Rời ngành luật để khởi nghiệp ngành công nghệ, các nữ sáng lập startup tìm thấy sự hấp dẫn nơi Thung lũng Silicon

DNHN - Hiện nay nhiều nữ luật sư có quyết định táo bạo khi nghỉ việc ngành pháp lý và dấn thân vào con đường lập nghiệp không kém phần gập ghềnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Hai ngành luật và công nghệ vốn được cho là không dành cho nữ giới. Theo dữ liệu của Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ, phụ nữ chỉ chiếm 31% tại 200 công ty luật lớn nhất. Trong thế giới công nghệ, theo báo cáo năm 2019 của Thung lũng Silicon chỉ có 28% công ty khởi nghiệp có người sáng lập là nữ.

Bên cạnh đó cũng tồn tại những bất bình đẳng trong thu nhập và đầu tư giữa nam - nữ giới. Mặc dù những khoản đầu tư mạo hiểm vào các công ty khởi nghiệp tăng 13% trong năm ngoái, các công ty do phụ nữ sáng lập chỉ nhận được 2,2% vốn tài trợ vào năm 2020, theo dữ liệu từ Pitchbook. Hiện vẫn còn tồn tại nhiều định kiến như thế giới công nghệ dường như do nam giới thống trị và đó là lí do vì sao các nhà sáng lập nam được tài trợ nhiều hơn so với các nhà sáng lập nữ.

Theo Levitt từ Priori Legal, công ty đã huy động được 6,3 triệu đô la trong Series A, thật "may mắn" khi nhận được sự ủng hộ của công ty gia tốc HearstLab được thành lập bởi nữ doanh nhân. Nhiều nữ luật sư rời các công ty luật để thành lập các công ty công nghệ hợp pháp của riêng mình cho biết họ rất ngạc nhiên khi gặp phải sự phản đối trong thế giới công nghệ được cho là có tư duy tiến bộ.

Erin Levine cho biết, cô đã ngừng huy động tiền khi lần đầu tiên ra mắt ứng dụng Hello Divorce do mình phát triển vì nhận thấy bản thân ​​sẽ gặp phải sự thiên vị từ các nhà đầu tư. Thay vào đó, cô ấy đã thực hiện nhiều chiến dịch khởi động hơn do “một phần vì phụ nữ không được tài trợ nhiều như nam giới.” Laura Safdie, một luật sư thành lập Casetext, cho hay, tuy rằng cô chưa từng bị phân biệt đối xử nhưng khách hàng cảm thấy thoải mái hơn khi thuê các công ty do nam giới điều hành.

Bất chấp những rào cản mà nữ giới phải đối mặt trong thế giới công nghệ, những doanh nhân trong cuộc trò chuyện với Insider cho biết họ đang thực hiện các bước để truyền tải sự đa dạng trong các công ty và đặc biệt là ngành công nghệ. Asay cho biết, cô đặc biệt nhấn mạnh vào việc tuyển dụng phụ nữ tại Công ty Allegory Law, mặc dù quá trình này không hề dễ dàng do khan hiếm các kỹ sư nữ và một số thành kiến ​​nội bộ của công ty. Ngoài ra việc đảm bảo trách nhiệm giải trình giữa các đối tác tại các công ty luật và khách hàng, cộng đồng trong lĩnh vực công nghệ pháp lý cũng là một bước thực hiện nhằm hỗ trợ sự đa dạng trong doanh nghiệp.

TL

Tin liên quan