Thứ sáu 16/01/2026 02:38
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Honda sẽ tăng gấp đôi khoản đầu tư cho xe điện từ nay đến năm 2030

20/05/2024 15:36
Theo Carscoops đánh giá, động thái này dường như là sự phản ứng trước các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc. Những công ty này từ lâu đã chiếm ưu thế trong việc kiểm soát chi phí.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Hãng ô tô Nhật Bản Honda vừa công bố kế hoạch đầu tư vào việc phát triển và sản xuất ô tô thế hệ tiếp theo. Đây là kế hoạch trong định hướng dịch chuyển sản xuất từ động cơ xăng sang xe điện của Tập đoàn Honda Nhật Bản. Theo đó, Honda sẽ tăng gấp đôi khoản đầu tư cho xe điện từ nay đến năm 2030.

Cụ thể, Honda cho biết, đang có kế hoạch đầu tư 10.000 tỷ Yen (khoảng 65 tỷ USD) từ nay đến năm 2030 cho sản xuất xe điện, tập đoàn này cho biết sẽ tung ra 7 mẫu xe điện trong 6 năm tới, đưa xe điện và xe chạy bằng pin nhiên liệu chiếm 40% doanh số toàn cầu.

Honda dự báo xe điện sẽ phổ biến và muốn thiết lập một cơ cấu kinh doanh cạnh tranh với mục tiêu tăng cường hệ thống cung cấp và phát triển pin, cụ thể, giảm hơn 20% chi phí mua pin ở Bắc Mỹ so với giá pin hiện tại, đồng thời tăng cường phát triển công nghệ, giảm khoảng 35% tổng chi phí sản xuất tại Canada từ năm 2028.

Honda vẫn giữ nguyên mốc thời gian chuyển đổi hoàn toàn sang xe điện, bao gồm cả xe điện chạy pin và pin nhiên liệu, là năm 2040. Ngoài ra, CEO Honda Toshihiro Mibe cũng ám chỉ việc sử dụng nhiên liệu bền vững cho các phương tiện lớn hơn, như hàng không và hàng hải.

Theo AutoNews, CEO Mibe chia sẻ: "Chúng tôi phải tự mình thực hiện, không chỉ để đảm bảo nguồn cung ổn định, mà còn để giảm chi phí và nâng cao hiệu suất pin. Chúng tôi cần đầu tư. Chúng tôi có thể đảm bảo được điều này. Đó là lý do chúng tôi công bố con số 10 nghìn tỉ yen ngày hôm nay".

Khoản đầu tư 10.000 tỷ Yen, gấp đôi những gì Honda cam kết vào tháng 4 năm 2022, sẽ được giải ngân trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2031. Theo trang Nikkei Asia , 6 nghìn tỷ yên sẽ dùng để xây dựng các nhà máy xe điện và phát triển các mẫu xe điện mới. Honda sẽ sử dụng số tiền còn lại để mua sắm phần mềm và pin.

Theo Carscoops đánh giá, động thái này dường như là sự phản ứng trước các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc. Những công ty này từ lâu đã chiếm ưu thế trong việc kiểm soát chi phí.

Chẳng hạn, BYD tự sản xuất pin và kiểm soát chặt chẽ chuỗi cung ứng. Đây cũng là một trong những lý do khiến công ty có thể cung cấp các mẫu xe với giá rẻ hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Honda cũng cho biết, họ có kế hoạch tung ra 7 mẫu xe điện thuộc dòng Honda 0 Series, dòng xe điện hàng đầu của công ty vào cuối thập kỷ này. Những chiếc xe điện đó sẽ được trang bị bộ pin siêu mỏng và trục điện tử nhỏ gọn được phát triển gần đây.

Honda cũng sẽ giới thiệu tổng cộng 10 mẫu xe điện tại Trung Quốc vào năm 2027, bao gồm 6 mẫu thuộc dòng Ye. Nhà sản xuất ô tô Honda này tin rằng quá trình chuyển đổi xe điện đang “tiến hành nhanh chóng” ở Trung Quốc và tiếp tục mục tiêu trở thành thương hiệu chỉ dành cho xe điện trong khu vực vào năm 2035.

Trong những năm tới, Honda sẽ bắt đầu sản xuất pin do hãng đồng phát triển với GS Yuasa ở Canada. Nhà sản xuất ô tô này cũng sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất vật liệu cathode chung với Posco Future M và một nhà máy sản xuất vật liệu phân tách với Asahi Kasei tại “xứ sở lá phong”. Chiến lược này được kỳ vọng sẽ giúp Honda giảm chi phí nguyên liệu sản xuất pin.

