Thứ bảy 22/08/2026 09:00
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nhiều cơ hội để doanh nghiệp xây dựng hạ tầng giao thông tăng trưởng

17/05/2024 08:43
Hạ tầng giao thông đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Với sự tăng trưởng khả quan trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông, mang lại nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Xây dựng hạ tầng giao thông là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển đô thị thông minh. Các công trình đường sá, cầu cống, đường sắt, sân bay và các cơ sở hạ tầng khác được nâng cấp và mở rộng để đáp ứng nhu cầu vận chuyển ngày càng tăng cao. Sự phát triển này tạo ra những điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của người dân và hàng hóa, góp phần vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Đặc biệt, với sự tăng trưởng khả quan trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông cũng được thúc đẩy bởi sự tăng cường đầu tư công. Các chính sách và quy định mới đã được đưa ra để thu hút vốn đầu tư trong lĩnh vực này. Ngoài nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, Chính phủ cũng tạo điều kiện thuận lợi để thu hút vốn đầu tư từ các tổ chức tài chính và doanh nghiệp trong và ngoài nước. Điều này đã giúp tăng cường khả năng đầu tư và nâng cao chất lượng các công trình hạ tầng giao thông.

Từ đó, tăng trưởng khả quan trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông cung cấp nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành này. Các công ty xây dựng, nhà thầu và nhà cung cấp dịch vụ hạ tầng giao thông có thể tận dụng cơ hội này để mở rộng quy mô hoạt động và tăng doanh thu. Sự tăng cường đầu tư công cũng đồng nghĩa với việc có nhiều dự án mới được triển khai, mở ra cơ hội hợp tác và đối tác mới cho các doanh nghiệp trong ngành.

Đơn cử như, quý I/2024, Công ty CP Lizen đạt 310,7 tỷ đồng doanh thu, tăng 28,3% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, doanh thu chủ yếu từ 5 dự án đang triển khai gồm: cao tốc Vân Phong - Nha Trang (850 tỷ đồng), cao tốc Vũng Áng - Bùng (388 tỷ đồng), đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội (326 tỷ đồng), đường Tân Phúc - Võng Phan (318 tỷ đồng) và cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (70 tỷ đồng). Ngoài ra, còn các dự án khác như BOT Hữu Nghị - Chi Lăng đã ký hợp đồng và một số dự án đang trong giai đoạn đấu thầu.

Trong khi đó, Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), dù doanh thu hoạt động xây lắp trong quý I/2024 giảm 1%, đạt 1.359 tỷ đồng, nhưng điểm tích cực là lợi nhuận gộp đạt 54 tỷ đồng, sau khi âm 242 tỷ đồng trong năm 2023. Ngoài ra, các Công ty CP Xây dựng số 5, Tổng công ty Xây dựng số 1 - CTCP, Công ty CP Tập đoàn Cienco 4....cũng tăng doanh thu.

Năm 2024 là năm tăng tốc để hoàn thành Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Trong giai đoạn 2 năm tiếp theo, các dự án về giao thông mới tiếp tục được khởi công, nhưng số lượng và giá trị sẽ không lớn như năm 2023. Tuy nhiên, giá trị hợp đồng chưa thực hiện (backlog) của các doanh nghiệp giao thông còn rất lớn từ các dự án đã khởi công như: 12 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2, Vành đai 4 Hà Nội, sân bay Long Thành giai đoạn 1… Các dự án này sẽ đạt cao điểm về sản lượng trong năm 2024. Do đó, nguồn công việc cho các doanh nghiệp ngành giao thông được đánh giá còn rất lớn.

Tăng trưởng trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông cũng đồng nghĩa với sự cạnh tranh gia tăng giữa các doanh nghiệp hoạt động trong ngành. Điều này thúc đẩy các doanh nghiệp nỗ lực cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ, đồng thời tìm kiếm các giải pháp sáng tạo và hiệu quả hơn trong việc xây dựng và quản lý hạ tầng giao thông. Các doanh nghiệp phải đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn, từ đó nâng cao độ tin cậy và uy tín của mình trên thị trường.

