiện đã ghi dấu một mùa tranh tài đáng nhớ của cộng đồng golfer Việt Nam, mở ra hành trình hội nhập quốc tế đầy khát vọng.
Gilimex lỗ hơn 100 tỷ đồng, dòng tiền âm gần 500 tỷ đồng

Gilimex lỗ hơn 100 tỷ đồng, dòng tiền âm gần 500 tỷ đồng

Công ty cổ phần Sản xuất Kinh doanh và Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex, HoSE: GIL) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2025 với kết quả tiếp tục lao dốc.
NovaGroup đóng góp hơn 700 triệu đồng hỗ trợ cộng đồng qua giải NovaWorld Club Championship 2025

NovaGroup đóng góp hơn 700 triệu đồng hỗ trợ cộng đồng qua giải NovaWorld Club Championship 2025

Giải NovaWorld Club Championship 2025 do NovaGolf Club tổ chức đã khép lại trong không khí sôi động và ý nghĩa, ghi nhận tổng giá trị thiện nguyện hơn 700 triệu đồng do Novaland Group và cộng đồng golfer chung tay đóng góp. Hoạt động từ thiện tại Lâm Đồng không chỉ lan tỏa tinh thần “Golf vì điều tốt đẹp”, mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp Việt trong phát triển bền vững.
Chăm sóc sức khoẻ chủ động tại Biolife: Đầu tư cho tương lai hạnh phúc

Chăm sóc sức khoẻ chủ động tại Biolife: Đầu tư cho tương lai hạnh phúc

Biolife ra đời với sứ mệnh xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện, giúp mọi người chủ động phòng ngừa bệnh tật, nâng cao thể chất và tinh thần trong cuộc sống hiện đại.