Đáng chú ý, Honda đã công bố mới đây rằng họ đã ký Biên bản ghi nhớ với IBM về hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) các công nghệ điện toán thế hệ tiếp theo. Nhà sản xuất ô tô đến từ Nhật Bản cho biết, việc mở rộng quy mô công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại cơ hội phát triển phương tiện được xác định bằng phần mềm (SDV). SDV được kỳ vọng sẽ tăng độ phức tạp trong thiết kế, hiệu suất xử lý và mức tiêu thụ điện năng tương ứng của chất bán dẫn.

Hai “gã khổng lồ” của Nhật Bản và Mỹ cho biết trong một tuyên bố chung: “Việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) cho phương tiện dự kiến sẽ tăng tốc mạnh mẽ vào năm 2030 và hơn thế nữa, tạo ra những cơ hội mới cho sự phát triển của SDV” - phương tiện hoạt động bằng phần mềm thay vì chỉ được tăng cường, hỗ trợ bởi phần mềm - khi các nhà sản xuất ôtô cạnh tranh về hệ thống lái tự động và hỗ trợ lái xe tiên tiến.

Tú Anh (T/h)

TAGS:

Tin bài khác
Lộc Trời tiếp tục cải tổ thượng tầng: Ông Trần Khánh Dư giữ ghế Tổng Giám đốc

Lộc Trời tiếp tục cải tổ thượng tầng: Ông Trần Khánh Dư giữ ghế Tổng Giám đốc

Trong bối cảnh nỗ lực tái cấu trúc sau khủng hoảng tài chính, CTCP Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) tiếp tục có những điều chỉnh quan trọng ở bộ máy điều hành cấp cao, với việc thay Tổng Giám đốc và bổ nhiệm Giám đốc Tài chính mới.
Từ kỷ lục lợi nhuận năm 2025, Viglacera khẳng định vai trò dẫn dắt ngành vật liệu và khu công nghiệp

Từ kỷ lục lợi nhuận năm 2025, Viglacera khẳng định vai trò dẫn dắt ngành vật liệu và khu công nghiệp

Viglacera lập kỷ lục lợi nhuận 2.140 tỷ đồng năm 2025, cao nhất từ trước tới nay, nhờ hai trụ cột vật liệu xây dựng và bất động sản khu công nghiệp, tiếp tục mở rộng quỹ đất hơn 5.500 ha và thu hút gần 20 tỷ USD FDI.
Niềm tin doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đạt đỉnh 7 năm, BCI chạm mốc 80 điểm

Niềm tin doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đạt đỉnh 7 năm, BCI chạm mốc 80 điểm

Chỉ số Niềm tin Kinh doanh (BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố trong quý IV/2025 đạt 80,0 điểm – mức cao nhất trong vòng 7 năm qua, phản ánh sự phục hồi rõ nét và bền vững của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn.
Đồng Nai tạm hoãn xuất cảnh hai lãnh đạo doanh nghiệp nợ thuế

Đồng Nai tạm hoãn xuất cảnh hai lãnh đạo doanh nghiệp nợ thuế

Thuế tỉnh Đồng Nai vừa ban hành các thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với hai lãnh đạo doanh nghiệp trên địa bàn do chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế, nhằm tăng cường hiệu lực thi hành pháp luật về quản lý thuế và thu hồi nợ ngân sách nhà nước.
Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung vững vàng vượt khó,  kinh doanh hiệu quả, nộp ngân sách Nhà nước 1.100 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung vững vàng vượt khó, kinh doanh hiệu quả, nộp ngân sách Nhà nước 1.100 tỷ đồng

Chiều 10/1, Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2025. Tham dự hội nghị có ông Y Giang Gry Niê Knơng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk; ông Lâm Du An - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Sabeco, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành; lãnh đạo các hội, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân và đối tác, khách hàng.
Thaco, Thiso và Đại Quang Minh "hút" 5.700 tỷ đồng cuối năm 2025

Thaco, Thiso và Đại Quang Minh "hút" 5.700 tỷ đồng cuối năm 2025

Những ngày cuối năm 2025, hệ sinh thái Thaco đồng loạt đẩy mạnh huy động vốn qua kênh trái phiếu, thu về khoảng 5.700 tỷ đồng. Động thái diễn ra trong bối cảnh tập đoàn và các công ty thành viên chuẩn bị triển khai hàng loạt dự án hạ tầng, bất động sản và công nghiệp quy mô rất lớn.
Highlands Coffee giữa “tâm bão” thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Đối tác lớn trong báo cáo tài chính