Ngoài ra, sự phát triển hạ tầng giao thông cũng mở ra cơ hội xuất khẩu cho các doanh nghiệp trong ngành xây dựng. Việc nâng cấp và xây dựng các cơ sở hạ tầng giao thông không chỉ diễn ra ở cấp quốc gia mà còn ở cấp đô thị và khu vực. Các doanh nghiệp có khả năng và kinh nghiệm trong việc xây dựng hạ tầng giao thông có thể khai thác thị trường quốc tế, đóng góp vào xuất khẩu và tăng cường thương mại quốc tế của quốc gia.

Đáng chú ý, xây dựng và phát triển hạ tầng giao thông cũng đồng nghĩa với việc đẩy mạnh các giải pháp và công nghệ xanh, bảo vệ môi trường. Các doanh nghiệp trong ngành xây dựng hạ tầng giao thông có thể thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo, giảm lượng khí thải và ô nhiễm từ các công trình xây dựng. Điều này đồng thời cung cấp cơ hội phát triển và thúc đẩy sự chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh và bền vững.

Như vậy, tăng trưởng khả quan trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông mang lại nhiều cơ hội hấp dẫn cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành. Việc đầu tư công lớn, phát triển đô thị thông minh, tăng cường sự cạnh tranh và chất lượng, cũng như khai thác cơ hội xuất khẩu và bảo vệ môi trường đều là những yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững của lĩnh vực này. Các doanh nghiệp cần nắm bắt và tận dụng những cơ hội này để đạt được sự thành công trong môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh.

Tuệ Nhiên

Tin bài khác
Chứng khoán BIDV hạ khuyến nghị PVD, lợi nhuận 2026 được dự báo tăng nhẹ

Chứng khoán BIDV hạ khuyến nghị PVD, lợi nhuận 2026 được dự báo tăng nhẹ

Sau khi kết quả kinh doanh quý II/2026 thấp hơn kỳ vọng, Chứng khoán BIDV hạ khuyến nghị cổ phiếu PVD từ “Mua” xuống “Nắm giữ”, đồng thời giảm 9% dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2026 của Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí.
Xây dựng Hòa Bình tăng tốc trở lại, doanh thu nửa đầu năm gần gấp đôi

Xây dựng Hòa Bình tăng tốc trở lại, doanh thu nửa đầu năm gần gấp đôi

Nửa đầu năm 2026, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình ghi nhận doanh thu thuần hơn 3.269 tỷ đồng, tăng gần 100% so với cùng kỳ. Cùng với sự cải thiện về khối lượng công việc, doanh nghiệp đang đẩy mạnh xử lý công nợ, giảm chi phí vốn và củng cố nền tảng tài chính nhằm phục hồi hoạt động kinh doanh.
Nóng: Công an công bố kết luận về PNJ trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Nóng: Công an công bố kết luận về PNJ trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Cơ quan điều tra xác định toàn bộ số kim cương buôn lậu được bán cho khách hàng cá nhân, không đưa vào hệ thống bán lẻ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).
Doanh nghiệp công nghệ phải đưa trách nhiệm vào từng bước phát triển

Doanh nghiệp công nghệ phải đưa trách nhiệm vào từng bước phát triển

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ngày càng trở thành động lực tăng trưởng, doanh nghiệp công nghệ được đặt trước yêu cầu chuyển từ những cam kết về kinh doanh có trách nhiệm sang hành động cụ thể, xuyên suốt từ nghiên cứu, phát triển đến ứng dụng và thương mại hóa công nghệ.
Doanh nghiệp bất động sản ghi nhận loạt khoản thu khác đột biến

Doanh nghiệp bất động sản ghi nhận loạt khoản thu khác đột biến

Trong quý II/2026, nhiều doanh nghiệp bất động sản ghi nhận thu nhập khác tăng đột biến, với nguồn thu đến từ chuyển nhượng tài sản, lãi từ giao dịch mua rẻ, điều chỉnh tiền sử dụng đất, bồi thường hoặc phạt vi phạm hợp đồng. Một số khoản thu lên tới hàng trăm tỷ đồng, góp phần đáng kể vào kết quả kinh doanh trong kỳ.
Vietjet lập công ty con vốn 300 tỷ, chuyên bảo dưỡng tàu bay và dịch vụ kỹ thuật

Vietjet lập công ty con vốn 300 tỷ, chuyên bảo dưỡng tàu bay và dịch vụ kỹ thuật

Hiện Vietjet đã triển khai một số kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực kỹ thuật hàng không nhằm tự chủ trong công tác bảo dưỡng đội tàu và tối ưu chi phí.
Chân dung tân Chủ tịch của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia sau đại án 500kV mạch 3

