Hồ tiêu Việt Nam chiếm 55% tổng sản lượng trên toàn thế giới

17:01 10/11/2022

Phát biểu tại Hội nghị quốc tế về ngành hàng hồ tiêu Việt Nam” do Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam tổ chức ngày 9 -11/11, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công Thương cho biết, Việt Nam hiện vẫn là quốc gia sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới. Năm 2022, Việt Nam xuất khẩu ước đạt 220.000 tấn, chiếm 55% tổng sản lượng hồ tiêu trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, để các sản phẩm tiêu của Việt Nam khẳng định được vị thế trên thị trường thế giới một cách bền vững, ông Vũ Bá Phú cho rằng ngành hồ tiêu cần tăng khả năng hợp chuẩn theo các tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là về các khía cạnh như dư lượng hóa chất, các tiêu chí sản xuất bền vững về kinh tế, xã hội, môi trường.

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, trong hơn một thập kỷ qua, ngành hồ tiêu thế giới đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về diện tích cũng như sản lượng của hồ tiêu của Việt Nam, đặc biệt, trong giai đoạn 2014-2017, khi giá hồ tiêu đạt đỉnh với gần 230.000đồng/kg, đã đóng góp hàng tỷ USD vào kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến tháng 3/2020, khi giá cả giảm dần cùng với sâu bệnh tấn công đã khiến hồ tiêu Việt Nam gặp khủng hoảng. Diện tích hồ tiêu bị giảm đáng kể, từ gần 150.000ha vào năm 2018 xuống còn 131.000ha hiện nay.

Tại hội nghị, các nhà sản xuất, chế biến và xuất khẩu hồ tiêu trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin và những khó khăn, vướng mắc, đề ra các giải pháp khắc phục nhằm thúc đẩy phát triển bền vững ngành hồ tiêu Việt Nam, đồng thời giúp nông dân hiểu rõ những quy định mới từ thị trường quốc tế dẫn đến yêu cầu cần phải điều chỉnh quy trình canh tác phù hợp; cập nhật yêu cầu và thị hiếu tiêu dùng của thị trường nhập khẩu, qua đó giúp các bên trong chuỗi cung ứng ngành hồ tiêu Việt Nam đánh giá thực trạng cũng như đưa ra các giải pháp kinh doanh phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường nhập khẩu.

Theo TTXVN, nhân dịp này, 32 nông dân tiêu biểu sản xuất giỏi, doanh nghiệp, tổ chức có thành tích liên kết sản xuất và xuất khẩu xuất sắc năm 2022 được tuyên dương tại hội nghị.

Ngọc Phi (tổng hợp)