Highlands Coffee giữa “tâm bão” thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Đối tác lớn trong báo cáo tài chính

Giữa bê bối hơn 120 tấn thịt lợn nhiễm bệnh dịch tả châu Phi bị cơ quan chức năng phát hiện tại Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long, thông tin Highlands Coffee được xác định là đối tác tiêu thụ lớn trong báo cáo tài chính giữa niên độ đã thu hút sự quan tâm của cả giới đầu tư lẫn người tiêu dùng.
Betrimex cùng người nông dân Bến Tre tái sinh vườn dừa

Betrimex cùng người nông dân Bến Tre tái sinh vườn dừa

Chạm mốc 50 năm, Betrimex đã ghi dấu hành trình gắn bó với người nông dân Bến Tre, cùng họ tái sinh vườn dừa. Khởi nguồn từ những cây dừa chứng kiến bao thăng trầm của người nông dân chân chất trên mảnh đất Bến Tre kiên trung.
Tập đoàn Dabaco đặt mục tiêu lãi trên 1.100 tỷ đồng năm 2026, bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày

Tập đoàn Dabaco đặt mục tiêu lãi trên 1.100 tỷ đồng năm 2026, bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày

Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HoSE: DBC) vừa công bố kế hoạch sản xuất – kinh doanh năm 2026 với các chỉ tiêu tăng trưởng tích cực, tiếp nối đà bứt phá mạnh mẽ trong năm 2025. Theo đó, doanh nghiệp chăn nuôi – chế biến thực phẩm hàng đầu miền Bắc này đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế vượt 1.100 tỷ đồng, tương đương bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày.
Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch cổ tức 12% năm 2026

Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch cổ tức 12% năm 2026

Đạm Phú Mỹ (DPM) dự kiến chia cổ tức 12% năm 2026, đồng thời lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 17.600 tỷ đồng và đầu tư hơn 1.160 tỷ đồng hoàn toàn từ vốn chủ sở hữu. Trong bối cảnh giá urê thế giới được dự báo ổn định, doanh nghiệp hướng tới tăng trưởng bền vững và kiểm soát tài chính thận trọng.
VinFast tăng vốn vượt Vingroup, tiếp sức tham vọng 200.000 xe điện năm 2025

VinFast tăng vốn vượt Vingroup, tiếp sức tham vọng 200.000 xe điện năm 2025

VinFast nâng vốn điều lệ lên hơn 80.790 tỷ đồng, tổng vốn rót ít nhất 14 tỷ USD. Doanh số 2025 được kỳ vọng vượt 200.000 xe, hướng tới hòa vốn tại thị trường Việt Nam.
Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Trong quá trình thu hút đầu tư và quản lý đất đai, không ít dự án đã gặp vướng mắc phát sinh từ sự chồng lấn về quy hoạch, ranh giới sử dụng đất giữa các giai đoạn khác nhau. Trường hợp Dự án Đầu tư khu trang trại nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái của Công ty TNHH Vạn Lộc Phú Quốc tại xã Cửa Dương, Phú Quốc là một ví dụ.
Trước thềm niêm yết HoSE, Tôn Đông Á bị xử phạt và truy thu thuế hơn 7 tỷ đồng

Trước thềm niêm yết HoSE, Tôn Đông Á bị xử phạt và truy thu thuế hơn 7 tỷ đồng

CTCP Tôn Đông Á (GDA) vừa bị xử phạt hành chính và truy thu thuế với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng do khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Đáng chú ý, sự việc diễn ra không lâu sau khi doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu lên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE).
Gần 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong năm 2025

Gần 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong năm 2025

Năm 2025 ghi nhận sự phục hồi rõ nét của khu vực doanh nghiệp khi cả nước có gần 297.500 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng hơn 27% so với năm trước. Dù vậy, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao, phản ánh những thách thức song hành trong bức tranh kinh tế.
Năm 2025, vốn doanh nghiệp bổ sung vào nền kinh tế tăng gần 78%

Năm 2025, vốn doanh nghiệp bổ sung vào nền kinh tế tăng gần 78%

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), tổng số vốn doanh nghiệp đăng ký bổ sung vào nền kinh tế năm 2025 đạt gần 6,4 triệu tỷ đồng, tăng 77,8% so với năm trước, phản ánh xu hướng mở rộng quy mô và sự phục hồi rõ nét của khu vực doanh nghiệp.