IPO thông qua SPAC có lợi ích gì? Chia sẻ từ câu chuyện của nhà sáng lập startup Hims and Hers trị giá 1,6 tỷ đô la

15:13 14/04/2021

Startup sức khỏe trị giá 1,6 tỷ đô la Hims and Hers ra mắt công chúng sau ba năm hoạt động. Nhà sáng lập công ty khởi nghiệp đã lựa chọn IPO thông qua một công ty mua lại với mục đích đặc biệt (SPAC) với nhiều lợi ích hơn so với IPO truyền thống.

Kể từ những ngày đầu tiên gây dựng công ty khởi nghiệp về sức khỏa Hims and Hers năm 2017, Andrew Dudum đã đặt mục tiêu IPO. Vào tháng một, anh đã thực hiện được điều ước này khi công ty bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán New York với giá trị 1,6 tỷ đô la sau khi huy động được 280 triệu vốn tiền mặt.

Theo số liệu của SPAC Insider, vào năm ngoái trên thị trường có tất cả 248 các công ty như vậy, gấp bốn lần số lượng một năm trước đó. Hims and Hers đã thông báo vào tháng 10 rằng công ty sẽ sát nhập với một SPAC được tài trợ bởi công ty quản lý đầu tư Oaktree Capital Management. Trao đổi với Insider, nhà sáng lập startup là anh Dudum đã có nhiều chia sẻ về chuyến hành trình SPAC của anh và doanh nghiệp. 

Nhà sáng lập startup, Andrew Dudum
Nhà sáng lập startup, Andrew Dudum. (Ảnh: Insider)

Quá trình phát triển nhanh chóng

Cấu trúc của các SPAC đã thúc đẩy nhanh chóng quá trình IPO truyền thống. Những thỏa thuận được hoàn tất chỉ trong vòng 6 tháng, ít hơn một nửa số thời gian như thường lệ là 12 tháng đã giúp cho anh Dudum có thêm nhiều thời gian tập trung cho sự phát triển của công ty. Dudum cho biết: “Điều này mang lại lợi thế rất lớn cho không chỉ bản thân tôi mà còn giúp đội ngũ startup tập trung kinh doanh. Đây quả là điều đáng giá nhất cho chúng tôi thực hiện sứ mệnh của mình”.

Dudum đã điều hành công ty khởi nghiệp ở San Francisco năm 2017 và sau đó dưới cái tên gốc là Hims, lấy tâm điểm kinh doanh là các giải pháp dành cho khách hàng là nam giới xoay quanh các vấn đề rụng tóc hay rối loạn cương dương. Dần dà, công việc kinh doanh của anh chàng đã mở rộng sang đối tượng nữ giới với các loại thuốc kiểm soát sinh sản, sản phẩm dưỡng da và thực phẩm chức năng. Startup Hims ước tính kết thúc năm 2020 với doanh thu thường niên đạt 138 triệu đô la.

Nhà sáng lập chia sẻ: “Chúng tôi muốn trở thành một đối tác đáng tin cậy và nhiệm vụ của công ty là trở nên lớn mạnh đồng hành cùng khách hàng trong 10 năm hay 20 năm tới”. Theo bà Kristi Marvin, một nhà phân tích tại SPAC Insider: “Lựa chọn một SPAC có lợi thế bảo mật cao và khả năng đạt được một thỏa thuận lớn với một thực thể duy nhất từ đó huy động lượng tiền măt khổng lồ” và “Nếu bạn cảm thấy IPO theo cách truyền thống quá mạo hiểm hay công ty đang trong giai đoạn khó khăn do đại dịch thì lộ trình thông thường để ra mắt công chúng sẽ không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp”.

Linh hoạt trong huy động vốn

Cũng theo Dudum, một lợi ích khác của cấu trúc SPAC là tính linh hoạt trong huy động tài trợ và đầu tư. Song song với thỏa thuận SPAC, công ty của Dudum còn có lợi thế trong lựa chọn đầu tư tư nhân vào vốn cổ phần công (PIPE) cho phép Hims huy động lượng lớn tiền vốn dựa trên thỏa thuận giá trị doanh nghiệp. Đối với một quy trình IPO truyền thống, nhà sáng lập sẽ không tính toán được liệu anh có khả năng huy động bao nhiêu tiền với giá trị nào cho đến ngày IPO được định giá chính thức.

Startup Hims đã huy động được 75 triệu đô la từ các nhà đầu tư PIPE, nâng tổng số vốn lên 335 triệu đô la. Công ty đầu tư Franklin Templeton đã dẫn đầu vòng này và đây cũng được coi là một ưu thế nữa của SPAC. Dudum cho hay: “Bạn phải linh hoạt trong vòng xoay giữa các nhà đầu tư và nếu có một số vốn cho công việc kinh doanh, bạn sẽ dẫn trước”. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Xây dựng các mối quan hệ có lợi

Cấu trúc SPAC cho phép Dudum phát triển sâu rộng hơn mối quan hệ với các nhà tư chuyên sâu ở LosAngeles như Oaktree Capital Management. Theo anh Dudum, trong một SPAC điển hình, đại diện đối tác SPAC sẽ gia nhập hội đồng quản trị của công ty nhưng điều này cũng có thể được thay đổi nếu doanh nghiệp không đồng ý. Chính vì vậy, nhà sáng lập startup càng có thêm lí do lựa chọn SPAC bởi giao dịch thông qua SPAC không chỉ giúp kết nối với các nhà đầu tư mà không cần miễn cưỡng xáo trộn nội bộ công ty. Dudum đã lựa chọn thêm hai nhân vật vào bộ máy startup là David Wells, cựu Giám đốc tài chính của Netflix và Lynne Chou O’Keefe, người sáng lập quỹ tập trung vào sức khỏe kỹ thuật số giai đoạn đầu Define Ventures.

Thách thức đổi mới

Một trong những thử thách lớn nhất mà Dudum cần phải xem xét về quá trình của SPAC là áp lực giải trình với các nhà đầu tư cùng các chuyên gia phân tích. Trong khi số lượng startup ra mắt công chúng thông qua một SPAC ngày càng tăng nhưng vẫn òn số lượng lớn nhiều người chưa quen thuộc với quy trình và so sánh với IPO truyền thống. Với anh Dudum, nếu câu hỏi đặt ra là “Liệu các lợi ích mà chúng ta thấy trước mắt có đáng với những tổn thất và cần phải giải thích lí do lựa chọn con đường này hay không?” thì câu trả lời là “Làm điều mới mẻ thì khó và chắc chắn cần phải giải trình nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc phải chấp nhận những mối lo nhất định”.

TL