Ngành công nghiệp giấy Việt Nam đang dẫn đầu Đông Nam Á

15:02 08/05/2024

Những năm gần đây, ngành công nghiệp giấy tại Việt Nam đã ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất giấy bao bì, chiếm tỷ lệ lớn trong tổng sản lượng và đứng đầu trong khu vực Đông Nam Á.

Trong Triển lãm quốc tế giấy và bao bì Việt Nam (VPPE 2024) diễn ra tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Bình Dương (WTC Expo), ông Hoàng Trung Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam cho biết, những năm gần đây, ngành công nghiệp giấy tại Việt Nam đã ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất giấy bao bì, chiếm tỷ lệ lớn trong tổng sản lượng và đứng đầu trong khu vực Đông Nam Á.

Mặc dù không nằm trong số những ngành công nghiệp trọng yếu, nhưng ngành công nghiệp giấy vẫn đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, cung cấp các sản phẩm chính như giấy bao bì, giấy in, giấy viết, giấy tissue, và nhiều loại khác.

Ngành công nghiệp giấy Việt Nam đang dẫn đầu Đông Nam Á
Ngành công nghiệp giấy Việt Nam đang dẫn đầu Đông Nam Á.

Theo thống kê của Hiệp hội, từ năm 2019 đến 2023, ngành công nghiệp giấy đã đạt mức tăng trưởng bình quân hàng năm lên đến 13,3%, một con số ấn tượng. Riêng trong năm 2023, tổng sản phẩm giấy sản xuất trong nước đã đạt gần 7 triệu tấn, xếp thứ hai trong khu vực Đông Nam Á sau Indonesia. Trong đó, sản lượng giấy bao bì chiếm tỷ lệ lớn, với hơn 6 triệu tấn, đứng đầu trong khu vực.

Ông Sơn nhận định rằng, sự thay thế sản phẩm nhựa một lần bằng sản phẩm giấy, cùng với sự phát triển của thương mại điện tử và xuất khẩu hàng hóa ở Việt Nam, là những yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu sử dụng giấy bao bì. Dự báo, xu hướng này sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng bền vững của ngành công nghiệp giấy Việt Nam trong thời gian tới.

Hơn nữa, ngành giấy và bao bì cũng đóng vai trò quan trọng như một ngành công nghiệp hỗ trợ, đồng hành với nhiều lĩnh vực sản xuất và kinh tế khác, đặc biệt là những ngành có xuất khẩu cao. Các ngành như dệt may, da giày, đồ gỗ, nông thủy sản, linh kiện, và thiết bị điện tử đều cần sử dụng giấy bao bì để đóng gói sản phẩm của mình.

Để đóng góp vào sự phát triển kinh tế Việt Nam, đáp ứng được thị trường cũng như phát triển bền vững, Chủ tịch Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp ngành giấy phải cố gắng vượt qua thách thức, luôn cập nhật đổi mới công nghệ, đầu tư thiết bị với quy mô ngày càng lớn. Đặc biệt, sự kết nối với nhau rất quan trọng nhằm tìm hiểu nhu cầu, mẫu mã sản phẩm, xúc tiến thương mại, trong đó sợi dây gắn bó với ngành bao bì là rất cần thiết và hữu cơ.

Số liệu thống kê của Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam cho thấy, hiện ngành giấy có hơn 500 doanh nghiệp, đã có nhiều doanh nghiệp quy mô sản xuất từ 100 nghìn tấn/năm trở lên. Trong đó, nhiều dự án đầu tư có công suất lớn đang hoạt động (công suất mỗi dự án khoảng 400.000 - 500.000 tấn/năm), và đương nhiên sẽ dẫn tới việc giảm dần các doanh nghiệp sản xuất quy mô nhỏ không đủ sức cạnh tranh, cũng như điều kiện tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường ngày càng chặt chẽ.

P.V (t/h)