Yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

11:22 19/05/2024

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp bình ổn thị trường vàng; hoàn thành thanh tra, kiểm tra thị trường vàng, thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2020 - 15/5/2024, khi cần thiết có thể thanh tra trước hoặc sau thời kỳ nêu trên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngày 17/5, Văn phòng Chính phủ đã phát hành văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, thị trường vàng, tỷ giá, lãi suất và huy động vốn cho đầu tư phát triển.

Tăng trưởng tín dụng và kiểm soát rủi ro: Trong văn bản, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) triển khai các giải pháp tăng trưởng tín dụng một cách tích cực, đồng thời hướng dòng tín dụng vào sản xuất, kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng. Bên cạnh đó, cần kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả. Thủ tướng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt mức 5-6% vào cuối quý II năm 2024.

Quản lý và bình ổn thị trường vàng: Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý và bình ổn thị trường vàng. Ông yêu cầu các bộ, cơ quan và địa phương thực hiện các biện pháp quản lý thị trường vàng một cách kịp thời và hiệu quả, đồng thời chú trọng công tác thông tin truyền thông để tạo sự đồng thuận trong xã hội.

NHNN, cùng với các cơ quan liên quan, phải thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các nhiệm vụ quản lý thị trường vàng. Mục tiêu là đảm bảo thị trường vàng hoạt động ổn định, minh bạch và tuân thủ pháp luật, không để vàng hóa nền kinh tế gây ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô và chính sách tiền tệ.

Tăng cường kỷ luật trong kinh doanh vàng: Thủ tướng yêu cầu NHNN tăng cường kỷ luật và kỷ cương, tuân thủ các quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng. NHNN cần làm việc với các doanh nghiệp và ngân hàng thương mại có hoạt động kinh doanh vàng để chỉ đạo, nghiêm cấm việc thao túng thị trường, và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tiến hành thanh tra, kiểm tra thị trường vàng theo đúng chỉ đạo, hoàn thành trong tháng 5/2024. Các hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ chuyển ngay hồ sơ đến Bộ Công an và các cơ quan chức năng.

Quy định về hóa đơn điện tử trong kinh doanh vàng

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với NHNN và các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh vàng, hoàn thành trước ngày 15/6. Các doanh nghiệp vi phạm sẽ bị rút và thu hồi giấy phép kinh doanh.

Trước đó, ngày 17/5, NHNN đã ban hành Quyết định số 324 về việc thanh tra hoạt động kinh doanh vàng của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp. Cuộc thanh tra này sẽ xem xét việc chấp hành các quy định về kinh doanh vàng, phòng chống rửa tiền, kế toán, và nghĩa vụ thuế trong giai đoạn từ 1/1/2020 đến 15/5/2024. Đoàn thanh tra có sự tham gia của đại diện từ Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tài chính, và Bộ Công Thương, dự kiến kéo dài 45 ngày và tuân thủ các quy định của Luật Thanh tra.

Từ 19/4/2024 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 07 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC với tổng khối lượng trúng thầu là 27.200 lượng (tương đương khoảng 1,02 tấn).

Cơ quan quản lý tiền tệ Việt Nam cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục tổ chức 2 phiên đấu thầu vàng vào các ngày 21/5/2024 và 23/5/2024. Khối lượng vàng đặt thầu tối thiểu ở mức 500 lượng và khối lượng đặt tối đa là 4.000 lượng. Khối lượng vàng đấu thầu vẫn ở mức 16.800 lượng.

Bình Anh