Chân dung tân Chủ tịch của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia sau đại án 500kV mạch 3

Việc thay đổi nhân sự cấp cao của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc trong bối cảnh đơn vị này đã bị Bộ Công an điều tra làm rõ nhiều sai phạm diễn ra tại tổng công ty cùng nhiều doanh nghiệp ngành điện liên quan đến đường dây 500kV mạch 3.
Hệ thống thu phí không dừng VETC còn lỗ lũy kế 468 tỷ, tổng nợ phải trả vượt 3.000 tỷ đồng

Hệ thống thu phí không dừng VETC còn lỗ lũy kế 468 tỷ, tổng nợ phải trả vượt 3.000 tỷ đồng

VETC đang là hệ thống thu phí không dừng ETC lớn nhất tại Việt Nam với 75% thị phần. Tính đến hết 2025, công ty này còn lỗ lũy kế 468 tỷ, tổng nợ phải trả vượt 3.000 tỷ đồng bao gồm 500 tỷ đồng vay trái phiếu.
Danh tính tân Chủ tịch VikkiBankS: Vừa gia nhập từ tháng 2/2025, là cổ đông cá nhân lớn nhất

Danh tính tân Chủ tịch VikkiBankS: Vừa gia nhập từ tháng 2/2025, là cổ đông cá nhân lớn nhất

Tân Chủ tịch VikkiBankS - ông Nguyễn Trường Thành vừa gia nhập công ty chứng khoán này từ tháng 2/2025 và hiện là cổ đông cá nhân lớn nhất với 10% cổ phần.
TKV được áp dụng cơ chế đặc thù trong quản lý tài nguyên và tài chính

TKV được áp dụng cơ chế đặc thù trong quản lý tài nguyên và tài chính

Nghị định số 325/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, thiết lập cơ chế đặc thù về hoạt động và quản lý tài chính đối với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong đó tăng vai trò điều phối thống nhất của Tập đoàn đối với tài nguyên, thị trường và các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong hệ thống.
Ông Lê Thái Sâm làm Tổng giám đốc Bamboo Airways Cargo

Ông Lê Thái Sâm làm Tổng giám đốc Bamboo Airways Cargo

Bamboo Airways Cargo vừa thay đổi nhân sự điều hành cấp cao khi ông Lê Thái Sâm được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang tiếp tục kiện toàn hoạt động và cơ cấu nguồn lực.
Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Ngày 18/8, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được tiếp và làm việc với ông Louis Lim, Giám đốc Điều hành Khối Bất động sản, Tập đoàn Keppel cùng đoàn công tác của Tập đoàn Keppel (Singapore).
VICEM có quyền Tổng giám đốc mới

VICEM có quyền Tổng giám đốc mới

Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) vừa kiện toàn vị trí điều hành cao nhất khi giao ông Đỗ Tiến Trình, Phó Tổng giám đốc, giữ chức quyền Tổng giám đốc từ ngày 12/8/2026. Thay đổi nhân sự diễn ra trong thời điểm hoạt động sản xuất, tiêu thụ và lợi nhuận của doanh nghiệp ghi nhận những chuyển biến tích cực.
Bà Phạm Thị Vân Hà viết đơn từ chức Chủ tịch Rox Key Holdings

Bà Phạm Thị Vân Hà viết đơn từ chức Chủ tịch Rox Key Holdings

Bà Phạm Thị Vân Hà sinh năm 1979, có bằng tiến sĩ và được bầu làm Chủ tịch HĐQT ROX Key Holdings từ tháng 4/2025. Sau hơn một năm, cựu giảng viên Đại học Quốc dân quyết định rời ghế nóng.
Eximbank thêm ứng viên HĐQT: Nữ tướng từng kinh qua 3 vị trí lãnh đạo cao nhất chỉ trong hơn một năm

Eximbank thêm ứng viên HĐQT: Nữ tướng từng kinh qua 3 vị trí lãnh đạo cao nhất chỉ trong hơn một năm

Eximbank cho biết bà Phạm Thị Huyền Trang - tân Tổng Giám đốc ngân hàng sẽ là một trong những ứng cử viên cho vị trí Thành viên HĐQT được xem xét trong đại hội bất thường tổ thức vào tháng 10 sắp tới.